logo

Phân tích giá trị nội dung nghệ thuật Vị thần Điềm Đạm

Trong kho tàng truyện thần thoại Nhật có rất nhiều vị thần nổi tiếng với những sức mạnh khác nhau. Trong đó có một vị thần được tất cả mọi người kính nể, thán phục và đó là vị thần Điềm Đạm. Để giúp các bạn hiểu hơn về vị thần Điềm Đạm, Toploigiai đã mang tới bài viết sau đây, mời các bạn cùng tham khảo.


Dàn ý Phân tích Vị thần Điềm Đạm về giá trị nội dung, nghệ thuật

 * Mở bài

- Nguyên nhân sinh ra của các vị thần trên thế giới nói chung và thần Điềm Đạm nói riêng

* Thân bài

- Nội dung

+ Sự tranh chấp quyền lực giữa các vị thần với nhau, không ai chịu thua bất kì ai

+ Cuộc đua tranh tài giữa các vị thần: thần Sấm, thần Bão Tố, thần Âm Nhạc,…

+ Vị thần Điềm Đạm là người không bị thế lực nào đánh bại, trở nên vị thần có uy quyền nhất

- Nghệ thuật

+ Nghệ thuật xây dựng cốt truyện mang đậm đặc trưng nhân vật

+ Nghệ thuật xây dựng nhân vật độc đáo, mang nhiều màu sắc mới,…

 * Kết bài

- Nhận xét về tác phẩm: cảm xúc, suy nghĩ của người đọc

Phân tích Vị thần Điềm Đạm về giá trị nội dung, nghệ thuật

Phân tích Vị thần Điềm Đạm về giá trị nội dung, nghệ thuật

Được biết rằng ngay từ thời nguyên thủy con người vẫn luôn để ý đến những hiện tượng thiên nhiên quanh mình và đặt ra câu hỏi về nguồn gốc của chúng. Vì vậy con người Nhật Bản thời xưa đã mang đến những câu chuyện về những vị thần khác nhau, mỗi người một sức mạnh và một trách nhiệm khác nhau trong việc xây dựng lên thế giới này. Vì lúc đó chưa có sự phát triển của khoa học phát triển nên con người dùng trí tưởng tượng chất phác, đơn giản, ngây thơ của mình để tạo nên những vị thần đó. Điều đó cũng chứng minh rằng con người từ thời xưa đã luôn có một khát khao, ước mơ chinh phục thiên nhiên. Trong hệ thống thần thoại về sự sáng lập vũ trụ của Nhật Bản. Vị thần Điềm Đạm được coi là một vị thần uy quyền, có sức mạnh kinh khủng nhất mà tất cả mọi người không ai dám khinh thường. Truyện về Vị thần điềm đạm thể hiện được nhiều giá trị về nội dung và nghệ thuật.

Truyện Vị thần điềm đạm kể về các vị thần ở trên cõi trời không ai chịu thua ai, đều muốn tranh quyền bá chủ thế gian này vì vị thần nào cũng đều có suy nghĩ rằng mình tài giỏi nhất. Vì vậy các vị thần để mở ra một cuộc tranh tài để quyết định xem ai sẽ được làm bá chủ và mời một vị trọng tài đến. Người được mời đến làm trọng này có tính ngay thẳng, ý chí và cũng là người cao tuổi nhất nên mọi người rất tin tưởng.

Trong cuộc thi, vị thần Sấm bước ra đầu tiên khiến cho mây đen kéo đến, tiếng sấm nổ vang kèm theo một tia chớp lạnh sống lưng khiến cả cả không trung phải rung động. Gần như tất cả vị thần đều khiếp sợ và không dám tranh tài nữa. Nhưng rồi vị thần Bão Tố bước ra khiến mặt nước biển dâng lên, sóng gió nổ tung đến mức những ngọn núi cao cũng bị chìm đắm trong nước biển. Các vị thần khiếp sợ, thất sắc rồi cầu xin thần Bão Tố hãy dừng lại, ông vẫy tay một cái mọi người lại trở về vẻ yên bình như chưa có chuyện gì xảy ra. Tiếp theo lại có vị thần khác bước ra, nói rằng :"Sức mạnh không nằm ở sự phô trương vì nó tàn bạo, phá hoại đến con người, thiên nhiên nên trần gian. Sức mạnh nằm ở sự khuất phục của con người và tôi sẽ để con người khuất phục bằng sự dịu dàng của mình". Vừa nói hết câu thần Âm Nhạc liền lấy ông tiêu ra và những lời nhạc âm ái, nhẹ nhàng theo gió mà đến với các vị thần. Mọi người mê mẩn, ngây dại với âm nhạc của vị thần đó. 

Phân tích Vị thần Điềm Đạm về giá trị nội dung, nghệ thuật

Nhưng từ đầu đến cuối có duy nhất một vị thần thản nhiên, bất động, thái độ rất huyền bí. Thấy sấm sét mà không chóa mắt, thấy âm nhạc là lòng không rung cảm, gương mặt luôn mang theo vẻ trầm tĩnh. Trọng tài liền hỏi rằng tại sao ông lại vậy, ông trả lời: “Tôi điềm đạm, làm chủ được cảm giác và không sợ bất cứ điều gì”. Câu nói đó đã khiến cho mọi người thán phục và trọng tài chính thức trở thành vị thần quyền lực nhất nơi đây. Vì vị trọng tài cho rằng nếu còn bị một thế lực khác đánh ngã thì không được gọi là mạnh nhất, chỉ có vị thần Điềm Đạm làm được điều này. 

Vị thần Điềm Đạm là có hình thức nghệ thuật đặc sắc, ấn tượng giúp tạo nên được giá trị của tác phẩm. Đặc trưng thể loại là nét hấp dẫn đầu tiên về nghệ thuật của truyện. Đây là lí do khiến cho nghệ thuật câu chuyện trở nên sâu sắc, ý nghĩa và mang đến nhiều hấp dẫn cho độc giả. Bên cạnh đó còn có cách xây dựng hình ảnh độc đáo từ tác giả, mang đậm nét đặc trưng của thể loại văn bản. 

Cách xây dựng cốt truyện và nghệ thuật truyện độc đáo giúp cho truyện Vị thần Điềm Đạm mang được nét riêng biệt, không bị hòa lẫn vào với những câu chuyện thần thoại khác. Từ đó cũng chứng tỏ được bản lĩnh, sức mạnh phi thường mà thần Điềm Đạm có. 

---------------------------

Trên đây Toploigiai đã cùng các bạn Phân tích Vị thần điềm đạm về giá trị nội dung, nghệ thuật. Hi vọng qua bài viết, các bạn sẽ học tập tốt hơn. Mời các bạn đến với câu hỏi tiếp theo.

icon-date
Xuất bản : 26/11/2022 - Cập nhật : 15/08/2023