logo
ADVERTISEMENT

[TOP 10] Mở bài phân tích đặc điểm nhân vật trong một tác phẩm văn học lớp 7

Tổng hợp các Mở bài phân tích đặc điểm nhân vật trong một tác phẩm văn học lớp 7 hay nhất, ngắn gọn nhất dành cho các bạn học sinh tham khảo.


Mẫu số 1: Nhân vật Mên trong Bầy chim chìa vôi

Bầy chim chìa vôi của tác giả Nguyễn Quang Thiều là một câu chuyện hay và có ý nghĩa nhân đạo sâu sắc. Thông qua hình ảnh bầy chim chìa vôi trong ngày mưa bão, tác giả đã gửi tới người đọc thông điệp về việc bảo vệ những loài vật, cũng là tinh thần nhân đạo được lưu truyền ngàn đời của dân tộc Việt Nam. Và thông điệp này được hai cậu bé - hai nhân vật ở trong truyện thể hiện vô cùng sắc nét. Đặc biệt, người đọc sẽ thấy được một người anh trai vừa thương em, vừa có tâm hồn nhạy cảm thông qua nhân vật Mên.


Mẫu số 2: Nhân vật người cha trong Vừa nhắm mắt vừa mở cửa sổ

Nhân vật trong truyện là phương tiện để tác giả truyền tải đến người đọc một thông điệp hoặc chủ đề của truyện. Trong truyện Vừa nhắm mắt vừa mở cửa sổ, những nhân vật trong truyện được tác giả khắc họa vô cùng chi tiết. Người con, người cha, bà Sáu,... đều có những đặc điểm riêng phù hợp với từng kiểu người trong xã hội. Đặc biệt, người đọc ấn tượng với nhân vật người cha trong truyện, người luôn theo sát hành trình trưởng thành của đứa con.


Mẫu số 3: Nhân vật Sơn trong gió lạnh đầu mùa

Những tình cảm trong cuộc sống của con người là một phạm trù khó có thể diễn tả được bằng lời nói. Thứ biểu hiện rõ nhất chính là cảm xúc và trái tim. Thạch Lam thông qua lời văn đong đầy cảm xúc, tạo nên một trái tim ấm áp đặc biệt. Đó chính là nhân vật Sơn trong tác phẩm gió lạnh đầu mùa. Tác giả xây dựng bối cảnh của truyện là một ngày đầu đông lạnh giá. Thông qua đó, hình ảnh nhân vật Sơn với trái tim ấm áp càng được làm nổi bật hơn trong mắt người đọc. 

Mở bài phân tích đặc điểm nhân vật trong một tác phẩm văn học lớp 7

Mẫu số 4: Nhân vật thầy giáo Đuy - sen trong Người thầy đầu tiên. 

Người thầy là một người đóng vai trò quan trọng trong giai đoạn trưởng thành của mỗi con người. Tại sao lại nói vậy? Ngoài môi trường sống và gia đình, người thầy chính là người tiếp theo quyết định lối đi và tính cách một người. Điều này đã được làm rõ nét trong tác phẩm Người thầy đầu tiên qua nhân vật thầy giáo Đuy - sen. Không được chau chuốt về ngoại hình, người thầy được chắt chiu và chọn lọc những nét đẹp trong tính cách. Vậy nên, người thầy xuất hiện là một người đầy tình yêu thương, sự hy sinh cho những lứa học trò.


Mẫu số 5: Nhân vật An trong Đi lấy mật

Đi lấy mật là một đoạn trích trong tác phẩm truyện ngắn Đất rừng phương Nam của Đoàn Giỏi. Khác với việc tập trung vào thiên nhiên như tác phẩm khác, Đi lấy mật lại làm nổi bật lên hình ảnh nhân vật An trong đó. Dưới góc nhìn thứ nhất của nhân vật, cậu bé An thể hiện được sự ngây thơ của trẻ nhỏ, cũng có sự tinh tế, nhạy cảm và cả lòng ham học hỏi.


Mẫu số 6: Nhân vật Dế Mèn trong Dế Mèn phiêu lưu ký

Truyện “Dế Mèn phiêu lưu ký” là một tác phẩm vô cùng đặc sắc và nổi tiếng của nhà văn Tô Hoài. Đây là một truyện ngắn dành cho lứa tuổi thiếu nhi, là một câu chuyện đầy thú vị về hành trình phiêu lưu của nhân vật Dế Mèn qua nhiều vùng đất của các loài vật khác nhau. Chương đầu tiên của chuyện là đoạn trích “Bài học đường đời đầu tiên”. Đoạn trích này đã miêu tả rõ nét ngoại hình và tính cách của nhân vật Dế Mèn, đồng thời đó cũng thể hiện một câu chuyện về bài học đầu tiên và đáng ghi nhớ của Dế Mèn.

---------------------------

Trên đây Toploigiai đã mang đến cho các bạn một số Mở bài phân tích đặc điểm nhân vật trong một tác phẩm văn học lớp 7 hay nhất. Hy vọng qua bài viết các bạn sẽ có thêm những thông tin cần thiết cho quá trình học tập của mình, chúc các bạn học tốt!

ADVERTISEMENT