logo

Thuyết minh về bún đậu mắm tôm

Tuyển chọn những bài văn hay chủ đề Thuyết minh về bún đậu mắm tôm. Các bài văn mẫu được biên soạn, tổng hợp chi tiết, đầy đủ từ các bài viết hay, xuất sắc nhất của các bạn học sinh trên cả nước. Mời các em cùng tham khảo nhé! 


1. Thuyết minh về bún đậu mắm tôm - Mẫu số 1

Việt Nam chúng ta là một đất nước tinh tế về nhiều mặt như sắc phục có tà áo dài mảnh mai; thú vui như đánh cờ, viết chữ, câu cá và đặc biệt là nét ẩm thực truyền thống của quê hương như: bún chả, phở,... Và ở đây, tôi xin phép được trình bày, giới thiệu với các bạn một món ăn dân dã, quen thuộc và phô biến: bún đậu chấm mắm tôm.

Thuyết minh về bún đậu mắm tôm hay nhất

>>> Xem thêm: Thuyết minh về bún bò Huế

Đi đến nơi đâu trên khắp miền đất nước, chúng ta cũng có thể bắt gặp những hàng rong với vị thơm của đậu và mùi mắm tôm thơm phức. Hãy thử sà vào một hàng nào đó xem, ắt bạn sẽ được sự chào đón của cô hàng bún. Này nhé, đầu tiên những bàn tay của cô hàng bún thoăn thoắt cầm dao cắt đậu hũ thành những miếng nhỏ rồi cho vào cái chảo ngập những mỡ, rán lên. Trong lúc đó, những lá bún được cắt ra, bày vào đĩa. Đến khi đậu rán chín vàng, đĩa đậu cắt nhỏ bên cạnh đĩa bún, bát mắm tôm sao hấp dẫn vậy! Bún dùng để ăn trong món này là bún lá. Những lá bún khi ăn cho ta độ dẻo, bùi bùi, không bị chua, lại dễ gắp. Mắm tôm được đựng trong một chiếc bát con. Mắm được vắt chanh rồi đánh bông lên, vài lát ớt và một chút mỡ trên chảo đậu được rưới vào làm cho mùi thơm beo béo dậy lên. Rau sống rửa sạch rồi bày ra đĩa. Bún đậu mắm tôm khi ăn cho ta cảm giác ngậy, thơm, cay cay của ớt, của rau sống.

Bún đậu mắm tôm là một món ăn dân dã, dễ làm và phổ biến. Bên cạnh những cao lương mĩ vị, bún đậu mắm tôm là một món ăn quen thuộc trong đời sống thường nhật của người dân Việt Nam. 


2. Thuyết minh về bún đậu mắm tôm - Mẫu số 2

Nhắc đến Bún đậu mắm tôm, du khách sẽ thấy trong mọi ngõ ngách của đất nước Việt Nam, bún đậu mắm tôm trở thành món ăn vỉa hè dân dã thu hút du khách trong nước và quốc tế. Cũng vì thế mà món ăn này trở nên hấp dẫn và là gợi ý đầu tiên trong danh sách những món ăn ngon nên thử ở khi đặt chân đến Việt Nam

Bún đậu mắm tôm – ngay từ cái tên đã dễ dàng cho du khách biết được sự kết hợp hài hòa giữa bún đậu và mắm tôm, những món ăn nghe tên đã thấy giản dị, gần gũi với cuộc sống của người dân Hà Nội. Du khách sẽ thấy một “mẹt” bún đậu mắm tôm bao gồm rất nhiều những thức ăn kèm: Đậu phụ rán vàng, thịt chân giò, nem rán, dồi, lòng lợn và đặc sản “Chả Cốm” của Hà Nội nữa. Chỉ cần thưởng thức một suất bún đậu như vậy thôi, du khách đã cảm thấy mình sẽ có một bữa ăn ngon, rẻ và no nê rồi.

Để có được những miếng đậu phụ cắt ra mà vẫn giòn, nóng hổi và không bị cháy là cả một sự khéo léo, cẩn thận của đầu bếp chính. Từng miếng đậu dài được xếp đều san sát nhau ngập chảo dầu đang sôi sùng sục mờ chín vàng. Từng miếng đậu phụ phải được chọn trắng, mềm rất cẩn thận, rán làm sao cho bên trong và bên ngoài đều có độ chín vàng, mềm, giòn tan và có mùi thơm lừng của đậu tương. Món ăn nhìn đơn giản vậy thôi, du khách chỉ cần ăn thử một miếng thôi, chắc chắn rồi lại muốn ăn thêm nhiều hơn nữa.  

