logo
ADVERTISEMENT

Thị hiếu là gì? Nghị luận xã hội thị hiếu của thanh niên ngày nay

Xã hội luôn hoạt động và phát triển theo quy luật của nó, nhờ có các ngành kinh tế không ngừng đổi mới và tiên tiến phục vụ nhu cầu con người đặc biệt là quan tâm đến thị hiếu con người. Để biết nhiều hơn về câu hỏi Thị hiếu là gì? Nghị luận xã hội thị hiếu của thanh niên ngày nay Toploigiai mời các bạn đi tìm hiểu cùng chúng mình nhé!


1. Tìm hiểu khái niệm Thị hiếu

Thị hiếu là khái niệm cơ bản trong việc tìm hiểu nhu cầu của người tiêu dùng với sản phẩm hay dịch vụ được doanh nghiệp cung cấp. Song, đây cũng là khái niệm khá mơ hồ với nhiều nhà quản trị, có lẽ do tính trừu tượng của nó.

Thị hiếu là một nhu cầu của con người họ mong muốn tiếp cận và sở hữu một loại hàng hóa, dịch vụ của một người hay một nhóm người, với xuất phát điểm đến từ việc thỏa mãn yêu cầu của các giác quan, theo xu hướng ngày càng đề cao tính thẩm mỹ, tiện dụng, hoàn thiện.


2. Lập dàn ý nghị luận về thị hiếu của Thanh niên hiện nay

Mở bài

– Giới thiệu vấn đề cần nghị luận: thị hiếu của giới trẻ hiện nay.

– Nêu sự cần thiết và tầm quan trọng trong khi thảo luận vấn đề.

Thân bài

* Luận điểm 1: Giải thích thị hiếu là gì?

- “Thị” có nghĩa là “ham muốn, thích”, “hiếu” cũng có nghĩa là giống nhau, chỉ “thích, ham muốn, thích”.

“Taste” – từ dùng để chỉ xu hướng thích, thích thú với một thứ gì đó, một thứ gì đó và thường áp dụng và tận hưởng chúng trong cuộc sống hàng ngày.

* Luận điểm 2: Thực trạng thị hiếu của giới trẻ.

- Giới trẻ chủ yếu bị thu hút bởi thị hiếu thẩm mỹ, thể hiện ở nhiều lĩnh vực như nghệ thuật, xây dựng, kinh doanh, …

- Một số bạn trẻ dễ cổ súy mặt trái của tình yêu và hôn nhân, ăn mặc lập dị, “thiếu vải” hay những phát ngôn gây sốc.

- Một bộ phận thanh niên “sính ngoại”, cổ xúy “ca tụng” các phong tục tập quán của các nền văn hóa khác mà quên đi “hồn dân tộc”.

- Chúng tôi cũng thấy các bạn có cách tiếp nhận thị hiếu tích cực khi đối mặt với cơn sốt ảo, các trào lưu văn hóa nghệ thuật -> biết cách tiếp thu đúng và phù hợp.

* Luận điểm 3: Chỉ ra một vài nguyên nhân.

- Nguyên nhân chủ yếu xuất phát từ chính các bạn trẻ khi có quan điểm, quan điểm sai trái.

- Ngoài ra, một số bạn dễ bị kích thích bởi cái mới mà không tìm hiểu kỹ.

* Luận điểm 4: Hậu quả (nếu có).

- Xã hội văn minh bị ảnh hưởng bởi các trào lưu “độc hại” -> dẫn đến sự phát triển và gia tăng các giá trị văn hóa, thẩm mỹ “bẩn”.

- Khi thị hiếu của giới trẻ ngày càng “sính ngoại”, chúng ta dễ đánh mất bản sắc tốt đẹp của dân tộc và “hòa vào không tan”.

- Thanh niên sẽ sa vào tệ nạn, hành vi xấu hơn, suy thoái về đạo đức.

* Luận điểm 5: Đề xuất một số biện pháp khắc phục.

