logo
ADVERTISEMENT

Soạn bài Bạn đã biết gì về sóng thần? lớp 8 trang 33, 37 Chân trời sáng tạo

Hướng dẫn Soạn bài Bạn đã biết gì về sóng thần? lớp 8 trang 33, 34, 35, 36, 37 Chân trời sáng tạo ngắn gọn, hay nhất. Trả lời toàn bộ câu hỏi trong bộ Sách mới Chân trời sáng tạo tập 1 Ngữ văn lớp 8 chi tiết. Hi vọng qua bài soạn trên các bạn đã nắm vững được nội dung bài học và chuẩn bị bài trước khi đến lớp tốt nhất. 


Soạn bài Bạn đã biết gì về sóng thần? lớp 8 - Mẫu số 1

1. Mục đích viết của văn bản trên là gì? Những đặc điểm nào của văn bản giúp em nhận ra mục đích ấy?

Trả lời:

Mục đích viết của văn bản trên là cung cấp các thông tin cho người đọc về khái niệm, cơ chế, nguyên nhân, dấu hiệu khi sắp có sóng thần để người đọc có thể hiểu về hiện tượng này. Từ những đề mục và nội dung của văn bản đều giúp em nhận ra mục đích ấy của tác giả.

2. Chỉ ra cách trình bày thông tin và căn cứ xác định của một số đoạn văn sau:

a. Khi sóng thần được tạo ra ở ngoài khơi xa .... A-lát-xca năm 1958 cao đến 525m.

b. Nguyên nhân gây ra sóng thần chủ yếu do động đất … trong khu vực “vòng đai lửa châu Á – Thái Bình Dương”.

c. Những người trên bờ biển khó biết sóng thần sắp tiến về phía mình … đến vùng cao hơn để trú ẩn trước khi sóng thần đến. 

Trả lời:

a. Trong đoạn văn trên, các thông tin được trình bày theo cách móc xích. Căn cứ xác định là các luận cứ, phần thông tin bổ sung được lồng ghép vào với nhau.

b. Trong đoạn văn trên, các thông tin được trình bày theo cách minh chứng. Căn cứ xác định là luận điểm được đặt ở đầu đoạn, các câu văn tiếp theo là các ví dụ thực tế và cụ thể để chứng minh cho luận điểm đầu đoạn là chính xác.

c. Trong đoạn văn trên, các thông tin được trình bày theo cách minh chứng. Căn cứ xác định là luận điểm được đặt ở đầu đoạn, các câu văn tiếp theo là các ví dụ thực tế và cụ thể để chứng minh cho luận điểm đầu đoạn là chính xác.

3. Tìm thông tin cơ bản của đoạn văn: “Sóng thần đã được nhắc đến ... Ngày 17/7/1998, sóng thần làm hơn 2 100 người chết tại Pa-pua Niu Ghi-nê”. Thông tin cơ bản đã được thể hiện bằng những chi tiết nào? Xác định vai trò của những chi tiết này trong đoạn văn.

Trả lời:

Thông tin cơ bản của đoạn văn là: Sóng thần đã được nhắc đến từ thời thượng cổ.

Thông tin cơ bản đó đã được thể hiện bằng những chi tiết là những dẫn chứng thực tế đã từng xảy ra tại các địa điểm và thời gian xác thực. Vai trò của những chi tiết đó là giúp cho thông tin cơ bản ở đầu đoạn được làm rõ, giúp cho người đọc thêm tin tưởng về thông tin đã được đưa ra.

4. Văn bản sử dụng những loại phương tiện phi ngôn ngữ nào? Nhận xét về hiệu quả biểu đạt của chúng trong văn bản.

Trả lời:

Văn bản sử dụng những loại phương tiện phi ngôn ngữ là hình ảnh và các số liệu. Nhờ những phương tiện phi ngôn ngữ đó, những thông tin và luận điểm được tác giả đưa ra thêm phần xác thực, khiến cho người đọc tin tưởng hơn. Các phương tiện này đều được vận dụng một cách rất chính xác, đem lại hiệu quả tốt cho nội dung văn bản và những thông tin tác giả muốn thể hiện.

5. Sau khi đọc văn bản, em hiểu thêm điều gì về sóng thần?

Trả lời:

Sau khi đọc văn bản, em hiểu được nguyên nhân xảy ra sóng thần, một số dấu hiệu khi chuẩn bị có sóng thần để tránh đi kịp thời. Ngoài ra, em cũng biết thêm sóng thần đã xuất hiện từ rất lâu về trước, mang đến rất nhiều hậu quả cho con người và nền kinh tế của các quốc gia phải hứng chịu nó. 

6. Dựa trên những hiểu biết của em về sóng thần, thiết kế một áp phích để hướng dẫn mọi người những việc cần làm khi xảy ra sóng thần.

Trả lời:

Soạn bài Bạn đã biết gì về sóng thần?

Khi xuất hiện sóng thần, những người và vật đang ở ngoài bờ biển hoặc dưới biển phải nhanh chóng lên bờ hoặc di chuyển về nơi an toàn và tìm một chỗ trú ẩn. 

>>> Xem toàn bộ: Soạn Văn 8 Chân trời sáng tạo

-----------------------------

Trên đây Toploigiai đã cùng các bạn Soạn bài Bạn đã biết gì về sóng thần? trong bộ SGK Chân trời sáng tạo theo chương trình sách mới. Chúng tôi hi vọng các bạn đã có kiến thức hữu ích khi đọc bài viết này. Click vào trang chủ Toploigiai để tham khảo và chuẩn bị bài cho năm học mới nhé. Chúc các bạn học tốt!

ADVERTISEMENT