logo
ADVERTISEMENT

Phân tích tác phẩm Bầy chim chìa vôi

Bầy chim chìa vôi - Nguyễn Quang Thiều là một trong những tác phẩm hay nói về những nghĩa cử cao đẹp của trẻ em, là một tấm gương sáng cho nhiều người học hỏi. Dưới đây là một số bài văn mẫu Phân tích tác phẩm Bầy chim chìa vôi, mời các bạn tham khảo.


Phân tích tác phẩm Bầy chim chìa vôi - Mẫu 1

Nguyễn Quang Thiều là một tác giả nổi tiếng trong nền văn học Việt Nam, được biết đến với nhiều tác phẩm đặc sắc cho thiếu nhi. Trong đó, Bầy chim chìa vôi là một trong những tác phẩm hay nói về những nghĩa cử cao đẹp của trẻ em, là một tấm gương sáng cho nhiều người học hỏi.

Tình huống truyện được tác giả xây dựng là vào một đêm mưa bão, lúc 2 giờ sáng nhân vật người em - Mon tỉnh giấc. Thấy trời đang mưa to, người em lại lo lắng cho những chú chim chìa vôi con ở ngoài bờ đê. Nó sợ chúng sẽ bị ngập nước rồi chết rét mất. Vậy là, Mon gọi anh trai của mình là Mên, muốn cùng anh ra ngoài đó để cứu những chú chim con. Bằng những câu hỏi dồn dập như “Anh bảo mưa có to không?”, “Nhưng anh bảo ước sông có lên to không?”, Mon đã thể hiện được sự lo lắng và vội vàng của mình. Tuy nhiên, đang trong giấc ngủ bị gọi dậy, người anh có vẻ cáu gắt lên tiếng nạt em mình: “Bảo cái gì mà bảo lắm thế”. Ban đầu, người đọc có thể cảm thấy nhân vật anh khá “phản diện”, tuy nhiên, đây là phản ứng bình thường của một đứa trẻ gắt lên khi bị làm phiền. Nhất là ngay sau đó, khi biết được vấn đề của em trai, người anh cũng mềm lòng và quyết định theo em ra bờ sông để xem những chú chim nhỏ. 

Phân tích tác phẩm Bầy chim chìa vôi

Qua tình huống truyện trên, tác giả đã cho người đọc thấy được tình yêu thương động vật của hai đứa trẻ dù chẳng lớn tuổi. Chúng bất chấp tất cả dù là nửa đêm, dù là mưa bão vẫn cố gắng cứu những chú chim nhỏ tội nghiệp. Cảnh cuối cùng, khi mặt trời bắt đầu hửng nắng, mưa đã tạnh, những chú chim vươn cánh bay đi. Lúc này, hai anh em đứng dưới ánh nắng sớm, ngẩng mặt lên nhìn chúng và cảm động đến chảy nước mắt. Chúng không làm việc cao cả quá, nhưng chính những điều nhỏ nhặt ấy đã cứu những chú chim khỏi cảnh chết đuối.

Nhờ sự cứng cáp trong việc miêu tả nhân vật, tác giả Nguyễn Quang Thiều đã cho người đọc thấy được một bức tranh cảm động về hai anh em và bầy chim chìa vôi ở ngoài sông. Từ đó, tình thương của con người cũng được thể hiện rõ, từ những đứa trẻ và từ những loài vật nhỏ. 


Phân tích tác phẩm Bầy chim chìa vôi - Mẫu 2

Tình yêu thương của con người không chỉ được thể hiện qua người với người, nó còn được thông qua những hành động tốt đẹp của con người đối với động vật. Điều này được tác giả Nguyễn Quang Thiều biến thành một câu chuyện ý nghĩa, gửi tới người đọc qua tác phẩm Bầy chim chìa vôi. 

Bầy chim chìa vôi là một hình ảnh hai nhân vật Mon và Mên đã nhìn thấy ở bờ sông, những chú chim non xinh đẹp đang chập chững bay. Nhưng ngay tối hôm đó, trời đổ cơn mưa tầm tã. Hai anh em đã không quản khó khăn và mưa gió, chạy tới bờ sông cứu những chú chim tội nghiệp. Nhờ hành động này, những chú chim con không bị chết đuối, có thể cất cánh bay lượn vào rạng sáng khi trời vừa hửng nắng.

Phân tích tác phẩm Bầy chim chìa vôi

Trong truyện, hai nhân vật Mon và Mên được tác giả xây dựng rất chi tiết, từ đó làm nổi bật nên nội dung và ý nghĩa truyện. Đầu tiên là người em Mon, tuy còn nhỏ tuổi nhưng cậu bé là một người tinh tế. Cậu lo cho những chú chim, giữa buổi đêm mưa gió muốn ra giúp chúng. Tuy nhiên, cậu bé vẫn có những nỗi sợ nho nhỏ như sợ bố tỉnh giấc, hay lo lắng khi đi một mình. Vậy là, thực ra cậu bé đó còn rất nhỏ, vẫn hồn nhiên và đầy ngây thơ. Còn về người anh Mên, cậu cũng là một người yêu thương động vật và cũng rất nhạy cảm. Dù bị làm phiền, nhưng khi nghe em nói về bầy chim, cậu vẫn thức dậy đi cùng em trai. Hình ảnh cậu bé ngước lên nhìn lũ chim bay đi trong nắng đầu ngày đã thực sự chạm đến trái tim của người đọc. 

Nhờ những hình ảnh đẹp đẽ và bút pháp tả cảnh tài tình, khung cảnh cánh chim bay lên trong nắng và đôi mắt ướt nước của hai anh em đã làm nhiều người rung động. Quãng thời gian của truyện được tác giả tả theo thời gian, khiến cho logic của truyện được triển khai mạch lạc. Qua đây, người đọc cũng thấy được hình ảnh của hai anh em hiện lên chân thực, đầy tình yêu thương và thể hiện rõ chủ đề câu chuyện mà tác giả Nguyễn Quang Thiều muốn truyền tải đến người đọc. 

-----------------------------

Trên đây là các bài mẫu Phân tích tác phẩm Bầy chim chìa vôi, hi vọng những kiến thức trên sẽ giúp các bạn đạt được kết quả cao trong học tập. Cảm ơn các bạn

ADVERTISEMENT