- Mỗi chúng ta cần tự giác trong việc lựa chọn và tiếp nhận các giá trị văn hóa, thẩm mỹ.

- Mỗi cá nhân phải được trang bị kiến ​​thức và kỹ năng để hội nhập vào kỷ nguyên toàn cầu.

- Các đơn vị truyền thông, các nhà quản lý cần thường xuyên tổ chức các chương trình giao lưu văn hóa nghệ thuật, chuyên đề tìm hiểu lịch sử, truyền thống của từng dân tộc.

- Nhà giáo dục cần phối hợp với gia đình để có phương pháp định hướng kiến ​​thức về thị hiếu cho học sinh.

Lưu ý: Bài viết cần có sự kết hợp chặt chẽ giữa lí lẽ và dẫn chứng.

Kết bài

- Khẳng định lại vấn đề.

- Liên hệ bản thân.

Thị hiếu là gì? Nghị luận xã hội thị hiếu của thanh niên ngày nay

3. Nghị luận về thị hiếu của Thanh niên hiện nay

Bài tham khảo mẫu số 1

Ngày nay, xu thế toàn cầu hóa đã phát triển sự giao lưu giữa các nền văn hóa, giữa các dân tộc trên thế giới. Điều này đã thúc đẩy việc thanh niên mỗi quốc gia tiếp nhận những thị hiếu trong từng lĩnh vực. Tuy nhiên, không phải thị hiếu nào cũng mang tính tích cực, đôi khi nó lại đem đến những hậu quả khó lường.

Thị hiếu là gì? Trước hết, nếu chiết tự từng tiếng thì "thị" có nghĩa là "ham thích, thích" còn "hiếu" cũng mang nghĩa tương tự, chỉ "thích, ham, ưa thích". Như vậy, ghép nghĩa của hai tiếng này lại, ta sẽ giải nghĩa được từ "thị hiếu" - một từ chỉ xu hướng ham thích, thích thú một thứ, một việc gì đó và thường áp dụng cũng như thưởng thức chúng vào cuộc sống hàng ngày.

Ngày nay, internet với tốc độ phủ sóng cao cùng sự phát triển giao lưu trên "không gian mạng" đã giúp thanh niên - những con người nhanh nhạy trước thay đổi của thời đại tiếp cận với nhiều thị hiếu khác nhau. Thanh niên chủ yếu bị thu hút bởi các thị hiếu về thẩm mĩ, thể hiện qua nhiều lĩnh vực như nghệ thuật, xây dựng, kinh doanh,... Tuy nhiên, thanh niên hiện tại đang chưa có cảm nhận rõ ràng về thị hiếu, dẫn đến các lầm tưởng về thị hiếu của bản thân. Ta dễ dàng nhận thấy điều này thông qua cách ăn mặc, cách suy nghĩ, cảm thụ thẩm mỹ và những lời lẽ, phát ngôn... Một vài bạn trẻ dễ dàng cổ xúy cho mặt sai trái của tình yêu và hôn nhân, mốt thời trang lập dị, phản cảm "thiếu vải" hay các phát ngôn gây sốc dư luận. Đặc biệt, thanh niên giới trẻ đang có xu hướng yêu thích và đề cao thị hiếu với những giá trị văn hóa "nhập ngoại" mà gạt bỏ, thậm chí là "chà đạp" giá trị văn hóa truyền thống của đất nước. Một bộ phận người trẻ tuổi "sính ngoại", đề cao "tung hô" phong tục tập quán của nền văn hóa khác mà lãng quên "cái hồn dân tộc". Bên cạnh một số bạn "hòa nhập nhưng lại hòa tan" như vậy, ta cũng bắt gặp các bạn có cách tiếp nhận thị hiếu một cách tích cực khi đứng trước cơn sốt ảo, các trào lưu về văn hóa, nghệ thuật. Những bạn trẻ này biết cách tiếp thu đúng đắn, phù hợp với nhu cầu bản thân và chọn lọc những giá trị tốt đẹp để học hỏi. Hình ảnh các bạn thanh niên cùng nhau xây dựng và khôi phục lại trang phục từ triều đại nhà Lí, Trần đến Hậu Lê và Nguyễn đã làm chúng ta thêm tự hào về văn hiến của đất nước.

