logo
ADVERTISEMENT

Soạn bài Thi nói khoác lớp 8 trang 102, 103, 104 Cánh Diều

Hướng dẫn Soạn bài Thi nói khoác SGK Ngữ văn 8 (Cánh diều) ngắn gọn, hay nhất. Trả lời toàn bộ câu hỏi trong bộ Sách mới Cánh diều tập 1 Ngữ văn lớp 8 chi tiết. Hi vọng qua bài soạn trên các bạn đã nắm vững được nội dung bài học và chuẩn bị bài trước khi đến lớp tốt nhất. 

Câu 1. Nhan đề Thi nói khoác cho em biết nội dung văn bản viết về chuyện gì?

Nhan đề Thi nói khoác đã cho em biết nội dung văn bản viết về một cuộc thi, nhưng không phải cuộc thi bình thường mà là thi nói khoác, nên nội dung văn bản sẽ là câu chuyện thi nói khoác của các nhân vật.

Câu 2. “Truyện cười thường ngắn gọn, cốt truyện đơn giản, ít nhân vật.”. Em hãy làm sáng tỏ nhận xét vừa nêu bằng truyện Thi nói khoác.

Truyện thi nói khoác là một câu chuyện cười có đầy đủ đặc điểm là “ngắn gọn, cốt truyện đơn giản, ít nhân vật”:

- Truyện Thi nói khoác rất ngắn gọn, hơn 1 trang giấy

- Cốt truyện đơn giản, kể về cuộc thi nói khoác của các quan khi ngồi “đánh chén” với nhau và cười thích chí, anh lính cũng bắt chước nói khoác rằng bắt kẻ nói khoác lại làm các quan giật mình và bị mắng anh nói rằng mình chỉ làm theo các quan.

- Truyện có ít nhân vật chỉ gồm 5 người là bốn quan và anh lính

Câu 3. Tại sao có thể nói: Nội dung nói khác của ông quan thứ hai và ông quan thứ tư đều có ý “nói lõm” ông quan thứ nhất và ông quan thứ ba?

Nội dung nói khoác của ông quan thứ hai và ông quan thứ tư đều có ý “nói lõm” ông quan thứ nhất và ông quan thứ ba vì cả ông quan thứ hai và thứ tư đều nói những thứ có trước, chế ngự những thứ mà ông quan thứ nhất và thứ ba thấy:

- Khi quan thứ nhất nói khoác rằng từng thấy “con trâu to lắm, nó liếm một cái hết cả sào mạ” thì quan thứ hai nói thấy một sợi thừng to gấp nhiều lần cái cột đình làng này. Quan thứ hai nói lõm quan thứ nhất vì để buộc được con trâu to như quan thứ nhất nói thì phải cần sợi dây thừng to như quan thứ hai bảo.

- Còn ông quan thứ ba nói khoác thấy cây cầu mà đứng hai bờ không thấy nhau, người cha bên bờ kia mất, con trai bên bờ này đi sang đã đoạn tang được ba năm rồi thì ngay lập tức quan thứ tư đáp đã thấy cái cây mà trứng chim rơi xuống từ ngọn mà còn nở ra giữa chừng, đủ lông cánh bay đi. Ý quan thứ tư là cái cây mình thấy là cái cây dùng để làm cây cầu quan thứ ba thấy.

Câu 4. Điều gì khiến người đọc phải buồn cười qua câu chuyện này?

>>> Xem trả lời

Câu 5. Theo em, truyện Thi nói khoác chủ yếu nhằm mục đích gì (mua vui hoặc châm biếm, đả kích, phê phán những thói hư tật xấu trong xã hội?

>>> Xem trả lời

Câu 6. Qua câu chuyện này, em có thể rút ra bài học gì có ích cho cuộc sống của mình?

>>> Xem trả lời

>>> Xem toàn bộ: Soạn Văn 8 Cánh diều

-----------------------------

Trên đây Toploigiai đã cùng các bạn Soạn bài Thi nói khoác trong bộ SGK Cánh diều theo chương trình sách mới. Chúng tôi hi vọng các bạn đã có kiến thức hữu ích khi đọc bài viết này. Click vào trang chủ Toploigiai để tham khảo và chuẩn bị bài cho năm học mới nhé. Chúc các bạn học tốt!

ADVERTISEMENT