logo
ADVERTISEMENT

Thuyết minh về một tác phẩm văn học của Nguyễn Du

Nguyễn Du được biết đến là một nhà thơ hay nhà văn hóa tài ba, được vinh danh là Danh nhân văn hóa thế giới. Ông đã để lại cho thời đại rất nhiều tác phẩm có giá trị. Thuyết minh về một tác phẩm văn học của Nguyễn Du giúp khẳng định được tài năng xuất chúng của nam thi sĩ này.


Dàn ý Thuyết minh về một tác phẩm văn học của Nguyễn Du

* Mở bài

- Giới thiệu về tác phẩm Truyện Kiều của Nguyễn Du

* Thân bài

- Khái quát về tác phẩm Truyện Kiều

- Bố cục của tác phẩm: được chia thành 3 phần lớn

+ Phần thứ nhất: Gặp gỡ

+ Phần thứ hai: Lưu lạc

+ Phần thứ ba: Đoàn tụ

- Dùng tác phẩm để nói lên sự thối nát xã hội phong kiến lúc bấy giờ.

* Kết bài

- Giá trị mà tác phẩm mang đến

Dàn ý Thuyết minh về một tác phẩm văn học của Nguyễn Du

Thuyết minh về một tác phẩm văn học của Nguyễn Du

      Nguyễn Du được biết là một danh nhân văn hóa lớn, một nhà thơ lớn tài hoa của dân tộc. Trong cuộc đời của mình, thi sĩ Nguyễn Du đã để lại cho nền văn học nước ta rất nhiều tác phẩm đặc sắc, đồ sộ và vô giá. Vô giá về chất lượng và đồ sộ về số lượng, mang theo  tư tưởng cao siêu thời đại. Trong đó, “Lê Tần Thành Long” hay còn gọi là Truyện Kiều chính là tác phẩm vĩ đại nhất và ông đã để lại cho toàn nhân loại.

      Chuyện kể về Thúy Kiều, con gái của một tầng lớp trung lưu lương thiện, Thúy Kiều sống cùng cha mẹ và hai chị là Thúy và Vương Quân. Câu chuyện được chia thành ba phần. Phần thứ nhất là gặp gỡ và đính hôn. Trong buổi lễ Đập Thành, Thúy Kiều cùng hai người chị đi đào mộ, tại đây nàng đã gặp Đạm Tiên. Nơi đây cũng vậy, khi hoàng hôn buông xuống, Kim Trọng gặp gỡ và đem lòng yêu nhau và sau này đôi bên nên duyên.

       Phần thứ hai là biến thể và lang thang. Khi Kim Trọng về quê lo tang cho cậu mình, gia đình bị vu oan, cha và anh bị bắt. Kiều đành thôi không còn yêu Vạn nữa rồi bán mình mua cha về. Nhưng cô lại bị con buôn Tư Mã Giám Sinh và Sở Khanh dùng mọi thủ đoạn lừa gạt và đã khiến cô rơi vào cảnh lầu xanh. Nàng được khách mời Thúc Sinh yêu và được cứu khỏi lầu xanh để kiếm cớ chuộc tội cho chàng. Người vợ cả của Thúc Sinh có tên là Hoạn Thư đã âm mưu bắt Thúy Kiều về hành hạ và đày ải. Kiều trốn về nương tựa Thầy Giác Duyên cửa Phật. Rất tiếc, nhà sư Giác Duyên đã để nhầm Bạc Bà và Bạc Hạnh vào tay người khác. Kiều lại rơi vào cảnh trần ai. Tại đây nàng gặp được anh hùng khuynh quốc khuynh thành Từ Hải. Từ Hải đã chuộc Thúy Kiều tại lầu xanh về làm vợ,  giúp Kiều trả ơn. Vì bị Hồ Tôn Hiến lừa gạt, Hải bị giết, Kiều bị làm nhục hầu rượu, đánh đàn, múa hát trong tiệc mừng quân, sau đó bị ép gả cho quan địa chính. Đau lòng và nhục nhã, trên đường đi Kiều đã đến  sông Tiền Đường tự tử được Giác Duyên cứu sống. Thúy Kiều tiếp tục quy y nơi cửa Phật lần thứ hai.

Thuyết minh về một tác phẩm văn học của Nguyễn Du
Thúy Kiều - nhân vật chính trong tác phẩm Truyện Kiều

      Phần thứ ba mang tên đoàn tụ. Kim Trọng sau khi lo tang lễ cho người chú của mình, chàng đã quay về tìm người yêu. Hay tức gia đình Kiều lao đao, Kim Trọng bất ngờ và đau đớn. Nghe lời Kiều khuyên, Thúy Vân lấy Trọng làm chồng. Vì không thể nguôi được mối tình xưa, Kim Trọng quyết định tìm đến và chàng gặp lại Kiều giúp cả nhà sum vầy. Trong ngày ngày vui đoàn tụ, để bảo vệ và tỏ lòng với người yêu, Kiều đã nói: “Tình lứa đôi cũng là số phận của

       Xét về khía cạnh nội dung, Truyện Kiều mang theo mình hai giá trị. Đó là giá trị hiện thực và giá trị nhân đạo sâu sắc. Truyện Kiều là hình ảnh hiện thực về một xã hội tàn bạo và tàn bạo, một xã hội tiền đồ tha hóa, trong đó con người bị đánh đập tàn nhẫn. Đã xuất hiện vô số quan lại tham nhũng, nhà chứa bẩn thỉu, giáo sĩ độc ác,... Truyện đã bày tỏ niềm cảm thông, xót thương cho số phận của con người, đồng thời khẳng định và ủng hộ tài năng, khát vọng tự do, khát vọng sống, khát vọng có được tình yêu hạnh phúc,...

----------------------------------

Trên đây Toploigiai đã mang tới cho các bạn bài văn Thuyết minh về một tác phẩm văn học của Nguyễn Du. Hi vọng những kiến thức trên sẽ giúp các bạn đạt được kết quả cao trong học tập. Mời các bạn đến với câu hỏi tiếp theo.

ADVERTISEMENT