logo
ADVERTISEMENT

Soạn bài Cái kính lớp 8 trang 93, 97 Cánh Diều

Hướng dẫn Soạn bài Cái kính SGK Ngữ văn 8 (Cánh diều) ngắn gọn, hay nhất. Trả lời toàn bộ câu hỏi trong bộ Sách mới Cánh diều tập 1 Ngữ văn lớp 8 chi tiết. Hi vọng qua bài soạn trên các bạn đã nắm vững được nội dung bài học và chuẩn bị bài trước khi đến lớp tốt nhất. 


Soạn bài Cái kính lớp 8 - Mẫu số 1

Câu 1. Hãy tóm tắt nội dung của truyện Cái kính. Nội dung đoạn trích này liên quan như thế nào với tên tập sách Những người thích đùa của Nê-xin?

- Tóm tắt nội dung của truyện Cái kính: Nhân vật “tôi” muốn đeo kính để trông giống một người tri thức nên đã đi khám mắt để cắt kính. Đầu tiên, bác sĩ bảo anh ta cận thị, nhưng khi anh đeo kính cận thì bị buồn nôn và có lần còn nôn thật. Tiếp theo, anh đến một bác sĩ tư khác khám thì bị kết luận là viễn thị, anh đeo kính ở đây vào thì lúc nào cũng chảy nước mắt, mắt đỏ hoe. Anh bèn đến bệnh viện nhà nước khám thì bác sĩ bảo anh loạn thị, nhưng đeo kính loạn thị vào anh lại thấy cái gì cũng lùi xa ra, anh không thể sinh hoạt bình thường. Lần thứ tư anh khám ở chỗ bác sĩ mới ở Mỹ về thì đeo kính lại bị nhìn một hóa hai. Rồi lần năm, anh tìm một bác sĩ ở Đức về thì khám anh bị viễn thị cùng cận thị nhưng đeo kính ở đây anh không phân biệt được sáng tối nữa. Lần thứ sáu thì anh lại được khám bị quáng gà. Anh đi hết nơi này đến nơi kia khám rồi uống thuốc, thay kính nhưng vẫn nhìn khó khăn, không hoạt động bình thường được. Chính vì vậy, một lần anh bị ngã, kính rơi ra, từ lúc đeo lại kính bị rơi anh nhìn gì cũng rõ ràng. Về tới nhà vợ bảo anh mới biết mắt kính bị vỡ từ lúc đó rồi.

- Truyện Cái kính có liên quan mật thiết tới tập sách Những người thích đùa của Nê – xin vì được trích ra từ tập sách này.

Câu 2. Nêu hậu quả của mỗi lần nhân vật “tôi” thay kính mới. Lần 1: Cứ đeo vào là “tôi” thấy mặt mày sa sầm, buồn nôn không chịu được.

- Lần đầu tiên: Đeo kính cận khiến nhân vật tôi bị buồn nôn

- Lần thứ hai: Đeo kính viễn thị thì anh lúc nào cũng chảy nước mắt khiến mắt đỏ hoe

- Lần thứ ba: Đeo kính loạn thị anh lại thấy vật gì cũng xa dần, anh không thể sinh hoạt bình thường được

- Lần thứ tư: Đeo kính này anh thấy một hóa hai

- Lần thứ năm: Anh đeo kính một bên cận, một bên viễn vào thì không phân biệt được sáng tối

- Lần thứ sáu: Anh đeo kính quáng gà thì nhìn xa thấy gần

- Những lần tiếp theo: Đeo kính đục nhân mắt thì thấy gì cũng ra màu xanh; đeo kính mù màu thì nhìn mọi thứ lẫn lộn hết

Câu 3. Em có nhận xét gì về các bác sĩ khám mắt và nhân vật “tôi” trong truyện cười này? Điều gì là sự thật và điều gì đã được phóng đại?

- Các bác sĩ khám mắt trong truyện tuy là có người đi du học về, có người làm nhà nước nhưng đều khám không có tâm, khám cho bệnh nhân qua loa, dối trá để bệnh nhân vừa tốn tiền, tốn thời gian và khó khăn trong sinh hoạt

- Nhân vật “tôi” trong truyện là một người thích sĩ diện, muốn trông mình giống tri thức nên dù mắt bình thường vẫn đi khám khắp nơi để đeo kính cho bằng được.

- Điều là sự thật là mắt của nhân vật “tôi” không bị làm sao hết; còn điều phóng đại là mỗi lần đi khám, các bác sĩ lại khám ra một loại bệnh mắt của “tôi”, không có một ai khám đúng cả.

Câu 4. Hãy phân tích một số đặc điểm của truyện cười được thể hiện ở văn bản Cái kính.

>>> Xem trả lời

Câu 5. Theo em, truyện Cái kính nêu lên và châm biếm, phê phán điều gì? Điều đó có ý nghĩa với cuộc sống hôm nay như thế nào?

>>> Xem trả lời

Câu 6. Từ điển tiếng Việt giải nghĩa từ bệnh tưởng là: “trạng thái tinh thần lo lắng do bị ám ảnh là mình đã mắc một bệnh nào đó, kì thật không phải”). Theo em, nhân vật “tôi” trong truyện Cái kính có mắc bệnh tưởng hay không? Hãy viết một đoạn văn (khoảng 10 - 12 dòng) giải thích vì sao.

>>> Xem trả lời

>>> Xem toàn bộ: Soạn Văn 8 Cánh diều

-----------------------------

Trên đây Toploigiai đã cùng các bạn Soạn bài Cái kính trong bộ SGK Cánh diều theo chương trình sách mới. Chúng tôi hi vọng các bạn đã có kiến thức hữu ích khi đọc bài viết này. Click vào trang chủ Toploigiai để tham khảo và chuẩn bị bài cho năm học mới nhé. Chúc các bạn học tốt!

ADVERTISEMENT