logo

Thuyết minh về cơm chiên Dương Châu

Hướng dẫn tìm hiểu Thuyết minh về cơm chiên Dương Châu hay nhất. Tổng hợp kiến thức về  cơm chiên Dương Châu đầy đủ, chính xác nhất giúp các em học tập tốt môn Ngữ văn, cùng tìm hiểu nhé!


Câu hỏi: Thuyết minh về cơm chiên Dương Châu

Trả lời:

Hầu hết cơm chiên dương châu phổ biến được làm món chính trong bữa ăn, có tên gọi khác là: “cơm chiên vàng bạc” được nhiều người ưa chuộng và phá phổ biến trong thực đơn món ăn mỗi ngày của chúng ta. Ở Việt Nam cơm chiên dương châu có giá thành rất rẻ, ngon, có thể làm tại nhà thế nên nó được nhiều người trên khắp thế giới yêu thích.

Nguồn gốc của món ăn nổi tiếng này vẫn còn gây ra rất nhiều tranh cãi. Thế nhưng công thức lại được lưu truyền vào những năm gần đây không xa cũng không gần. Cơm dùng cho món cơm chiên này phải là cơm tơi, mịn, không bị nát, không bị dính. Thịt lợn nướng Trung Quốc, vị ngọt nhẹ đặc biệt là thứ nguyên liệu không thể thiếu được trong món cơm chiên. Tuy vậy, ở một số nơi, thịt đùi lợn được dùng thay cho thịt lợn nướng. Cũng giống như các kiểu cơm chiên khác, cơm chiên Dương Châu bao gồm nhiều loại nguyên liệu phong phú như cà rốt, giá, cần tây, đậu phụ, đậu quả và một số loại thịt như tôm, thịt gà hay thịt lợn. Cơm được chiên bằng dầu thực vật hoặc mỡ động vật để giúp cho hạt cơm không bị dính và có mùi thơm ngậy. Trứng đem lại màu vàng óng cho món cơm. Màu vàng nâu và một chút mặn được tạo bởi nước tương. Thêm hạt tiêu và nước sốt, món cơm sẽ có vị cay vừa phải, đậm đà mà rất dễ chịu. Hành và tỏi càng làm dậy lên mùi thơm hấp dẫn sẵn có. Ngoài ra, cũng có thể cho thêm hải sâm, đậu xanh, hành tăm và thịt đùi tuỳ theo sở thích của mỗi người để cơm chiên thêm phần quyến rũ và bổ dưỡng. Bên cạnh mùi vị thơm ngon, cơm chiên Dương Châu còn được trang trí đẹp mắt bằng những nguyên liệu rất dễ kiếm như hành tăm, rau mùi, cà rốt và ớt tỉa thành những hình thù đặc sắc. Cơm chiên Dương Châu thường được dùng làm món ăn mặn vào phần cuối cùng của các bữa tiệc lớn.

Với sự hấp dẫn của mình, cơm chiên Dương Châu thực sự là món ăn mà người bất cứ vị chủ nhân bữa tiệc nào cũng không thể bỏ qua.


Kiến thức tham khảo về cơm chiên Dương Châu


1. Nguồn gốc cơm chiên Dương Châu?

Cơm chiên Dương Châu phổ theo tên chữ Hán là: 揚州炒飯. Là một loại món ăn cơm chiên nổi tiếng của Trung Quốc nói riêng và toàn thế giới nói chung. Hầu như món ăn này đều có mặt trong menu của tất cả nhà hàng tại đất nước đông dân này. Món cơm chiên gốc Hoa này xuất phát từ triều đại nhà Thanh của Trung Quốc (vào năm 1754). Được đặt tên theo vùng Dương Châu, thế nhưng cũng có một số ý kiến trái chiều khác nói rằng: ng Y Bỉnh Thụ của thời nhà Thanh mới là người tạo ra món ăn ngon xuất sắc này.

- Cơm chiên Dương Châu tiếng Trung là gì? 

Trả lời: 扬州炒饭 (giản thể), 揚州炒飯 (phồn thể)

- Phiên âm (pinyin) của cơm chiên Dương Châu là gì? 

Trả lời: Yángzhōu chǎofàn

- Cơm chiên Dương Châu tiếng Anh là gì? 

Trong tiếng anh chúng có tên gọi là: Yangzhou fried rice

Thuyết minh về cơm chiên Dương Châu hay nhất

>>> Xem thêm: Thuyết minh về bún đậu mắm tôm

Cơm chiên Dương Châu rất chú trọng về màu sắc trong món ăn. Gạo phải được chọn lọc kỹ càng trước khi nấu thành cơm, điều kiện đạt chuẩn đó là cơm thành phẩm phải sặc chắc và có độ bóng nhất định. Cùng theo đó, thịt nạc và tôm tươi khi chiên phải có màu đẹp mắt.


2. Cách làm cơm chiên Dương Châu

a) Nguyên liệu làm cơm chiên Dương Châu ngon

- 1 thố cơm (khoảng 8 - 9 chén cơm)

- Tỏi băm, hành tím và hành lá

- 2 củ cà rốt

- 300g đậu que

- Chả lụa,

- Lạp xưởng

- 8 quả trứng gà

- 200g tôm khô

b) Cách làm

- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Hành tím, tỏi khô bóc bỏ vỏ, cắt nhỏ. Hành lá rửa sạch cắt nhỏ, để riêng.

Đậu Hà Lan luộc sơ qua, cà rốt rửa sạch, luộc sơ rồi cắt hạt lựu.

Tôm tươi bỏ đầu, rút chỉ, rửa sạch, cắt nhỏ ướp với 1/3 muỗng cafe muối, 1 muỗng nước mắm và đường. Ngoài ra, có thể dùng tôm khô nõn khô ngâm nước ấm từ 15-20 phút cho tôm mềm, với ra, rửa với nước lạnh cho sạch cát để thay thế.

Trứng cho vào chén đánh tan cùng 1 muỗng cafe nước mắm.

Lạp xưởng chiên chín với nước, rồi cắt hạt lựu.

Thịt xá xíu, chả lụa cắt hạt lựu cho vào tô để riêng.

- Bước 2: Làm cơm chiên dương châu

+ Chiên trứng: bắc chảo lên bếp và cho trứng đã đánh vào chiên. Lưu ý: không để trứng bị đông. Trứng chín thì để cho nguội rồi thái hạt lựu.

+ Bắc chảo lên và cho dầu ăn vào, đợi chảo nóng thì cho đậu Hà Lan, cà rốt thái hạt lựu vào đảo đều tay. Bạn có thể nêm nếm vào chút muối, hạt nêm hoặc bột ngọt cho hợp khẩu vị.

+ Khi nguyên liệu bắt đầu chín thì cho tiếp thịt giăm bông, lạp xưởng và tôm vào xào và đảo đều tay liên tục trong 1 – 2 phút.

+ Cho tiếp cơm nguội vào chảo và đảo chung với các nguyên liệu. Cho thêm 1 ít gia vị sao cho vừa ăn, thêm dầu điều vào chảo và liên tục đảo đều tay.

+ Đến khi hạt cơm chín vàng thì cho trứng và hành lá vào và đảo đều tay thêm khoảng 1 phút.

- Bước 3: Hoàn thành

Bạn cho cơm chiên ra tô, thêm trứng chiên cắt sợi lên mặt, rồi trang trí với 1 trái cà chua thái hình hoa hồng đẹp mắt là hoàn thành.

Nào cùng thưởng thức món cơm chiên hấp dẫn thôi!

icon-date
Xuất bản : 16/05/2022 - Cập nhật : 16/05/2022