logo
ADVERTISEMENT

Nêu nhận xét về những hình tượng thơ được điểm lại trong khổ thơ cuối bài "Con đường mùa đông"

Cùng Toploigiai Trả lời câu hỏi: Nêu nhận xét về những hình tượng thơ được điểm lại trong khổ thơ cuối. Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn về cách lấy lại cảm giác bình yên trên những "con đường mùa đông" trong cuộc đời trong bài “Con đường mùa đông” SGK Ngữ Văn 11 Kết nối tri thức

Câu hỏi: Nêu nhận xét về những hình tượng thơ được điểm lại trong khổ thơ cuối. Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn về cách lấy lại cảm giác bình yên trên những "con đường mùa đông" trong cuộc đời.


Câu trả lời số 1:

Những hình tượng thơ xuất hiện trong khổ thơ cuối của tác giả không chỉ là sự tái hiện đơn thuần của những hình ảnh quen thuộc, mà còn mang đến một tâm trạng mới lạ. Cũng là những nhân vật và sự vật ở những khổ thơ trước như Nhi-na, là bác xà ích, là nhạc ngựa và làn sương lạnh giá nhưng dường như chúng đã khoác lên mình một áo khoác mới với màu sắc tươi vui hơn.

Có thể thấy, cách tác giả lấy lại cảm giác bình yên trên "con đường mùa đông" trong cuộc đời rất đặc biệt. Từ những nỗi buồn chìm đắm bao trùm, ông đã xé tan lớp vỏ đó và tìm thấy niềm tin, hy vọng trong những ký ức về những ngày tháng hạnh phúc và ấm áp. Đó là chỗ dựa tinh thần lớn nhất của ông, giúp ông vượt qua khó khăn và tin tưởng vào một tương lai tươi sáng.

Nêu nhận xét về những hình tượng thơ được điểm lại trong khổ thơ cuối bài "Con đường mùa đông"

Câu trả lời số 2:

Xuất hiện trong khổ thơ cuối của bài thơ "Con đường mùa đông" đều là những hình ảnh quen thuộc đã từng thấy ở các khổ thơ trước như Nhi-na, là bác xà ích, là nhạc ngựa và làn sương lạnh giá. Nhưng khác với hình tượng đã từng thấy, ở khổ thơ cuối, mọi màu sắc và tâm trạng đã dần thay đổi. Khổ thơ cuối như ngọn lửa sáng soi đường, tỏa sáng, xoa tan đi mọi cái giá buốt, buồn tủi của cả bài thơ.

Như vậy mới thấy cách lấy lại cảm giác bình yên trên những "con đường mùa đông" trong cuộc đời của tác giả thật đặc biệt. Tác giả bắt đầu bằng việc chấp nhận sự lạnh lẽo và khó khăn mà cuộc sống đưa ra rồi xé tan chúng, tìm kiếm những niềm vui nhỏ trong cuộc sống và luôn giữ hy vọng và niềm tin vào tương lai. Những kí ức hạnh phúc có lẽ là món quà chỗ dựa tinh thần lớn nhất của ông, giúp ông bước tiếp trên con đường giá lạnh của cuộc đời.

>>> Xem thêm: Soạn bài Con đường mùa đông lớp 11 trang 61, 64 Kết nối tri thức

ADVERTISEMENT