Sau món đậu chiên ngon được rán nóng hổi và bày lên đĩa, du khách sẽ không thể quên được món Chả cốm hấp dẫn mà mọi người hay thường ăn. Đây chính là món ăn không thể thiếu trong mỗi một bữa ăn. Những miếng chả cốm mềm, được rán chín vàng hòa quyện với mùi thơm của “cốm dẻo” – Một món quà của lúa non thật dễ dàng quyến rũ du khách khi thưởng thức món ăn dù chỉ là lần đầu tiên.

Cùng với đó là những miếng thịt chân giò đã được cuộn chỉ thật chắc sôi sùng sục trong nước luộc thịt thơm mùi gừng tươi và đậm đà gia vị từ sáng sớm nên khi thái từng miếng thịt nhỏ ra đĩa sẽ thấy được vị mềm, giòn và thơm mùi thịt heo. Từng miếng thịt  nóng hổi được xếp ra đĩa ăn trông thật hấp dẫn làm sao.

Sự hoàn hảo của món này không phải nằm ở những miếng đậu phụ rán hay những sợi bún dai, mềm và trắng mà nằm ngay ở sự kết hợp hài hòa của bát nước chấm “mắm tôm”. Thật ra không phải ai cũng ăn được mắm tôm, nhất là những du khách quốc tế khi thưởng thức món ăn này ban đầu lại rất khó chịu với mùi vị này nhưng một khi du khách đã ăn rồi thì chỉ có thể là “nghiện”. Du khách sẽ cảm nhận được đủ vị chua, cay, mặn, ngọt của nước chấm mắm tôm: Vị chua của chanh, vị cay của một chút ướt tươi xắt nhỏ, vị mặn của mắm tôm và vị ngọt của một chút đường. Tất cả hòa quyện với nhau khiến cho du khách chỉ cần chấm ăn kèm với món ăn khác cùng với bún thôi sẽ thấy vừa lạ miệng lại vừa thấy ngon không thể cưỡng lại thêm được nữa. Sẽ tuyệt vời hơn nếu du khách ăn kèm với rau sống: Rau húng quế, dưa chuột, rau kinh giới hay rau tía tô, chắc chắn sẽ khiến du khách không hề thất vọng.

Chính vì sức hút ấy mà khó có món ăn nào có thể sánh bằng. Vì thế mà du khách đến Việt Nam  đều không quên ghé vào quán ăn để thưởng thức món Bún đậu Mắm Tôm 


3. Thuyết minh về bún đậu mắm tôm - Mẫu số 3

Khi nhắc tới một món ăn đơn giản mà mang đặc trưng nét văn hóa riêng của người Việt thì không thể bỏ qua món bún đậu mắm tôm. Không cần phải quá cao sang, bún đậu mắm tôm vẫn nổi bật với những hương vị quen thuộc trong cuộc sống thường nhật của người dân Việt từ xưa tới nay.

Bún đậu mắm tôm là món ăn dân giã xuất hiện trong cuộc sống thường nhật của người dân Việt từ lâu đời nay. Món bún đậu mắm tôm xuất hiện đầu tiên tại mảnh đất Hà thành và được coi là món ăn đặc trưng của người dân thủ đô. Ban đầu chỉ là một món ăn được dùng như bữa nhẹ trong ngày, hoặc để ăn chơi cho khoảng thời gian giữa bữa. Thành phần món bún đậu mắm tôm cũng khá đơn giản, chỉ gồm bún tươi, đậu phụ rán vàng để ăn chấm kèm với mắm tôm pha chanh ớt. Tùy theo sở thích mỗi người mà bạn có thể thưởng thức bún đậu mắm tôm với các loại rau thơm như tía tô, canh giới hay rau húng ,xà lách,..

Món bún đậu mắm tôm là món ăn vô cùng giản dị mà rất dễ chiều lòng thực khách. Chỉ cần ghé một gánh hàng rong nhỏ là bạn đã có thể thưởng thức bún đậu mắm tôm trọn vị và ngắm nhìn dòng người qua lại giữa thành phố tấp nập. Bún đậu mắm tôm khá đơn giản với một vài mảnh bún tươi, vài miếng đậu rán vàng giòn với chút thịt luộc, chả quế, giò lụa hay lòng dồi rán. Chỉ cần gọi một mẹt là bạn đã đảm bảo đủ hàm lượng lượng dinh dưỡng cơ thể cần cho một ngày dài. Có thể nói, bún đậu mắm tôm đáp ứng đủ tiêu chí : ngon – bổ – rẻ mà bạn cần.

