logo
ADVERTISEMENT

Soạn bài Vẻ đẹp của bài thơ Cảnh khuya lớp 8 trang 82, 86 Cánh diều

Hướng dẫn Soạn bài Vẻ đẹp của bài thơ Cảnh khuya lớp 8 trang 82, 83, 84, 85, 86 Cánh diều ngắn gọn, hay nhất. Trả lời toàn bộ câu hỏi trong bộ Sách mới Cánh diều tập 2 Ngữ văn lớp 8 chi tiết. Hi vọng qua bài soạn trên các bạn đã nắm vững được nội dung bài học và chuẩn bị bài trước khi đến lớp tốt nhất. 


Soạn bài Vẻ đẹp của bài thơ Cảnh khuya lớp 8 - Mẫu số 1

Câu 1. Văn bản Vẻ đẹp của bài thơ “Cảnh khuya” bàn về vấn đề gì? Dựa vào đầu để em có thể nhận ra nhanh nhất điều này?

Câu 2. Bài thơ Cảnh khuya được tác giả Lê Trí Viễn phân tích theo trình tự nào? Nêu tác dụng của việc phân tích theo trình tự đó.

Câu 3. Đọc kĩ các phần của văn bản và thực hiện những yêu cầu sau:

a) Xác định nội dung chính của mỗi phần. Tính lô gích giữa các phần được thể hiện như thế nào?

b) Chỉ ra một ví dụ thể hiện mối quan hệ chặt chẽ giữa nội dung chính của một phần với lí lẽ, bằng chứng được sử dụng trong phần ấy.

c) Nêu một điểm chung về thái độ, quan điểm của tác giả thể hiện ở các phần trong văn bản.

Câu 4. Theo em, tác giả đã thành công như thế nào trong việc phân tích các yếu tố nghệ thuật để làm nổi bật nội dung của bài thơ?

Câu 5. Một trong những cách bình luận thơ là so sánh sự thể hiện của tác giả này với tác giả khác về cùng một vấn đề. Em hãy nêu nhận xét về tác dụng của cách bình luận đó trong phần 2 văn bản Vẻ đẹp của bài thơ “Cảnh khuya”.

Câu 6. Cảm nhận của em về bài thơ Cảnh khuya tại thời điểm trước và sau khi học văn bản nghị luận này có gì khác nhau? Chỉ ra nguyên nhân tạo nên sự khác biệt ấy.

>>> Xem toàn bộ: Soạn Văn 8 Cánh diều

-----------------------------

Trên đây Toploigiai đã cùng các bạn Soạn bài Vẻ đẹp của bài thơ Cảnh khuya trong bộ SGK Cánh diều theo chương trình sách mới. Chúng tôi hi vọng các bạn đã có kiến thức hữu ích khi đọc bài viết này. Click vào trang chủ Toploigiai để tham khảo và chuẩn bị bài cho năm học mới nhé. Chúc các bạn học tốt!

ADVERTISEMENT