logo
ADVERTISEMENT

Nhận xét về thái độ, tình cảm của tác giả đối với nước Mỹ qua văn bản “Tôi có một ước mơ”

Cùng Toploigiai Trả lời câu hỏi: Nhận xét về thái độ, tình cảm của tác giả đối với nước Mỹ qua văn bản “Tôi có một ước mơ” trong bài “Tôi có một ước mơ” SGK Ngữ Văn 11 Kết nối tri thức

Câu hỏi: Nhận xét về thái độ, tình cảm của tác giả đối với nước Mỹ qua văn bản “Tôi có một ước mơ”


Nhận xét 1:

Đối với tác giả, Mỹ là đất nước tốt đẹp, là đất nước đã cưu mang biết bao đồng bào người da màu của ông, là nơi gắn với giấc mơ của ông. Khát khao của ông là người da trắng hãy không có sự phân biệt với người da màu như ông. Ông tin tưởng vào sự nhận thức của chính quyền người da trắng sẽ giúp người da đen thoát khỏi cảnh khổ cực này.

Nhận xét về thái độ, tình cảm của tác giả đối với nước Mỹ qua văn bản “Tôi có một ước mơ”

Nhận xét 2:

Trong văn bản "Tôi có một ước mơ", tác giả Martin Luther King Jr. thể hiện tình cảm yêu nước và hy vọng cho tương lai của nước Mỹ, đồng thời phản ánh sự thất vọng và bất mãn trước những bất công và phân biệt chủng tộc trong xã hội Mỹ thời đó. Tác giả không chỉ đưa ra những lời chỉ trích nhằm đòi hỏi sự công bằng và bình đẳng, mà còn tràn đầy tình yêu thương và hy vọng cho quê hương của mình. Tác giả cũng thể hiện lòng trung thành và tình yêu nước khi đưa ra các ví dụ và tham chiếu đến các bản tuyên ngôn độc lập và các bậc tiền bối, tạo nên một bức tranh tình cảm phức tạp đối với nước Mỹ.


Nhận xét 3:

Tác giả tỏ ra tin tưởng vào nước Mỹ và gắn kết giấc mơ của mình với giấc mơ của nơi đây. Ông hy vọng rằng chính quyền người da trắng sẽ hiểu và đáp lại mong ước của ông, giúp cho những người da đen có được bình đẳng và tự do. Tác giả tin rằng chính quyền sẽ có nhận thức và đạo lý để giải quyết vấn nạn phân biệt chủng tộc này. Tình cảm tôn trọng và đức tin về đất nước Mỹ cũng tràn đầy trong tâm hồn tác giả, bởi ông biết rằng đất nước này đã từng cưu mang hàng triệu người da màu.

>>> Xem thêm: Soạn bài Tôi có một ước mơ lớp 11 trang 79, 80, …, 84 Kết nối tri thức

ADVERTISEMENT