logo
ADVERTISEMENT

Phân tích diễn biến tâm trạng của Chí Phèo vào buổi sáng sau cuộc gặp gỡ với thị Nở đêm trước

Cùng Toploigiai Trả lời câu hỏi: Phân tích diễn biến tâm trạng của Chí Phèo vào buổi sáng sau cuộc gặp gỡ với thị Nở đêm trước. Theo bạn, nhân tố nào mang tính quyết định đối với quá trình hồi sinh nhân tính của nhân vật? Vì sao? trong bài “Chí Phèo” SGK Ngữ Văn 11 Kết nối tri thức

Câu hỏi: Phân tích diễn biến tâm trạng của Chí Phèo vào buổi sáng sau cuộc gặp gỡ với thị Nở đêm trước. Theo bạn, nhân tố nào mang tính quyết định đối với quá trình hồi sinh nhân tính của nhân vật? Vì sao?


Phân tích diễn biến tâm trạng của Chí Phèo vào buổi sáng sau cuộc gặp gỡ với thị Nở đêm trước - Mẫu 1

Chí Phèo là một nhân vật đầy bi kịch trong truyện ngắn "Chí Phèo" của Nam Cao. Sau cuộc gặp gỡ với Thị Nở đêm trước, Chí Phèo đã có một diễn biến tâm trạng phức tạp.

Khác với mọi ngày, thức dậy trong túp lều rách nát, lần đầu tiên hắn cảm nhận được cuộc sống xung quanh mình và có những cảm xúc của “con người". Đầu tiên, Chí Phèo cảm thấy hạnh phúc vì được Thị Nở quan tâm và chăm sóc. Tuy nhiên, gắn với những hạnh phúc ấy là những suy nghĩ tiêu cực về bản thân mình và không tin rằng mình có thể được hạnh phúc.

Nhân tố quyết định đối với quá trình hồi sinh nhân tính của Chí Phèo là tình yêu gửi gắm trong bát cháo hành của Thị Nở. Dù chỉ là một bát cháo loãng với vài cọng hành đơn giản nhưng có lẽ đối với Chí, đó là thứ ngon nhất mà từ khi sinh ra hắn được thưởng thức. Bát cháo đó không chỉ có sự ấm nóng của hương vị cháo mới mà còn có sự ấm nóng của tình yêu nảy sinh giữa hai con người bị người đời xa lánh. Thị đã cho thấy tình cảm chân thành và sự quan tâm đến Chí, đó là điều mà Chí thiếu và luôn khát khao có trong cuộc đời. Nhân tố này đã giúp Chí Phèo thay đổi suy nghĩ và hành động của mình, giúp hắn nhận ra giá trị của bản thân và tìm lại hy vọng trong cuộc sống.

Tuy nhiên, quá trình hồi sinh nhân tính của Chí không chỉ dựa và nhân tố quyết định là bát cháo hành mà nó còn phải dựa vào ý chí và quyết tâm để thay đổi cuộc đời mình của hắn. Nhưng tóm lại, nhân tố quyết định đối với quá trình hồi sinh nhân tính của Chí Phèo chính là tình yêu và bát cháo hành của Thị Nở.

Phân tích diễn biến tâm trạng của Chí Phèo vào buổi sáng sau cuộc gặp gỡ với thị Nở đêm trước

Phân tích diễn biến tâm trạng của Chí Phèo vào buổi sáng sau cuộc gặp gỡ với thị Nở đêm trước - Mẫu 2

Trong tác phẩm cùng tên, Chí Phèo được biết đến là một người nghèo và bị xã hội ghẻ lạnh, hắn sống không khác gì một con quái vật, không còn là một con người nữa. Tuy nhiên, sau đêm gặp Thị Nở lần đầu, hắn bắt đầu nhận ra là thực tại của bản thân, lần đầu tiên Chí cảm nhận được cuộc sống và có những cảm xúc của một con người. Lần đầu tiên, Chí nghe được những âm thanh quen thuộc của cuộc sống hằng ngày xung quanh, từ tiếng chim hót, tiếng thuyền chài đuổi cá, đến tiếng trò chuyện của những người đi chợ về. Những âm thanh đó đã gợi nhớ trong hắn những ước mơ giản dị thuở xưa, đó là về một gia đình nhỏ hạnh phúc. Tuy nhiên, hiện thực khổ sở đã khác quá xa với ước mơ đó. Điều ấy khiến hắn buồn và lo lắng cho tương lai, hắn sợ “cô độc”. Chi tiết đó đã cho thấy bản chất người trong hắn đang mơ hồ tỉnh dậy. Và rồi, nhân tố mang tính quyết định đối với quá trình hồi sinh nhân tính của chính là hình ảnh Thị Nở bước vào với bát cháo hành đầy yêu thương, đem lại cho Chí niềm hy vọng và niềm tin vào tình người. Bát cháo hành ấy là đại diện cho tình cảm mộc mạc của Thị Nở dành cho Chí, đánh thức trọn vẹn lương tâm của một con người.

>>> Tham khảo: Soạn bài Chí Phèo lớp 11 trang 23, 24, …, 35 Kết nối tri thức

ADVERTISEMENT