logo

Phân tích phản ứng tâm lí và hành động của Chí Phèo sau khi bị thị Nở từ chối chung sống

Cùng Toploigiai Trả lời câu hỏi: Phân tích phản ứng tâm lí và hành động của Chí Phèo sau khi bị thị Nở từ chối chung sống. Người kể chuyện có đưa ra những phán đoán đáng tin cậy để người đọc hiểu được tâm lí và hành động của nhân vật không? trong bài “Chí Phèo” SGK Ngữ Văn 11 Kết nối tri thức

Câu hỏi: Phân tích phản ứng tâm lí và hành động của Chí Phèo sau khi bị thị Nở từ chối chung sống. Người kể chuyện có đưa ra những phán đoán đáng tin cậy để người đọc hiểu được tâm lí và hành động của nhân vật không?


Phân tích phản ứng tâm lí và hành động của Chí Phèo sau khi bị thị Nở từ chối chung sống - Mẫu 1

Chí Phèo là một nhân vật đầy bi thương trong truyện cùng tên của tác giả Nam Cao. Với cuộc sống của một quái thú, Thị Nở đến đã gieo vào hắn hy vọng về cuộc sống mới và khao khát làm người lương thiện. Nhưng sự thật phũ phàng, sau khi bị thị Nở từ chối chung sống, Chí Phèo đã có những phản ứng tâm lí và hành động đáng chú ý.

Trước tiên, sau khi bị từ chối, Chí Phèo đã rơi vào trạng thái hoang mang và tuyệt vọng. Hắn cảm thấy mình đã bị phản bội và tổn thương đến sâu sắc. Hắn rơi vào tình trạng suy sụp và mất tinh thần, không còn tin vào tình yêu và cuộc sống nữa. 

Hắn không còn gì để mất nên đã đưa ra một quyết định then chốt. Thay vì cầm dao đến nhà bà cô Thị Nở như dự định ban đầu, tâm trí lại điều khiển hắn đến nhà Bá Kiến - người đã gây ra bao bất hạnh cho cuộc đời hắn. Quyết định giết Bá Kiến và tự kết liễu cuộc đời mình tưởng chừng là một quyết định ngu ngốc nhưng đối với Chí, đó có lẽ là một hành động giải thoát cho chính hắn.

Trong tác phẩm này, người kể chuyện đã đưa ra những phán đoán đáng tin cậy để giải thích tâm lí và hành động của Chí Phèo. Tác giả Nam Cao đã sử dụng nhiều mô tả chi tiết và phân tích tâm lý nhân vật để đưa ra các phán đoán đáng tin cậy về những cảm xúc và suy nghĩ, hành động của Chí Phèo. Tác giả cũng giúp độc giả hiểu được cách mà nhân vật này đã phản ứng với những trở ngại và khó khăn trong cuộc sống, và làm thế nào để hắn ta tìm thấy ý nghĩa trong cuộc sống của mình.

Phân tích phản ứng tâm lí và hành động của Chí Phèo sau khi bị thị Nở từ chối chung sống

Phân tích phản ứng tâm lí và hành động của Chí Phèo sau khi bị thị Nở từ chối chung sống - Mẫu 2

Cách xây dựng tình huống truyện độc đáo cùng cách diễn tả tâm lý và hành động của nhân vật trong truyện đã cho thấy được tài năng viết truyện ngắn đặc sắc của Nam Cao. Xây dựng hình tượng Chí Phèo là một người bị cả xã hội xa lánh, sống không khác gì loài cầm thú. Tuy nhiên, cuộc đời hắn cũng có những chuyển biến nhất định về mặt nhận thức và hành động khi cuộc đời hắn xuất hiện Thị Nở. Nhưng những điều tích cực đó lại không diễn ra lâu. Khi Chí ngỏ ý muốn rủ Thị sống chung thì hắn lại bị từ chối. Việc xây dựng nhân vật Thị xấu xí, ngớ ngẩn đã đập tan mọi cuộc đời hy vọng của Chí. Khi bị Thị từ chối, Chí đã rơi vào bế tắc, tuyệt vọng, mọi hi vọng cho một tương lai “làm người” bỗng chốc hóa thành mây khói. Càng tuyệt vọng, hắn càng uống rượu; nhưng càng uống rượu, hắn càng tỉnh ra. Trong lúc quẫn chí, Chí Phèo xách dao ra đi, thay vì đến nhà bà cô Thị Nở như dự định, tâm trí lại điều khiển hắn đến nhà Bá Kiến - người đã gây ra bao bất hạnh cho cuộc đời hắn. Việc đâm chết Bá Kiến rồi tự vẫn có lẽ là quyết định đúng đắn nhất của hắn từ trước đến giờ, là con đường giải thoát cho cuộc sống tăm tối, vô vị của hắn. 

Trong tác phẩm này, người kể chuyện đã dùng những mô tả chi tiết và phân tích tâm lý của nhân vật để giải thích tâm trạng và hành động của Chí Phèo một cách đáng tin cậy. Tác giả Nam Cao đã đưa ra nhiều phán đoán chính xác về cảm xúc, suy nghĩ và hành động của nhân vật. Bằng cách này, độc giả có thể hiểu rõ hơn về cách mà nhân vật đương đầu với các khó khăn và tìm kiếm ý nghĩa cuộc sống của mình.

>>> Tham khảo: Soạn bài Chí Phèo lớp 11 trang 23, 24, …, 35 Kết nối tri thức

icon-date
Xuất bản : 11/03/2023 - Cập nhật : 15/08/2023