Một nhân tố quyết định đến sự thành công của món ăn dân dã này chính là đậu phụ rán. Thưởng thức từng miếng đậu phụ nhỏ xinh, vàng giòn tan dần trên đầu lưỡi sẽ giúp bạn cảm nhận được hương vị béo ngậy của tuổi thơ. Mùi đậu tương thơm ngon xộc thẳng lên đầu mũi sẽ khiến bạn cảm thấy hương vị này có chút khó quên. Từng miếng đậu trong món bún đậu mắm tôm sẽ được cắt nhỏ để thực khách cảm thấy dễ ăn hơn. Đồng thời, khi chiên vàng sẽ được giòn đều mọi góc cạnh. Để đậu phụ được thơm ngon thì người bán cần phải lựa chọn đậu phụ khá kỹ lưỡng. Đó là những khay đậu phụ trắng mới, mềm mại và khi rán cần phải chú ý để không bị cháy, mà vẫn đảm bảo được vàng giòn đều đặn.

Một thứ quà của lúa non mà chỉ Hà Nội mới có chính là cốm. Và khi thưởng thức bún đậu mắm tôm thì bạn không nên bỏ qua món chả cốm này. Khi thưởng thức tới món chả cốm đặc trưng của người Hà Nội bạn sẽ cảm thấy được dư vị khác biệt. Mùi vị thơm ngon, cốm mềm được rán vàng đều sẽ khiến món bún đậu mắm tôm càng thêm hấp dẫn.

Món thịt ăn kèm bún đậu mắm tôm chính là phần chân giò cuộn chỉ được luộc lên cùng với gừng tươi. Với công thức riêng, chân giò luộc trong bún đậu mắm tôm có được độ mềm  và mùi thơm rất lạ. Ngoài ra, bạn có thể gọi thêm lòng lợn, dồi rán hay nem cuốn, nem chua rán để ăn kèm với bún đậu mắm tôm. Và bạn cũng có thể gọi thêm rau mùi như : tía tô, canh giới, rau húng, xà lách,.. để thưởng thức.

Để có thể thưởng thức trọn vẹn hương vị của bún đậu mắm tôm thì khâu pha nước chấm là vô cùng quan trọng. Có thể nói rằng, bún đậu mắm tôm có ngon hay không phụ thuộc chủ yếu vào nước chấm có đạt chuẩn hay không. Ban đầu, bạn sẽ cảm thấy không dễ chịu khi ngửi mùi mắm tôm. Thế nhưng khi đã quen ăn thì rất dễ bị mắm tôm hạ gục và trở nên nghiện nó. Mắm tôm đạt chuẩn là khi có màu ửng hồng và dậy mùi thơm. Khi pha chế mắm tôm cần cho thêm chút đường, chút bột ngọt và chút mỡ thực vật để mắm tôm có thể dậy mùi hơn. Hương vị nước chấm mắm tôm sẽ khiến bạn cảm nhận được đầy đủ hương vị : chua, cay, mặn và ngọt. Vị chua đó có lẽ là từ chanh tươi, vị cay là từ ớt chỉ thiên xắt nhỏ, vị mặn của mắm tôm và vị ngọt dịu của đường. 4 vị dung hòa làm một thể sẽ khiến hương vị mắm tôm thêm độc đáo, lạ miệng và hấp dẫn.

Bún đậu mắm tôm là món ăn tuy giản đơn nhưng hương vị mà chúng mang lại cho thực khách là sức hấp dẫn không thể chối từ. Sẽ là thiết sót lớn nếu như bạn chưa thử món bún đậu mắm tôm khi đặt chân tới Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung.

---/---

Như vậy Top lời giải đã trình bày xong bài văn mẫu Thuyết minh về bún đậu mắm tôm. Hy vọng sẽ giúp ích các em trong quá trình làm bài và ôn luyện cùng tác phẩm. Chúc các em học tốt môn Văn!

icon-date
Xuất bản : 16/05/2022 - Cập nhật : 16/05/2022