logo

Soạn bài Những điều bí ẩn trong tập tính di cư của các loài chim lớp 8 trang 43, 46 Chân trời sáng tạo

Hướng dẫn Soạn bài Những điều bí ẩn trong tập tính di cư của các loài chim lớp 8 trang 43, 44, 45, 46 Chân trời sáng tạo ngắn gọn, hay nhất. Trả lời toàn bộ câu hỏi trong bộ Sách mới Chân trời sáng tạo tập 1 Ngữ văn lớp 8 chi tiết. Hi vọng qua bài soạn trên các bạn đã nắm vững được nội dung bài học và chuẩn bị bài trước khi đến lớp tốt nhất. 


Soạn bài Những điều bí ẩn trong tập tính di cư của các loài chim lớp 8 - Mẫu số 1

Câu 1. Chỉ ra những đặc điểm của văn bản thông tin giải thích một hiện tượng tự nhiên được thể hiện trong văn bản trên.

Trả lời:

Đặc điểm của văn bản thông tin giải thích một hiện tượng tự nhiên được thể hiện trong văn bản trên là văn bản được viết để truyền đạt thông tin, kiến thức về tập tính di cư của các loài chim. Loại văn bản này thường trình bày một cách khách quan, trung thực, không có yếu tố hư cấu, tưởng tượng. Qua văn bản thông tin, người đọc, người nghe hiểu chính xác những gì được mô tả, giới thiệu.... Mục đích chính của nó là để thông báo cho người đọc về tập tính di cư của các loài chim. Không giống như tiểu thuyết và các hình thức phi hư cấu khác, văn bản thông tin không sử dụng các ký tự. Nó có các tính năng ngôn ngữ chuyên ngành, chẳng hạn như việc sử dụng các danh từ chung.

Câu 2. Tìm thông tin cơ bản và thông tin chi tiết của đoạn văn sau “Én sân mơ-ro-lít là một loài chim vô cùng kì lạ, mỏ của chúng giống loài chim sẻ trên khắp Bắc Thái Bình Dương”. Vai trò của những thông tin chi tiết trong đoạn văn trên là gi?

Trả lời:

- Thông tin cơ bản của đoạn văn là: Én-sân mơ-rơ-lít là một loài chim vô cùng kì lạ.

- Thông tin chi tiết: 

+ Mỏ của chúng giống loài chim sẻ...

+ Chân của chúng ở gần đuôi và có dáng đứng thẳng...

+ Chúng vụng về...

+ Bay khoảng hơn 8000 km mỗi năm....

+ Sinh sản ở miền tây Canada....

→ Các thông tin chi tiết trong đoạn văn có tác dụng giúp cho người đọc bổ sung các kiến thức về thông tin cơ bản và đây là dẫn chứng chứng minh cho thông tin cơ bản.

Câu 3. Văn bản đã trình bày (những) thông tin cơ bản nào? Các chi tiết trong văn bản đã góp phần hỗ trợ thể hiện (những) thông tin cơ bản ấy ra sao? Hãy lí giải.

Trả lời:

- Văn bản đã trình bày các thông tin cơ bản:

+ Lí do chim di cư.

+ Lí do đàn chim di cư lại bay theo đội hình chữ V.

- Các chi tiết trong văn bản là: Các ví dụ cụ thể về các loài chim như Én-sân mơ-rơ-lít.

→ Các chi tiết trong văn bản đã góp phần hỗ trợ thể hiện (những) thông tin cơ bản ấy là: Cho biết chim di cư không phải vì lạnh và lí giải vì sao chim bay theo đội hình chữ V. Các ví dụ đó là dẫn chứng chứng minh cho các thông tin cơ bản trên.

Câu 4. Xác định cách trình bày thông tin của đoạn trích: “Hằng năm cứ vào mùa đông, nhiều loài chim lại kéo nhau bay về phương nam để tránh rét và tim kiếm thêm thức ăn ... mỗi chiếc bay sau có thể tiết kiệm tối đa 18% lượng nhiên liệu”. Dựa vào đầu em có thể xác định như vậy?

Trả lời:

Đoạn văn trên sử dụng lối diễn dịch để trình bày thông tin, với những chi tiết và bằng chứng cụ thể để minh chứng cho các thông tin chính. Các ý được sắp xếp theo trật tự chặt chẽ và được hỗ trợ bởi các ý phụ. Tác giả cũng luôn cung cấp những bằng chứng cụ thể và xác thực để minh chứng cho mỗi ý được đưa ra.

Câu 5. Tìm phương tiện phi ngôn ngữ được sử dụng trong văn bản và cho biết tác dụng của chúng.

Trả lời:

Phương tiện phi ngôn ngữ được sử dụng trong văn bản là phương tiện phi ngôn ngữ hình ảnh.

→ Tác dụng:

+ Giúp người đọc tiếp nhận thông tin một cách dễ dàng, đầy đủ và đúng đắn.

+ Giúp người đọc hình dung ra hình ảnh loài chim di cư theo hình chữ V như bài đang hướng đến.

>>> Xem toàn bộ: Soạn Văn 8 Chân trời sáng tạo

-----------------------------

Trên đây Toploigiai đã cùng các bạn Soạn bài Những điều bí ẩn trong tập tính di cư của các loài chim trong bộ SGK Chân trời sáng tạo theo chương trình sách mới. Chúng tôi hi vọng các bạn đã có kiến thức hữu ích khi đọc bài viết này. Click vào trang chủ Toploigiai để tham khảo và chuẩn bị bài cho năm học mới nhé. Chúc các bạn học tốt!

icon-date
Xuất bản : 21/02/2023 - Cập nhật : 10/03/2023