logo
ADVERTISEMENT

Quan sát các cơ quan cấu tạo cây xanh

Bất cứ cây xanh nào đều có các cơ quan cấu tạo riêng biệt để tạo nên cây xanh. Cùng Toploigiai đi quan sát các cơ quan cấu tạo của cây xanh để hiểu rõ hơn về từng cơ quan và nắm được cây xanh được cấu tạo như thế nào.


Các cơ quan nào cấu tạo nên cây xanh?

Cây xanh sẽ được cấu tạo nên bởi thân, rễ, lá, hoa, cành, quả, hạt. Tùy thuộc vào từng loại cây xanh mà sẽ có các cấu tạo từ các cơ quan khác nhau. Nhưng đa phần các cây xanh đều sẽ có cấu tạo từ các bộ phận kể trên. 

Ví dụ: Quan sát cây mít sẽ thấy cây được cấu tạo nên bởi rễ, thân, hoa, lá, cành, hạt.


Nhiệm vụ các cơ quan cấu tạo

Mỗi cơ quan cấu tạo nên cây xanh đều sẽ có những nhiệm vụ riêng để đảm bảo cây xanh tồn tại và phát triển. Nhiệm vụ cụ thể của từng cơ quan như sau:

Hoa: đây là bộ phận thực hiện thụ phấn, thụ tinh từ đó kết hạt và tạo thành quả

Quả: là bộ phận để bảo vệ hạt, đồng thời góp phần phát tán hạt để giúp cây có thể sinh sôi ở nhiều nơi hơn.

Hạt: là cơ quan sẽ nảy mầm thành cây con, có nhiệm vụ duy trì nòi giống, phát triển nòi giống của mỗi loại cây.

Rễ: là bộ phận rất quan trọng để hấp thụ nước, muối khoáng và các chất dinh dưỡng cho cây. Các loại cây hiện nay chia làm cây rễ chùm, rễ cọc, rễ củ, rễ móc, rễ bám,.... Thông thường thì cây rễ cọc sẽ có độ vững chắc cao hơn so với cây rễ chùm.

Thân cây: là nơi vận chuyển nước và muối khoáng từ rễ lên lá, đồng thời vận chuyển chất hữu cơ từ lá đến các bộ phận khác trong cây. Nhờ có thân cây mà cây mới có thể tồn tại, phát triển và vận chuyển chất dinh dưỡng tốt hơn.

: là bộ phận thu nhận ánh sáng, tiến hành quang hợp để từ đó tạo chất hữu cơ cho cây. Đây cũng là bộ phận trao đổi khí với môi trường bên ngoài và là bộ phận được dùng để thoát hơi nước. Muốn tăng năng suất của cây trồng thì mọi người sẽ tìm cách tăng diện tích lá tiếp xúc để đẩy nhanh quá trình quang hợp, từ đó sẽ giúp chất hữu cơ đến quả, hạt nhiều và liên tục hơn.

-------------------------------

Thông qua việc quan sát quan sát các cơ quan cấu tạo cây xanh, cũng như nêu ra những nhiệm vụ của từng bộ phận Toploigiai hy vọng đã giúp bạn có thêm nhiều kiến thức hữu ích cho quá trình học tập của mình.

ADVERTISEMENT