logo

Thuyết minh về cách làm tò he

Tò he là một món trò chơi dân gian thời xưa được rất nhiều người yêu thích. Cùng Toploigiai hướng dẫn lập dàn ý và Thuyết minh về cách làm tò he để hiểu rõ hơn về món đồ chơi này nhé!


Dàn ý thuyết minh về cách làm tò he


a. Mở bài

- Giới thiệu khái quát và dẫn dắt về tò he.


b. Thân bài

* Khái quát về tò he

- Nguồn gốc: Tồn tại trong dân gian từ rất lâu và không ai biết chính xác nó có từ bao giờ và ai là người nghĩ ra nó.

- Về tên gọi tò he: Tên gọi lúc đầu của mó đồ chơi này là đồ chơi chim cò vì nó gần gũi với cuộc sống của người nông dân. Sau khi được sáng tạo thêm, con vật nặn ra được gắn thêm một chiếc kèn phát ra âm thanh tò… te… nên sau khi truyền miệng, mọi người gọi nó là to he.

* Nguyên liệu và cách làm tò he

- Nguyên liệu làm tò he gồm:

+ Bột gạo được hình thành từ sau khi xay bột gạo với bột nếp trộn lẫn nhau.

+ Phẩm màu được làm từ các nguyên liệu tự nhiên nhiều màu sắc.

+ Que tre.

- Cách làm:

+ Đem bột gạo với bột nếp đi xay rồi trộn lẫn với nhau tạo thành bột gạo. Nhào bột với nước cho đến khi bột nhuyễn, mềm mịn và dính vào với nhau thành một cục. 

+ Cho cục bột đó vào nước đang sôi để một tiếng cho đến khi nó nổi lên rồi chìm xuống và lại nổi lên. Để nguội rồi nhuộm phẩm màu và nặn theo ý thích.

* Ý nghĩa của đồ chơi tò he

- Lưu giữ những nét đẹp về văn hóa dân gian của dân tộc.

- Giúp tạo công ăn việc làm cho nhiều người.


c. Kết bài

- Khẳng định giá trị của tò he và cảm xúc của mình với món đồ chơi này.


Thuyết minh về cách làm tò he

Thuyết minh về cách làm tò he

      Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, có rất nhiều món đồ chơi hiện đại hấp dẫn chúng ta nhưng những món đồ chơi dân gian ngày xưa luôn là những kỉ niệm mà đến ngày nay vẫn còn lưu giữ. Biết bao nhiêu món đồ chơi ngày bé bố mẹ mua và làm cho em, trong đó, tò he là món đồ chơi mà em thích và nhớ nhất.

      Tò he là một trong những món đồ chơi dân gian lâu đời đã xuất hiện bao đời nay tuy nhiên không ai biết nó có từ bao giờ và ai là người nghĩ và làm ra nó. Tên gọi lúc đầu của mó đồ chơi này là đồ chơi chim cò vì nó gần gũi với cuộc sống của người nông dân. Sau khi được sáng tạo thêm, con vật nặn ra được gắn thêm một chiếc kèn phát ra âm thanh tò… te… nên sau khi truyền miệng, mọi người gọi nó là to he.

      Nguyên liệu làm tò he rất đơn giản tuy nhiên các bước làm khá phức tạp và cần tính cẩn thận và tỉ mỉ. Nguyên liệu làm tò he gồm bột gạo được hình thành từ sau khi xay bột gạo với bột nếp trộn lẫn nhau và phẩm màu được làm từ các nguyên liệu tự nhiên nhiều màu sắc. Đem bột gạo với bột nếp đi xay rồi trộn lẫn với nhau tạo thành bột gạo. Nhào bột với nước cho đến khi bột nhuyễn, mềm mịn và dính vào với nhau thành một cục. Cho cục bột đó vào nước đang sôi để một tiếng cho đến khi nó nổi lên rồi chìm xuống và lại nổi lên. Sau khi để nguội rồi nhuộm phẩm màu và nặn theo ý thích. Phẩm màu thì đều rất an toàn bởi nó được làm từ những nguyên liệu tự nhiên như màu vàng được làm từ bột nghệ, màu xanh được làm từ lá dứa, màu đỏ được làm từ gấc,…Để làm được một con tò he không phải đơn giản bởi nó có rất nhiều chi tiết và cần sự khéo léo cùng tính nghệ thuật thẩm mĩ cao. Đặc biệt là phải tỉ mỉ, kiên nhẫn và cẩn thận. 

      Tò hè không chỉ là món đồ chơi tinh thần tuổi thơ của biết bao người mà nó còn là đồ vật lưu truyền những nét đẹp văn hóa truyền thống của dân gian Việt Nam. Ngoài ra, tò he còn giúp tạo công ăn việc làm cho rất nhiều người, giúp họ có cuộc sống tốt hơn. 

      Ngày nay, những đồ chơi hiện đại đã chiếm nhiều ưu thế hơn so với các món đồ chơi handmade tuy nhiên những đồ chơi dân gian này luôn được mọi người lưu truyền. Chúng ta cần giữ gìn và lưu truyền những nét đẹp này để nó được nhiều người biết đến hơn. 

----------------------------------

Trên đây Toploigiai đã cùng các bạn Thuyết minh về cách làm tò he. Hi vọng những kiến thức trên sẽ giúp các bạn đạt được kết quả cao trong học tập và nâng cao khả năng viết văn thuyết minh nhé!

icon-date
Xuất bản : 07/01/2023 - Cập nhật : 29/06/2023