logo
ADVERTISEMENT

Phân tích cách sử dụng bằng chứng trong nghệ thuật lập luận của Hoài Thanh được thể hiện qua văn bản “Một thời đại trong thi ca”

Cùng Toploigiai Trả lời câu hỏi: Phân tích cách sử dụng bằng chứng trong nghệ thuật lập luận của Hoài Thanh được thể hiện qua văn bản “Một thời đại trong thi ca” trong bài “Một thời đại trong thi ca” SGK Ngữ Văn 11 Kết nối tri thức

Câu hỏi: Phân tích cách sử dụng bằng chứng trong nghệ thuật lập luận của Hoài Thanh được thể hiện qua văn bản “Một thời đại trong thi ca”


Phân tích cách sử dụng bằng chứng trong nghệ thuật lập luận của Hoài Thanh được thể hiện qua văn bản “Một thời đại trong thi ca” - Mẫu số 1

Hoài Thanh đã có một cách sử dụng bằng chứng rất sáng tạo và quan trọng để làm rõ luận điểm của mình. Đầu tiên, để chỉ ra mối quan hệ giữa thơ mới và thơ truyền thống, tác giả đã sử dụng phép so sánh đối chiếu bằng việc trích dẫn hai câu thơ nổi tiếng thuộc hai thể loại khác nhau. Tác giả đã cho rằng sự khác biệt giữa hai thể loại thơ này không phải phụ thuộc vào giai đoạn mà phụ thuộc vào chất lượng của chúng. Tiếp đó, tác giả đã chỉ ra sự khác biệt giữa chúng bằng cách trình bày về sự khó khăn, rẻ rúng của "cái tôi" trong xã hội và đưa ra tên của một số nhà thơ nổi tiếng trong phong trào thơ mới như Chế Lan Viên, Xuân Diệu, Lưu Trọng Lư. Cuối cùng, tác giả đã khẳng định lại sự độc đáo, mới lạ và chưa từng có của thơ mới bằng cách trích dẫn câu nói của chủ báo Nam Phong và khẳng định ngôn ngữ là phương tiện cơ bản để thể hiện cái bản sắc dân tộc. Tác giả đã sử dụng một hệ thống lập luận chặt chẽ, sắc sảo cũng như dẫn chứng cụ thể để làm nổi bật sự mới mẻ và tiến bộ của thơ mới, qua đó khẳng định cái hay và cái đẹp của thể loại thơ này.

Phân tích cách sử dụng bằng chứng trong nghệ thuật lập luận của Hoài Thanh được thể hiện qua văn bản “Một thời đại trong thi ca”

Phân tích cách sử dụng bằng chứng trong nghệ thuật lập luận của Hoài Thanh được thể hiện qua văn bản “Một thời đại trong thi ca” - Mẫu số 2

Trong văn bản “Một thời đại trong thi ca”, Hoài Thanh sử dụng những bằng chứng rõ ràng và minh bạch để xác định và chứng minh các luận điểm của mình về sự khác biệt giữa thơ mới và thơ truyền thống. Cụ thể, Hoài Thanh sử dụng bằng chứng qua phép so sánh đối chiếu và trích dẫn nguồn.

Đầu tiên, Hoài Thanh sử dụng phép so sánh đối chiếu để chỉ ra mối quan hệ giữa thơ mới và thơ truyền thống. Ông đưa ra hai câu thơ nổi tiếng, một thuộc thơ mới nhưng lại mang nét cổ kính và một thuộc thơ truyền thống nhưng lại mang nét hiện đại. Bằng cách so sánh hai câu thơ này, ông chứng minh rằng sự khác biệt giữa hai thể loại thơ này không phụ thuộc vào thời đại mà phụ thuộc vào chất lượng của chúng.

Thứ hai, Hoài Thanh sử dụng trích dẫn nguồn để chứng minh luận điểm của mình. Ông trích dẫn một số tác phẩm và tên tuổi của một số nhà thơ nổi tiếng trong phong trào thơ mới để chứng minh rằng thơ mới là một xu hướng tiên tiến và đầy triển vọng. Ngoài ra, ông cũng trích dẫn một câu nói của chủ báo Nam Phong để khẳng định vai trò của ngôn ngữ trong thể hiện bản sắc dân tộc và sự mới mẻ của thơ mới.

Việc sử dụng bằng chứng chặt chẽ và có cơ sở của Hoài Thanh trong văn bản “Một thời đại trong thi ca” cho thấy ông là một nhà văn, nhà thơ có trình độ lý luận sâu sắc, tinh tế và có khả năng lập luận logic, sắc sảo. Việc sử dụng bằng chứng này đã giúp ông chứng minh được những điểm khác biệt giữa thơ mới và thơ truyền thống một cách rõ ràng và thuyết phục.

>>> Xem thêm: Soạn bài Một thời đại trong thi ca lớp 11 trang 85, 89 Kết nối tri thức

ADVERTISEMENT