Thế giới hội nhập hiện nay dễ dàng tạo điều kiện cho thanh niên có nhiều cơ hội tiếp xúc và giao lưu với các nền văn hóa khác nhau. Đây cũng là một phần nguyên nhân gây nên việc tiếp thu, phát triển một cách tiêu cực các thị hiếu. Nguyên nhân chủ yếu xuất phát từ chính bản thân các bạn trẻ khi có cái nhìn lệch lạc, quan điểm sai lầm, dẫn đến tiếp nhận những giá trị không phù hợp với chuẩn mực xã hội và truyền thông văn hóa dân tộc. Ngoài ra, một vài bạn dễ bị kích thích bởi cái mới mẻ nhưng không chịu tìm tòi kĩ càng.

Nếu không có sự chọn lọc các thị hiếu mang tính tốt đẹp và tích cực, điều gì sẽ xảy ra? Đầu tiên, xã hội văn minh bị ảnh hưởng bởi các trào lưu "độc hại". Điều này kéo theo sự phát triển và gia tăng các giá trị thẩm mỹ, văn hóa "bẩn". Không chỉ vậy, khi thị hiếu của thanh niên ngày càng có chiều hướng "sính ngoại", chúng ta dễ dàng đánh mất đi bản sắc tốt đẹp của dân tộc và "hòa nhập thành hòa tan". Bên cạnh đó, các bạn trẻ sẽ sa vào những tệ nạn, ứng xử ngày càng kém và đạo đức trở nên suy đồi.

Và để thị hiếu của thanh niên trở nên có định hướng đúng đắn hơn, mỗi người chúng ta cần tự có ý thức trong việc lựa chọn và tiếp nhận các giá trị văn hóa, thẩm mỹ. Mỗi cá nhân phải trang bị kiến thức, kỹ năng để hội nhập thời đại toàn cầu. Ngoài ra, các đơn vị truyền thông, các nhà quản lý cần thường xuyên tổ chức các chương trình giao lưu văn hóa nghệ thuật, chuyên đề tìm hiểu lịch sử, truyền thống của mỗi dân tộc. Không chỉ vậy, những người làm giáo dục cần phối hợp với gia đình để có phương pháp định hướng kiến thức về thị hiếu cho các bạn học sinh.

Như vậy, thị hiếu của thanh niên có ảnh hưởng rất lớn tới xã hội hiện nay. Là một học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường, em sẽ cố gắng học tập, tìm hiểu và chọn lọc những kiến thức bổ ích để chung tay xây dựng nước nhà và truyền bá bản sắc tốt đẹp của dân tộc ra khắp năm châu bốn bể.

Bài tham khảo mẫu số 2

Trong thời đại ngày nay từ ngữ “thần tượng” đang là một hiện tượng xảy ra nhiều ở giới trẻ và trở thành một trào lưu gây sốt. Những ca sĩ, nghệ sĩ bắt đầu nổi danh với phong cách biểu diễn độc đáo, lôi cuốn đã trở thành thần tượng, sự ngưỡng mộ trong mắt của giới trẻ. Thần tượng mặc dù là điều không thể thiếu trong cuộc sống, tuy nhiên để nhận biết được thế nào là đúng thế nào là không nên thì chưa chắc bạn trẻ nào cũng nhận ra.

