logo
ADVERTISEMENT

Soạn bài Lũ lụt là gì? Nguyên nhân và tác hại? lớp 8 trang 70, 71, 72, 73 Cánh Diều

Hướng dẫn Soạn bài Lũ lụt là gì? Nguyên nhân và tác hại? SGK Ngữ văn 8 (Cánh diều) ngắn gọn, hay nhất. Trả lời toàn bộ câu hỏi trong bộ Sách mới Cánh diều tập 1 Ngữ văn lớp 8 chi tiết. Hi vọng qua bài soạn trên các bạn đã nắm vững được nội dung bài học và chuẩn bị bài trước khi đến lớp tốt nhất. 


Soạn bài Lũ lụt là gì? Nguyên nhân và tác hại? lớp 8 - Mẫu số 1

Câu 1. Xác định bố cục của văn bản Lũ lụt là gì? – Nguyên nhân và tác hại. Dựa vào đâu để xác định bố cục văn bản này? Đánh số thứ tự hoặc kí hiệu cho các đoạn trong bài hoặc trình bày bố cục ấy theo một sơ đồ.

- Bố cục của văn bản Lũ lụt là gì? Nguyên nhân và tác hại gồm 3 phần:

+ Phần 1: Khái niệm lũ lụt

+ Phần 2: Nguyên nhân gây ra lũ lụt

+ Phần 3: Tác hại của lũ lụt

- Dựa vào cách trình bày để xác định bố cục của văn bản này: Trước nội dung mỗi phần sẽ có tên phần đó được in đậm, kiểu chữ thẳng để nêu ra nội dung chính.

- Đánh kí hiệu cho các đoạn trong bài: Dựa vào phần chữ in đậm, kiểu chữ thẳng và nghiêng

* Lũ lụt là gì?

* Nguyên nhân gây ra lũ lụt

- Do bão hoặc triều cường

- Do hiện tượng mưa lớn kéo dài

- Do các thảm họa sóng thần, thủy triều

- Do sự tác động của con người

* Tác hại của lũ lụt

- Gây thiệt hại về vật chất

- Gây thương vong về con người

- Tác động ô nhiễm môi trường nước

- Là nguyên nhân của nhiều loại mầm bệnh

- Ảnh hưởng trực tiếp đến nền kinh tế địa phương, đất nước

Câu 2. Người viết đã chọn những cách nào để triển khai ý tưởng và thông tin trong văn bản? Chỉ ra những biểu hiện cụ thể của cách triển khai ấy và hiệu quả của nó.

- Người viết đã chọn cách trình bày văn bản theo quan hệ nguyên nhân – kết quả để triển khai ý tưởng và thông tin trong văn bản

- Biểu hiện cụ thể của cách triển khai này là: Trước tiên là đưa ra khái niệm về lũ lụt => Nguyên nhân gây ra lũ lụt => Tác hại của lũ lụt

- Hiệu quả của cách triển khai này: Giúp người đọc nắm bắt và tiếp nhận thông tin dễ dàng, nhanh chóng và hiểu rõ vấn đề hơn.

Câu 3. Các nội dung trình bày trong văn bản Lũ lụt là gì? – Nguyên nhân và tác hại đã làm sáng tỏ mục đích của văn bản như thế nào?

Các nội dung trình bày trong văn bản Lũ lụt là gì? – Nguyên nhân và tác hại đã làm sáng tỏ mục đích của văn bản là cung cấp cho độc giả những thông tin quan trọng về lũ lụt để từ đó nâng cao nhận thức và phòng tránh tác hại của hiện tượng này hơn.

Câu 4. Phân tích cách trình bày nội dung thông tin trong văn bản để thấy tác giả đã giải thích hiện tượng tự nhiên (lũ lụt) rất rõ ràng.

Tác giả đã giải thích hiện tượng tự nhiên (lũ lụt) rất rõ ràng, điều này được thể hiện qua cách trình bày nội dung thông tin trong văn bản. Đầu tiên, văn bản đã được trình bày theo quan hệ nguyên nhân – kết quả, đi từ khái niệm đến nguyên nhân và cuối cùng là tác hại của lũ lụt. Tiếp theo, trong mỗi phần nội dung của văn bản, tác giả lại chia ra thành các mục nhỏ, được trình bày in đậm, kiểu chữ đứng hoặc nghiêng và các mục nhỏ trong mỗi phần không bị trùng nhau. Như tại phần nguyên nhân, tác giả đã chọn chữ in đậm, kiểu chữ đứng cho tên phần “Nguyên nhân gây ra lũ lụt”, sau đó, trong phần này, tác giả đưa ra 4 mục nhỏ, được in đậm, kiểu chữ in nghiêng để nói về 4 nguyên nhân. Vậy nên tác giả đã giải thích hiện tượng lũ lụt thật rõ ràng.

Câu 5. Qua văn bản, em có nhận xét gì về hiện tượng lũ lụt ở nước ta nói riêng và trên thế giới nói chung? Sau khi đọc văn bản, em thấy cần biết thêm thông tin gì nữa về lũ lụt?

>>> Xem trả lời

Câu 6. Tìm hiểu thêm từ nhiều nguồn khác nhau và nêu một số thông tin bổ sung (kênh chữ, hoặc kênh hình) về hiện tượng lũ lụt chưa có trong văn bản này.

>>> Xem trả lời

>>> Xem toàn bộ: Soạn Văn 8 Cánh diều

-----------------------------

Trên đây Toploigiai đã cùng các bạn Soạn bài Lũ lụt là gì? Nguyên nhân và tác hại? trong bộ SGK Cánh diều theo chương trình sách mới. Chúng tôi hi vọng các bạn đã có kiến thức hữu ích khi đọc bài viết này. Click vào trang chủ Toploigiai để tham khảo và chuẩn bị bài cho năm học mới nhé. Chúc các bạn học tốt!

ADVERTISEMENT