logo
ADVERTISEMENT

[NLXH] thuyết phục người khác từ bỏ thói quen không làm bài tập ở nhà - Ngữ văn 10

Vấn đề không làm bài tập ở nhà luôn là một vấn đề nhức nhối trong môi trường học đường. Việc học sinh không làm bài tập ở nhà có ảnh hưởng tiêu cực đến kết quả học tập. Chính vì vậy bài luận thuyết phục người khác từ bỏ thói quen không làm bài tập ở nhà sẽ là câu trả lời cho vấn đề nhức nhối đó và đưa các bạn học sinh đến những nhận thức đúng đắn về việc học và làm bài tập ở nhà. Để hiểu rõ hơn về vấn đề nghị luận này, hãy cùng Toploigiai đi tìm hiểu nhé!


Dàn ý thuyết phục người khác từ bỏ thói quen không làm bài tập ở nhà

1. Mở bài:

- Mọi người có nhiều thói quen có thể là thói quen tốt, có thể là thói quen không tốt. Thói quen không làm bài tập ở nhà là một thói quen không tốt.

2. Thân bài:

- Nguyên nhân không làm bài tập ở nhà:

+ Bị ép buộc làm bài tập, làm với tinh thần chống đối.

+ Không chủ động học, lười học.

+ Sử dụng thời gian làm những việc không cần thiết cho việc học tập.

- Biểu hiện:

+ Tra cứu các trang mạng có lời giải

+ Làm bài sơ sài.

+ Chép bài của bạn.

- Tác hại của thói quen không làm bài tập ở nhà:

+ Thành tích học giảm sút.

+ Tâm lí sợ sệt, chán nản với việc học.

- Lợi ích của việc từ bỏ thói quen không làm bài tập ở nhà: Có thời gian ôn lại kiến thức và tự mở rộng, nâng cao các dạng bài tập.

- Giải pháp:

+ Cân bằng giữa thời gian học và chơi.

+ Lập thời gian biểu hợp lí và dành thời gian từ 1-2 tiếng mỗi ngày để tự học.

- Dự đoán sự đồng tình, ủng hộ của những người xung quanh khi người được thuyết phục từ bỏ thói quen không làm bài tập ở nhà.

3. Kết bài:

- Khẳng định ý nghĩa của việc từ bỏ thói quen không làm bài tập ở nhà


Thuyết phục người khác từ bỏ thói quen không làm bài tập ở nhà

Là học sinh, các em luôn phải đối mặt với rất nhiều áp lực bài vở, việc phải học nhiều môn và yêu cầu cho tất cả các môn đều cao nên sau một ngày đi học về các em có hàng núi bài tập để làm. Vậy nhưng lại có không ít hiện tượng học sinh thiếu động lực học, học nhiều nhưng không tiến bộ, và một trong những gốc rễ dẫn đến các vấn đề đó là tình trạng học sinh lười làm bài tập về nhà.

Trong thời đại công nghệ 4.0, các bạn học sinh đang bị sao nhãng với việc học hành bởi những trò chơi điện tử. Đây là thứ cực kì hấp dẫn những em học sinh hiếu động khiến chúng dồn toàn bộ thời gian vào trò chơi, say mê quá mức làm ảnh hưởng lớn đến học tập. Thực ra chơi game vừa đủ để giải trí thì không xấu, nhưng dành ra quá nhiều thời gian và tự làm hại bản thân vì game thì không thể được. Bên cạnh đó, nhiều bài tập về nhà sẽ đố mẹo, học sinh phải suy nghĩ thật nhiều mới có thể giải được, hoặc phải giải đi giải lại nhiều lần thành công. Để cân bằng, các em phải sắp xếp thời gian vô cùng hợp lý cũng như kỉ luật cao với bản thân để không bị rơi vào thói quen lười suy nghĩ, cứ thấy bài tập là trốn tránh ảnh hưởng đến kết quả học tập lâu dài. Áp lực học tập từ bậc phụ huỳnh cũng là nguyên nhân khiến các em học sinh chán nản với việc học, thường thì cha mẹ ai cũng muốn con mình học tốt cho nên đặt quá nhiều kỳ vọng và khắt khe với con, cứ bắt ép học và học. Hết học trên trường lại bắt học ở nhà rồi học thêm… đã dẫn đến nhiều học sinh cảm thấy mệt mỏi, chán nản. Vì thời gian dành cho việc đi học quá nhiều, quá sức, nên sau khi đi học về học sinh sẽ có tâm thế muốn nghỉ ngơi nhiều hơn và mặc kệ tất cả bài vở. Từ thực trạng đó mà vấn đề học sinh lười làm bài tập về nhà là điều không tránh khỏi.

Mục đích của việc làm bài tập về nhà vốn là để các em có cơ hội thực hành lại các kiến thức mới học. Làm nhiều bài tập về nhà giúp củng cố các kiến thức, giúp các kiến thức đó được hiểu một cách sâu sắc và mở rộng hơn. Việc hoàn thành bài tập về nhà tưởng chừng là điều chán ngắt và vô vị, nhưng thật ra đều đặn làm được việc đó nghĩa là các em đã rèn luyện được những thói quen rất tốt: biết quản lí thời gian, có thể chịu được áp lực, vượt qua sự lười biếng cuả bản thân,… Hơn cả kiến thức, đó chính là các kĩ năng sống sẽ giúp ích cho các bạn học sinh thường xuyên làm bài tập về nhà, mà trước mắt là gặt hái được kết quả cao, tiến bộ lên từng ngày, luôn làm cho bố mẹ tự hào, thầy cô yêu mến, bạn bè quý trọng,…

Các bạn học sinh nào hiện nay đang rơi vào tình trạng lười học, hay lười làm bài tập về nhà thì cố gắng khắc phục nhé vì nó sẽ không tốt cho kiến thức của em và sẽ ảnh hưởng đến tương lai của mình sau này, chưa kể đến gia đình và xã hội. Để khắc phục tình trạng đó, mỗi học sinh chúng ta cần lên thời gian biểu hợp lí cho việc học, cải thiện mức độ tập trung khi làm bài. Hãy trở thành một học sinh gương mẫu, một công dân có ích cho xã hội.

------------------------------

Trên đây là một số bài luận thuyết phục người khác từ bỏ thói quen không làm bài tập ở nhà  do Toploigiai biên soạn. Hy vọng qua bài viết các bạn sẽ có thêm kiến thức tham khảo hữu ích cho quá trình học tập và đạt thành tích tốt trong kì thi sắp tới. Chúc các bạn học thật tốt!

ADVERTISEMENT