logo
ADVERTISEMENT

Soạn bài Quê người lớp 8 trang 56, 57 Cánh Diều

Hướng dẫn Soạn bài Quê người SGK Ngữ văn 8 (Cánh diều) ngắn gọn, hay nhất. Trả lời toàn bộ câu hỏi trong bộ Sách mới Cánh diều tập 1 Ngữ văn lớp 8 chi tiết. Hi vọng qua bài soạn trên các bạn đã nắm vững được nội dung bài học và chuẩn bị bài trước khi đến lớp tốt nhất. 


Soạn bài Quê người lớp 8 - Mẫu số 1

Câu 1: Biện pháp tu từ nào được sử dụng trong các dòng thơ “Trên cao thì nắng cũng quê ta / Cũng trắng màu mây bay phía xa / Đồi cũng nhuộm vàng trên đỉnh ngọn”? 

A. Ẩn dụ

B. Nhân hoá

C. Điệp

D. Đối

=> Đáp án đúng: C. Điệp

Câu 2: Phương án nào nêu đúng các hình ảnh của quê người khiến tác giả ngỡ như “quê ta”?

A. Nắng, màu mây trắng, đồi nhuộm vàng trên đỉnh ngọn

B. Cây lá, dáng phố phường, màu mây trắng

C. Nếp nhà dân, bụi đường, nắng

D. Cây lá, nếp nhà dân, đồi nhuộm vàng trên đỉnh ngọn

=> Đáp án đúng: A. Nắng, màu mây trắng, đồi nhuộm vàng trên đỉnh ngọn

Câu 3: Các hình ảnh trong khổ thơ thứ hai gợi lên cảm nhận như thế nào cho tác giả?

A. Xa lạ

B. Gần gũi

C. Thú vị

D. Băn khoăn

=> Đáp án đúng: A. Xa lạ

Câu 4: Từ “lữ thứ trong dòng thơ “Ngó xuống mũi giày thì lữ thứ” thể hiện sắc thái biểu cảm như thế nào?

A. Cổ kính, trang trọng

B. Thân mật, suồng sã

C. Bông đùa, hóm hỉnh

D. Day dứt, trăn trở

=> Đáp án đúng: C. Bông đùa, hóm hỉnh

Câu 5: Tâm trạng của nhân vật “tôi” khi cảm nhận các hình ảnh nắng vàng, mây trắng trong khổ thơ thứ nhất và khổ thơ kết có gì khác nhau?

A. Ngỡ như mình đang ở quê nhà (khổ thơ 1) và ý thức rõ mình đang ở quê người, ngắm cảnh cho khuây nỗi nhớ quê hương (khổ thơ 3)

B. Biết rõ mình đang ở quê người, ngắm cảnh cho khuây nỗi nhớ quê hương (khổ thơ 1) và ngỡ như mình đang ở quê nhà (khổ thơ 3)

C. Tự nhủ mình đang ở quê nhà (khổ thơ 1) và say sưa khám phá cảnh đẹp của quê người (khổ thơ 3)

D. Hứng thú trước vẻ đẹp khác lạ của quê người (khổ thơ 1) và phát hiện ra cảnh quê người và quê nhà giống nhau kì lạ (khổ thơ 3)

=> Đáp án đúng: A. Ngỡ như mình đang ở quê nhà (khổ thơ 1) và ý thức rõ mình đang ở quê người, ngắm cảnh cho khuây nỗi nhớ quê hương (khổ thơ 3)

Câu 6: Bài thơ thể hiện tâm trạng, cảm xúc của tác giả trong hoàn cảnh nào? 

Bài thơ thể hiện nỗi nhớ quê hương da diết của tác giả trong hoàn cảnh xa quê hương.

Câu 7: Hãy tưởng tượng và miêu tả hành động, ánh mắt, tâm trạng của nhà thơ được thể hiện qua các hình ảnh, từ ngữ trong khổ thơ kết.

Ở khổ thơ kết, nhà thơ hiện lên với tâm trạng nặng trĩu. Quá nhớ quê hương nhưng không thể trở về ngay được, nên nhà thơ chỉ còn cách hướng ánh mắt trầm lắng nhìn lên trời cao ngắm mây trắng, rồi lại nhìn khung cảnh xung quanh nơi xứ người với ánh nắng hanh vàng chiếu xuống dãy núi xa. Cũng là mây, là nắng, là núi tạo nên bức tranh thiên nhiên thật đẹp nhưng nhà thơ vẫn cảm thấy xa lạ và cô đơn. Nỗi cô đơn đó càng tăng thêm khi quay lại nhìn vào mũi giày của chính mình, nhà thơ nhận ra bụi trên giày cũng là của nơi xứ xa, cảm giác như không có gì thực sự thuộc về mình và khiến mình ấm áp như quê hương.

Câu 8: Sự đối lập trong hai khổ thơ đầu đã được phát triển như thế nào trong khổ kết của bài thơ? Điều đó đem lại cảm nhận gì cho người đọc về tâm trạng của tác giả khi ở chốn “quê người”?

>>> Xem trả lời

Câu 9: Em thích nhất hình ảnh nào trong bài thơ? Vì sao?

Em thích nhất hình ảnh hai câu thơ cuối của bài thơ: “Ngó xuống mũi giày thì lữ thứ/ Bụi đường cũng bụi của người ta”. Bởi hai câu thơ khép lại bài thơ đã thể hiện được rõ nhất nỗi cô đơn và buồn bã của nhà thơ, là nỗi lòng của người con xa quê. Khi nhớ quê hương nơi xứ người, nhà thơ chỉ có thể tựa vào chính đôi chân của mình, coi mình là một lữ thứ, đến cả bụi bám trên giày cũng là của nơi đất khách quê người. Cảm giác cô đơn của tác giả qua hai câu thơ này chân thật làm sao.

Câu 10: Hãy viết đoạn văn (khoảng 8 - 10 dòng) để trình bày cảm nhận của em về tình cảm, tâm sự của nhà thơ được thể hiện trong tác phẩm.

>>> Xem trả lời


Phân tích bài Quê người

>>> Phân tích Quê người (ngắn gọn)

>>> Xem toàn bộ: Soạn Văn 8 Cánh diều

-----------------------------

Trên đây Toploigiai đã cùng các bạn Soạn bài Quê người trong bộ SGK Cánh diều theo chương trình sách mới. Chúng tôi hi vọng các bạn đã có kiến thức hữu ích khi đọc bài viết này. Click vào trang chủ Toploigiai để tham khảo và chuẩn bị bài cho năm học mới nhé. Chúc các bạn học tốt!

ADVERTISEMENT