logo
ADVERTISEMENT

Soạn bài Sao băng là gì và những điều bạn cần biết về sao băng? lớp 8 trang 37, 40 Chân trời sáng tạo

Hướng dẫn Soạn bài Sao băng là gì và những điều bạn cần biết về sao băng? lớp 8 trang 37, 38, 39, 40 Chân trời sáng tạo ngắn gọn, hay nhất. Trả lời toàn bộ câu hỏi trong bộ Sách mới Chân trời sáng tạo tập 1 Ngữ văn lớp 8 chi tiết. Hi vọng qua bài soạn trên các bạn đã nắm vững được nội dung bài học và chuẩn bị bài trước khi đến lớp tốt nhất. 


Soạn bài Sao băng là gì và những điều bạn cần biết về sao băng? lớp 8 - Mẫu số 1

Câu 1. Văn bản Sao băng là gì và những điều bạn cần biết về sao băng? có phải là văn bản giải thích một hiện tượng tự nhiên hay không? Vì sao?

Trả lời:

Văn bản Sao băng là gì và những điều bạn cần biết về sao băng? không phải là văn bản giải thích một hiện tượng tự nhiên. Đây là một văn bản khoa học cung cấp những thông tin cho con người về hiện tượng mưa sao băng chứ không giải thích hiện tượng đó. 

Câu 2. Chỉ ra điểm khác biệt trong cách trình bày đề mục của văn bản Sao băng là gì và những điều bạn cần biết về sao băng? với văn bản Bạn đã biết gì về sóng thần? Cách trình bày ấy có tác dụng gì trong việc thực hiện mục đích của văn bản?

Trả lời:

Văn bản văn bản Bạn đã biết gì về sóng thần? viết theo hướng nêu ra và giải thích hiện tượng cho những người chưa biết, chưa từng nhìn thấy sóng thần nên tác giả giới thiệu về nó. Còn trong văn bản Sao băng là gì và những điều bạn cần biết về sao băng?, tác giả viết bài dựa trên cơ sở người đọc đã từng được chứng kiến và có hiểu biết nhất định về hiện tượng. 

Cách trình bày của cả hai văn bản là liệt kê ra các đề mục trong bài viết, sau đó giải thích hoặc cung cấp các thông tin ngay ở phần dưới. Cách làm này của tác giả giúp cho người đọc hiểu được luôn mục đích của người viết và đi theo đúng trọng tâm muốn truyền tải. Nó cũng giúp cho văn bản mang tính khoa học và tạo niềm tin cho người đọc bài.

Câu 3. Tóm tắt các thông tin cơ bản của văn bản. Dựa vào đâu em có thể xác định được những thông tin cơ bản này?

Trả lời: 

Các thông tin cơ bản có trong văn bản là:

- Khái niệm sao băng là gì?

- Khái niệm mưa sao băng là gì?

- Mỗi năm có bao nhiêu trận mưa sao băng xuống trái đất

- Lí giải chu kì của các trận mưa sao băng mỗi năm

Dựa vào các đề mục mà tác giả viết in đậm trước mỗi đoạn và nội dung trong đoạn mà em có thể xác định được những thông tin cơ bản này.

Câu 4. Xác định cách trình bày thông tin của các đoạn văn sau và cho biết tác dụng của chúng:

a. Sao băng thực chất là đường nhìn thấy của các thiên thạch … tạo nên những hố lòng chảo sâu trên lục địa.

b. Mỗi năm có rất nhiều trận mưa sao băng ... cực điểm vào 12 – 13/12. 

c. Sao băng là sự xuất hiện ngẫu nhiên của các thiên thạch trên bầu trời ... hầu hết các trận mưa sao băng có chu kì là một năm.

Trả lời:

a. Câu đầu tiên của đoạn văn là nội dung chính => Trình bày theo cách diễn dịch.

b. Câu đầu tiên của đoạn văn là nội dung chính => Trình bày theo cách diễn dịch.

c. Câu cuối cùng của đoạn văn là nội dung chính => Trình bày theo cách quy nạp.

Câu 5. Văn bản đã sử dụng (những) loại phương tiện phi ngôn ngữ nào? Ý nghĩa của việc sử dụng (những) loại phương tiện ấy trong văn bản là gì?

Trả lời:

Văn bản đã sử dụng những loại phương tiện phi ngôn ngữ là hình ảnh và các loại số liệu trong bài. Những loại phương tiện ấy trong văn bản giúp cho người đọc dễ dàng hình dung về hiện tượng mưa sao băng như thế nào (hình ảnh) và số lượng và ngày tháng những đợt mưa sao băng trong năm (số liệu). Những phương tiện này còn cung cấp một cách đầy đủ và chính xác các thông tin, giúp cho văn bản được tiếp thu dễ dàng.

Câu 6. Tìm và xem video clip về một trận mưa sao băng trên Internet. Sau đó, trình bày cảm xúc, suy nghĩ của em về video clip đó.

Trả lời:

Mưa sao băng là một sự kiện hiếm gặp và phải chờ đợi rất lâu mới có thể đợi được. Nhưng cái giá cho sự chờ đợi đó chính là khung cảnh tuyệt diệu của thiên nhiên, dù cho nó chỉ trôi qua trong một khoảng khắc. Tuy nhiên, vào 1 giây cuộc đời đó, rất nhiều người chứng kiến đều chắp tay, nhắm mắt để thực hiện điều ước. Nó như một nghi thức thiêng liêng làm cho lòng người cảm thấy rung động. Ai cũng tin chắc rằng, điều ước ngày ấy nhất định sẽ thành hiện thực, ai cũng mỉm cười.

>>> Xem toàn bộ: Soạn Văn 8 Chân trời sáng tạo

-----------------------------

Trên đây Toploigiai đã cùng các bạn Soạn bài Sao băng là gì và những điều bạn cần biết về sao băng? trong bộ SGK Chân trời sáng tạo theo chương trình sách mới. Chúng tôi hi vọng các bạn đã có kiến thức hữu ích khi đọc bài viết này. Click vào trang chủ Toploigiai để tham khảo và chuẩn bị bài cho năm học mới nhé. Chúc các bạn học tốt!

ADVERTISEMENT