logo
ADVERTISEMENT

Soạn bài Đổi tên cho xã lớp 8 trang 85, 95 Cánh Diều

Hướng dẫn Soạn bài Đổi tên cho xã SGK Ngữ văn 8 (Cánh diều) ngắn gọn, hay nhất. Trả lời toàn bộ câu hỏi trong bộ Sách mới Cánh diều tập 1 Ngữ văn lớp 8 chi tiết. Hi vọng qua bài soạn trên các bạn đã nắm vững được nội dung bài học và chuẩn bị bài trước khi đến lớp tốt nhất. 


Soạn bài Đổi tên cho xã lớp 8 - Mẫu số 1

Câu 1. Nội dung chính của văn bản Đổi tên cho xã là gì? Nội dung đoạn trích này liên quan như thế nào với tên vở kịch Bệnh sĩ?

- Nội dung chính của văn bản Đổi tên cho xã là kể lại lễ đổi tên xã Cà Hạ thành xã Hùng Tâm, thêm vào đó là thông báo tới tất cả xã những điều mới của xã Hùng Tâm như tổ chức các bộ phận của xã và tên chức vụ của một số người.

- Nội dung đoạn trích liên quan mật thiết với tên vở kịch “Bệnh sĩ” vì đây là phần đầu của vở kịch.

Câu 2. Quan sát văn bản và chỉ ra cách trình bày kịch bản có gì khác với cách trình bày một truyện ngắn, bài kí hoặc thơ. Nhận biết các chỉ dẫn sân khấu (các dòng chữ in nghiêng đặt trong ngoặc đơn) và chức năng của các chỉ dẫn ấy.

- Cách trình bày văn bản khác so với cách trình bày một truyện ngắn, bài kí hoặc thơ là: Nếu ở văn bản này, nội dung chủ yếu được thể hiện qua những lời thoại của các nhân vật trong truyện mang tính hài hước, gây cười thì ở truyện ngắn, bài kí hoặc thơ thì nội dung sẽ được thể hiện qua lời văn nhiều hơn là lời thoại của các nhân vật.

- Các chỉ dẫn sân khấu là các dòng chữ in nghiêng đặt trong ngoặc đơn có chức năng là: Giúp cho người đọc có thể hình dung được chi tiết và cụ thể vở kịch hơn.

Câu 3. Hãy phân tích một số đặc điểm hài kịch được thể hiện rõ ở văn bản Đổi tên cho xã.

Một số đặc điểm hài kịch được thể hiện rõ ở văn bản Đổi tên cho xã là:

- Ông Nha chủ tịch xã với ảo tưởng đổi tên xã và các chức danh trong xã hay để sĩ diện sẽ giúp xã ngày càng giàu có, phát triển, nhưng thực tế lại ngược lại, chính điều đó đã làm cho xã bị rơi vào hoàn cảnh nghèo đói, tiêu điều.

- Các nhân vật trong vở kịch trước và sau khi xã đổi tên đã thể hiện sự không cân xứng, lố bịch như Ông Đốp trước là hoạn lợn giờ lại thành Chủ nhiệm Trung tâm Triệt sản gia súc xã Hùng Tâm. Rồi cả ông Thình hay làm nghề phụ cho xã lại được cho chức Chủ nhiệm Trung tâm Công nghệ.

- Lời thoại của từng nhân vật trong văn bản đã bộc lộ được tính cách của nhân vật và gây ra sự hài hước mà không cần những lời văn miêu tả nhân vật đó.

- Văn bản được tác giả sử dụng điêu luyện biện pháp trào phúng, phóng đại trong văn bản. Như việc ông Nha ảo tưởng sẽ xây dựng xã mình giàu mạnh, phát triển nhưng rồi lại đẩy xã vào cảnh nghèo đói, lộn xộn và lố bịch.

Câu 4. Nhân vật ông Chủ tịch xã Toàn Nha tiêu biểu cho kiểu người nào trong xã hội? Hãy phân tích đặc điểm tính cách của nhân vật này.

- Nhân vật ông Chủ tịch xã Toàn Nha tiêu biểu cho kiểu người sĩ diện hão, giả dối và không có năng lực trong xã hội.

- Đặc điểm tính cách của ông Toàn Nha được thể hiện rất rõ ngay từ đầu văn bản. Ông là một người ưa sĩ diện, giả dối và không biết lượng sức mình. Ông Nha có khát vọng sẽ đổi tên xã và các chức danh sao cho thật nhiều, thật kêu, thật hay, rồi từ đó đổi mới xã theo những nơi phát triển khác mà ông tìm hiểu qua quýt, giúp cho xã giàu mạnh để ông được nở mày nở mặt với các xã khác và được cấp trên chú ý. Không những vậy, dù chưa làm ra được thành tựu đổi mới nào cho xã nhưng ông Nha phát biểu rất hùng hồn, hoa mỹ. Rồi thực tế chứng minh, những điều ông Nha làm và nói chỉ là sáo rỗng, kết quả còn làm cho cuộc sống nhân dân xã rơi vào nghèo đói, không còn được yên bình như trước.

Câu 5. Theo em, văn bản Đổi tên cho xã đã nêu lên và phê phán hiện tượng gì? Điều đó còn có ý nghĩa với cuộc sống hôm nay không?

>>> Xem trả lời

Câu 6. Bằng trải nghiệm của bản thân, em hãy viết một đoạn văn (khoảng 10 - 12 dòng) nói về tác hại của “bệnh sĩ” trong cuộc sống.

>>> Xem trả lời

>>> Xem toàn bộ: Soạn Văn 8 Cánh diều

-----------------------------

Trên đây Toploigiai đã cùng các bạn Soạn bài Đổi tên cho xã trong bộ SGK Cánh diều theo chương trình sách mới. Chúng tôi hi vọng các bạn đã có kiến thức hữu ích khi đọc bài viết này. Click vào trang chủ Toploigiai để tham khảo và chuẩn bị bài cho năm học mới nhé. Chúc các bạn học tốt!

ADVERTISEMENT