logo
ADVERTISEMENT

Tác giả - Tác phẩm: Vua chích chòe trang 42 Ngữ Văn 6 (HCST, tóm tắt, nội dung, sơ đồ tư duy)

Khái quát Tác giả - Tác phẩm: Vua chích chòe bao gồm Giới thiệu truyện cổ Grim và hoàn cảnh sáng tác, thể loại, bố cục, tóm tắt, giá trị nội dung, đặc sắc nghệ thuật, sơ đồ tư duy của tác phẩm Vua chích chòe - SGK Văn 6 Kết nối tri thức

Tác giả - Tác phẩm: Vua chích chòe


I. Khái quát về truyện cổ Grim

- Cuốn sách "Truyện cổ Grim " của nhà xuất bản Kim Đồng, do dịch giả Lương Văn Hồng dịch, sách dày 324 trang, khổ 13 x 19cm đựơc xuất bản năm 2017. Trên nền bìa cứng in bóng với gam màu nâu nhã nhặn là tên sách được phun nhũ màu vàng nổi bật.

- Với 86 câu chuyện cổ tích được chia thành 2 tập, tập hợp những câu chuyện điển hình, đi sâu vào tiềm thức người đọc bao thế hệ. Mỗi câu chuyện trong bộ sách không chỉ là những  điều thú vị về thế giới cổ tích diệu kỳ, mà còn  cung cấp những bài học cuộc sống ý nghĩa: Chính nghĩa bao giờ cũng thắng phi nghĩa, thiện bao giờ cũng thắng ác, dù ở góc nào trên trái đất, truyện cổ tích Grim phản ánh ước vọng sống trong hòa bình, hạnh phúc của các dân tộc.

- Đọc truyện cổ Grimm, các em  không những chỉ thấy lòng mình ấm áp hẳn lên vì nội dung nhân đạo của nó, trí óc mình sắc sảo thêm lên vì những kinh nghiệm về cuộc sống dồi dào chứa đựng trong từng câu chuyện.


II. Tìm hiểu về tác phẩm Vua chích chòe


1. Xuất xứ

Trích Truyện cổ Gờ-rim, theo Lương Văn Hồng dịch, NXB Văn học, Hà Nội, 2018


2. Thể loại

Truyện cổ tích nước ngoài


3. Bố cục

Bố cục truyện Vua Chích chòe gồm 3 phần

+ Phần 1 (Từ đầu đến Vua chích chòe): Sự kiêu căng của nàng công chúa.

+ Phần 2 (Tiếp đến giật tay lại): Nàng công chúa được uốn nắn, trải qua khó khăn.

+ Phần 3 (Còn lại): Nàng công chúa được hạnh phúc.


4. Nội dung

Vua chích chòe khuyên con người không nên kiêu ngạo, ngông cuồng thích nhạo báng người khác. Đồng thời thể hiện sự bao dung, tình yêu thương của nhân dân với những người biết quay đầu, hoàn lương.

Tác giả - Tác phẩm: Vua chích chòe trang 42 Ngữ Văn 6 (HCST, tóm tắt, nội dung, sơ đồ tư duy)

5. Nghệ thuật

Truyện cổ tích cùng những chi tiết hoang đường, kì ảo và biện pháp điệp cấu trúc.


6. Phương thức biểu đạt

- Tự sự

- Người kể chuyện: Ngôi thứ ba


III. Sơ đồ tác phẩm Vua chích chòe

Tác giả - Tác phẩm: Vua chích chòe trang 42 Ngữ Văn 6 (HCST, tóm tắt, nội dung, sơ đồ tư duy)

IV. Mẫu tóm tắt tác phẩm Vua chích chòe

Mẫu 1

Ở một vương quốc, nhà vua có người con gái xinh đẹp tuyệt trần, nhưng tính cách lại kiêu ngạo. Vua cho mời các chàng trai ở khắp mọi nơi đến để thiết tiệc linh đình. Bất cứ ai công chúa cũng tìm đủ lý do để chê, đặt cho họ những biệt danh kì lạ. Nhà vua vô cùng tức giận, tuyên bố sẽ gả công chúa cho người ăn mày đầu tiên đi qua hoàng cung. Một ngày nọ, một người hát rong đi qua, nhà vua gọi anh ta vào rồi gả công chúa cho. Hai vợ chồng đi đến ngôi nhà của người hát rong, ngôi nhà lụp xụp, thấp tè lại rất nghèo nên công chúa phải làm các công việc để kiếm sống từ đan sọt bán, quay sợi, buôn nồi và bát đĩa ở chợ, cuối cùng phải làm một chị phụ bếp trong hoàng cung. Một lần trong cung tổ chức lễ cưới cho vua, cô cũng lén vào xem. Công chúa đã biết được sự thật người hát rong chính là Vua chích chòe. Cô nhận ra lỗi lầm, hai người làm lễ cưới và sống hạnh phúc bên nhau.