Thần tượng là một hiện tượng đang xảy ra với diễn biến mạnh ở giới trẻ khi trào lưu ca sỹ nào nổi lên mạnh mẽ thì sẽ kéo theo sự đam mê, ngưỡng mộ đến tôn thờ. Thần tượng chính là một hình mẫu lý tưởng đang hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật khiến người hâm mộ chạy theo, một số người còn đua đòi học hỏi, làm theo để có thể được như thần tượng. Rất nhiều bạn trẻ hiện nay còn lấy đó làm khuôn mẫu để mình phấn đấu trở thành như họ, nhưng họ lại không biết được “thần tượng” đó có thực sự ý nghĩa đối với bản thân họ hay không. Và việc ngưỡng mộ thần tượng là sự tôn kính, mến phục nồng nhiệt dành cho những đối tượng được xem là hình mẫu lí tưởng hoặc có quyền năng đặc biệt, có sức cuốn hút mạnh mẽ đối với cá nhân hay cộng đồng. Tuy nhiên có rất nhiều người cuồng thần tượng đến mức mê muội, mù quáng, mất hết lí trí, cứ lao vào như một lẽ tự nhiên.

Việc mỗi người chúng ta có một thần tượng để học hỏi, noi theo thực sự là việc tốt nhưng thần tượng là người như thế nào, có đáng học hỏi hay không là điều mà không phải bạn trẻ nào cũng nhận ra. Việc ngưỡng mộ thần tượng lại càng cần thiết vì chúng ta có thể dựa vào đó để phát triển và càng ngày càng hoàn thiện bản thân minh hơn. Hiện tượng “thần tượng” diễn ra nhiều nhất ở giới trẻ. Những hình mẫu lý tưởng diễn ra đã vượt mức quốc gia, sang những khu vực khác, đặc biệt những ngôi sao Kpop, diễn viên Hàn Quốc, Trung Quốc và một số ngôi sao ca sĩ mới nổi lên mạnh mẽ ở Việt Nam.

Giới trẻ Việt Nam chạy theo trào lưu, theo phong trào theo đuổi một hình mẫu nổi lên trong một thời kỳ nhất định. Đến một giai đoạn nào đó hình mẫu đó không còn thu hút và lôi cuốn nữa họ sẽ đi tìm một hình tượng khác mà mình thích để theo đuổi. Thực ra thần tượng chỉ diễn ra trong một thời kỳ nhất định, khi “thần tượng” của họ đang có sức nóng, sức ám ảnh lớn đối với người hâm mộ. Và người hâm mộ sẽ dành nhiều thời gian để tìm hiểu tất cả các thông tin về thần tượng đó, từ tên tuổi, quê quán, đến những chi tiết đời sống riêng không cần tiết lộ. Họ tìm mọi cách để đào bới thông tin, bất kỳ thông tin nào về thần tượng của họ. Họ dành nhiều thời gian cho công cuộc tìm kiếm và công cuộc hâm mộ đó. Và tất nhiên, thời gian để họ “hâm mộ” những thứ khác là không có. Rất nhiều bạn trẻ còn coi đó là lẽ sống, quên ăn, quên ngủ, quên học, thậm chí “bơ” rất nhiều chuyện, nhưng chính bản thân họ lại không nghĩ ra.

Thế giới ngày càng phát triển, trong số đó có không ít người đã tạo dựng nên cho mình một xu hướng riêng biệt tạo nên thành công cho chính mình. Những con người ấy là hình mẫu lý tưởng cho những người khác tin tưởng và noi theo. Họ chính là thần tượng trong mắt những người yêu mến họ. Thế nhưng bên cạnh những điểm tốt, thần tượng còn có những mặt hạn chế tiêu cực. Mỗi người chúng ta phải biết lựa chọn làm sao để trở thành một người hâm mộ chính đáng.

>>> Tham khảo: Nghị luận về Cái khó bó cái khôn

----------------------

Trên đây Toploigiai đã cùng các bạn đến với câu hỏi Thị hiếu là gì? Nghị luận xã hội thị hiếu của thanh niên ngày nay, hi vọng với những kiến thức chúng tôi cung cấp, các bạn có thể đạt được kết quả cao trong học tập. Mời các bạn đến với câu hỏi tiếp theo.

ADVERTISEMENT