logo

Thành phần chính của tinh bột là Amilopectin

Câu hỏi :

Cho các phát biểu sau:

(1) Thành phần chính của tinh bột là amilozơ

(2) Các gốc α-glucozơ trong mạch amylopectin liên kết với nhau bởi liên kết 1,4-glicozit và 1,6-glicozit.

(3) Tinh bột và xenlulozơ đều là polime có cấu trúc không phân nhánh.

(4) Tinh bột và xenlulozơ đều tan trong dung dịch H2SO4 khi đun nóng và tan trong nước svayde

(5) Xenlulozơ được dùng để điều chế thuốc súng không khói, sản xuất tơ visco và tơ axetat.

(6) Nhỏ vài giọt dung dịch iot vào nhúm bông sẽ thấy nhúm bông chuyển thành màu xanh.

(7) Các hợp chất glucozơ, fructozơ, saccarozơ, tinh bột, xenlulozơ đều chứa ancol trong phân tử.

Số phát biểu không đúng là:

ĐÁP ÁN ĐÚNG: D
Giải thích:

thành phần chính của tinh bột là amilopectin

+ Nhận định (1) sai. Vì thành phần chính của tinh bột là amilopectin. Amylopectin là một polysacarit và là một polyme đa nhánh của glucoza, có trong các vật liệu thực vật. Amylopectin là một trong hai thành phần của tinh bột, thành phần còn lại là amyloza. Amylopectin hầu như không tan được trong nước.

+ Nhận định (3) sai. Vì thành phần amilopectin của tinh bột có phân nhánh. Về mặt cấu trúc, trong phân tử amylopectin cũng do các mắt xích α – glucozơ nối với nhau chủ yếu bằng liên kết α-1,4-glicozit. Tuy nhiên amylopectin có mạch phân nhánh, ở chỗ phân nhánh đó có thêm liên kết: α–1,6–glicozit nối liền nguyên tử C1 ở đầu đoạn mạch này với nguyên tử O ở C6 của một nhánh thuộc đoạn mạch khác.

+ Nhận định (4) sai. Vì tinh bột không tan trong nước do Amylopectin hầu như không tan được trong nước.

+ Nhận định (6) sai. Vì chỉ khi nhỏ Iod vào tinh bột thì mới có hiện tượng trên. Phân tử tinh bột hấp thụ iot tạo ra dung dịch có màu xanh. Khi đun nóng, iot bị giải phóng ra khỏi phân tử tinh bột làm mất màu xanh tím. Khi để nguội, iot bị hấp thụ trở lại làm cho dung dịch có màu xanh.

=> Có 4 phát biểu sai là: (1), (3), (4), (6)

icon-date
Xuất bản : 13/08/2022 - Cập nhật : 02/11/2023