Mẫu 2

Ở vương quốc nọ, nhà vua có một cô con gái xinh đẹp nhưng tính cách lại kiêu ngạo. Một lần, vua cho mời các chàng trai ở khắp các nước tới để tuyển phò mà. Công chúa gặp ai cũng chê, đặt cho họ những biệt danh kì lạ, trong đó có một người được nàng đặc cho biệt danh Vua chích chòe. Nhà vua tức giận, tuyên bố sẽ gả công chúa cho người ăn mày đầu tiên đi qua hoàng cung. Một hôm, có một người hát rong đi qua, nhà vua liền gọi vào rồi gả công chúa cho anh ta. Công chúa rời khỏi hoàng cung. Trên đường đi, cô tiếc nuối vì đã không lấy Vua chích chòe khi biết rừng, thảo nguyên, thành phố mình đi qua là của vua. Công chúa phải làm nhiều việc để kiếm sống như đan sọt, dệt vải, bán sành sứ, phụ bếp để kiếm sống. Trong cung tổ chức lễ cưới cho nhà vua, cô cũng lén vào xem. Công chúa đã biết được sự thật người hát rong chính là Vua chích chòe. Cô cảm thấy rất hối hận, xin lỗi Vua chích chòe. Hai người tổ chức lễ cưới, và sống hạnh phúc bên nhau.

Mẫu 3

Ngày xưa, có một nàng công chúa tính tình kiêu ngạo và không một anh chàng nào vừa mắt. Nhà vua quá tức giận thề sẽ gả công chúa cho người ăn mình đầu tiên đi qua hoàng cung. Vài hôm sau, cô công chúa được gả cho một người hát rong và bị đuổi ra khỏi cung. Từ đó, cuộc sống nghèo khó của cô công chúa bắt đầu. Đan sót, dệt vài cô đều không làm được thế là hai vợ chồng buôn nồi và bát đĩa. Đang làm ăn tốt thì có một chàng hiệp sĩ phi ngựa từ xa khiến đồng hàng vỡ. Thế là chồng xin cho cô vào làm phụ bếp trong hoàng cung. Trong lúc nhìn lén hôn lễ của nhà vua thì bị kéo ra ngoài, cô phát hiện ra chồng mình là vua chích chèo, người đã sửa đổi tính nết của mình. 


V. Câu hỏi vận dụng

Câu hỏi: Kết thúc truyện, người kể chuyện nói:"Tôi tin rằng, tôi và các bạn đều có mặt trong buổi lễ cưới". Theo em, điều này có hợp lý không? Vì sao?

Lời giải:

Kết thúc truyện, người kể chuyện nói:"Tôi tin rằng, tôi và các bạn đều có mặt trong buổi lễ cưới". Theo em, điều này hợp lý. Tác giả tưởng tưởng tác giả và mọi người đều sẽ chứng kiến câu chuyện và rút ra cho mình được bài học về thói kiêu căng, ngông cuồng sẽ bị trừng phạt. Người nhận ra được sai lầm và sửa sai không bao giờ là muộn, sẽ được trân trọng, lại nhận được sự yêu thương của mọi người. Giống như công chúa, khi nhận ra được lỗi sai của mình sẽ được kết hôn cùng vua chích chòe.

Câu hỏi: Nhà vua đã dùng hình phạt nào cho công chúa? Hình phạt này đã dẫn đến sự thay đổi gì trong cuộc đời công chúa.

Lời giải:

- Nhà vua nổi cơn thịnh nộ và ban truyền sẽ gả công chúa cho người ăn mày đầu tiên đi qua hoàng cung.

- Đây là một hình phạt rất nặng nề dành cho một cô công chúa, bởi vì ngay sau khi được gả đi, theo lệ, công chúa phải theo chồng ra khỏi cung.

Câu hỏi: Ai đã đóng giả thành người hát rong? Người hát rong này đã yêu cầu công chúa làm những việc gì và mục đích của những việc yêu cầu đó?

Lời giải:

Trong khi soạn bài Vua chích chòe - Kết nối tri thức em thấy rằng:

- Trong câu chuyện này, nhân vật Vua chích chòe đã đóng giả là người hát rong, với mục đích chính là đưa ra các thử thách cho nàng công chúa, dạy cho nàng một bài học và uốn nắn tính kiêu ngạo của nàng.

- Vì là nhân vật chức năng nên chỉ khi hoàn thành nhiệm vụ, nhân vật mới cởi bỏ lốt hóa trang và trở lại với thân phận thật của mình.

Câu hỏi: Trong nhiều chuyện kể, chủ đề chính của truyện chính là bài học cuộc sống mà nhân vật nhận ra từ câu chuyện của cuộc đời mình. Theo em chủ đề của truyện này là gì?

Lời giải:

Chủ đề chính của truyện Vua chích chòe:

Mỗi người sinh ra đều là một cá thể riêng, bình đẳng, độc lập, có những đặc điểm riêng của mình. Không ai có quyền coi thường, nhạo báng đặc điểm riêng đó. Nếu chỉ chăm chăm vào chê bai người khác, sẽ có ngày bị gặp quả báo. Nhưng truyện cũng thể hiện sự bao dung, tình yêu thương đối với những người biết sửa đổi, biết trân trọng người khác và biết trân trọng bản thân mình.

>>> Xem trọn bộ: Tác giả - tác phẩm Ngữ văn 6 (Kết nối tri thức)

-----------------------------

Trên đây Toploigiai đã cùng các bạn Khái quát về Tác giả - Tác phẩm: Vua chích chòe trong bộ SGK Ngữ Văn 6 Kết nối tri thức theo chương trình sách mới. Chúng tôi hi vọng các bạn đã có kiến thức hữu ích khi đọc bài viết này. Toploigiai đã có đầy đủ các bài giới thiệu về tác giả tác phẩm các bộ sách mới Cánh Diều, Chân trời sáng tạo, Kết nối tri thức. Mời các bạn hãy click ngay vào trang chủ Toploigiai để tham khảo và chuẩn bị bài cho năm học mới nhé. Chúc các bạn học tốt! 

ADVERTISEMENT