logo
ADVERTISEMENT

Phân tích nhân vật Ga-ro-nê trong Những tấm lòng cao cả

“Những tấm lòng cao cả” là một cuốn tiểu thuyết giành cho trẻ em nổi tiếng của nhà văn người Ý Edmondo De Amicis. Nhân vật Ga-ro-nê là một cậu bé đáng yêu và được rất nhiều người yêu quý. Hãy cùng Phân tích nhân vật Ga-ro-nê trong Những tấm lòng cao cả để hiểu hơn về nhân vật này nhé!


Dàn ý Phân tích nhân vật Ga-ro-nê trong Những tấm lòng cao cả


a. Mở bài

- Giới thiệu khái quát về tác phẩm “Những tấm lòng cao cả” và nhân vật Ga-ro-nê


b. Thân bài

* Giới thiệu về bề ngoài và tính cách của Ga-ro-nê:

- Ga-ro-nê đi học hơi chậm do bị ốm liền hai năm. Nhưng giờ cậu là người lớn và khoẻ nhất lớp, có thể nhấc cái ghế dài chỉ một tay thôi.

- Ga-ro-nê có giọng nói hơi cộc.

- Ga-ro-nê dũng cảm dám đứng lên chống lại những hành động của những đứa độc ác, mỗi khi có một đứa lớn định trêu ghẹo một đứa bé hơn, cậu đều đứng ra giúp đỡ. Chỉ cần gọi Ga-ro-nê đến thì đứa lớn kia buộc phải đứng yên ngay.

- Không những dũng cảm và phóng khoáng, Ga-ro-nê còn rất tốt bụng, ai hỏi mượn bất cứ cái gì từ con dao, cây bút, cái tẩy đến tờ giấy, cậu đều vui vẻ cho mượn hoặc cho hẳn luôn. Cậu còn từng cho một học sinh lớp Một hai xu, vì cậu này để ai lấy mất tiền, không có để mua cuốn vở. 

- Ngoài hai đức tính trên, Ga-ro-nê còn là một đứa con rất hiếu thảo và biết yêu thương ba mẹ của mình. Vào ngày sinh nhật của mẹ, cậu đã viết một bức thư dài tám trang trên một loại giấy có nền hoa to màu rực rỡ

* Những tình cảm và sự yêu thương của mọi người giành cho Ga-ro-nê:

- Mọi người đều nhớ cậu và muốn chơi với cậu.

- Thầy giáo luôn nhìn Ga-ro-nê với vẻ hiền từ và mỗi khi đến gần thầy lại tát yêu vào má cậu. 

- Các bạn cũng rất yêu Ga-ro-nê. Nhân vật “tôi” rất vui thích khi được nắm chặt bàn tay to tướng của cậu trong tay mình. 

- Được mọi người tin tưởng là sẽ không ngại liều mình để cứu một người, cậu sẽ đem hết sức mình để che chở cho bạn.


c. Kết bài

- Nêu cảm nhận về nhân vật này.


Phân tích nhân vật Ga-ro-nê trong Những tấm lòng cao cả

Cuốn sách Những tấm lòng cao cả

      “Những tấm lòng cao cả” là một cuốn tiểu thuyết giành cho trẻ em nổi tiếng của nhà văn người Ý Edmondo De Amicis. Trong tác phẩm, nhân vật Ga-ro-nê là một cậu bé đáng yêu và được rất nhiều người yêu quý. 

       Ga-ro-nê đi học hơi chậm do bị ốm liền hai năm. Nhưng giờ cậu là người lớn và khoẻ nhất lớp, có thể nhấc cái ghế dài chỉ một tay thôi. Tuy có giọng nói hơi cộc nhưng tấm lòng và tình cảm của cậu giành cho mọi người lại khác hoàn toàn. Ga-ro-nê rất dũng cảm, dám đứng lên chống lại những hành động của những đứa độc ác, mỗi khi có một đứa lớn định trêu ghẹo một đứa bé hơn, cậu đều đứng ra giúp đỡ. Chỉ cần gọi Ga-ro-nê đến thì đứa lớn kia buộc phải đứng yên ngay. Do đó, mọi người trong lớp đều rất quý và có thiện cảm với Ga-ro-nê trừ những đứa đáng ghét độc ác đó. Không những dũng cảm và phóng khoáng, Ga-ro-nê còn rất tốt bụng, ai hỏi mượn bất cứ cái gì từ con dao, cây bút, cái tẩy đến tờ giấy, cậu đều vui vẻ cho mượn hoặc cho hẳn luôn. Cậu còn từng cho một học sinh lớp Một hai xu, vì cậu này để ai lấy mất tiền, không có để mua cuốn vở. Ngoài hai đức tính trên, Ga-ro-nê còn là một đứa con rất hiếu thảo và biết yêu thương ba mẹ của mình. Vào ngày sinh nhật của mẹ, cậu đã viết một bức thư dài tám trang trên một loại giấy có nền hoa to màu rực rỡ. Bố Ga-ro-nê là thợ máy xe lửa còn mẹ của Ga-ro-nê là một người cao, béo, rất dễ mến, thường hay đến trường đón cậu. Phải yêu quý nhau thế nào thì mới biết rõ về gia đình và hoàn cảnh của nhau như vậy. Do đó, có thể thấy, sự tốt bụng, hết mình vì bạn bè của Ga-ro-nê nên cậu được mọi người xung quanh rất yêu quý.

      Sự yêu quý đó được thể hiện qua những hành động, suy nghĩ và cảm xúc của những người xung quanh giành cho cậu. Mọi người đều nhớ cậu và muốn chơi với cậu. Hai ngày nghỉ cuối tuần mà tưởng chừng như đã rất lâu không được gặp lại cậu. Thầy giáo luôn nhìn Ga-ro-nê với vẻ hiền từ và mỗi khi đến gần thầy lại tát yêu vào má cậu. Các bạn cũng rất yêu Ga-ro-nê. Nhân vật “tôi” rất vui thích khi được nắm chặt bàn tay to tướng của cậu trong tay mình. Được mọi người tin tưởng là sẽ không ngại liều mình để cứu một người, cậu sẽ đem hết sức mình để che chở cho bạn. Không phải tự nhiên mà được như này. Chắc chắn Ga-ro-nê đã luôn hết mình giúp đỡ và yêu thương mọi người nên mới được hưởng thành quả như vậy.

       Chỉ là một nhân vật nhỏ trong cuốn tiểu thuyết nhưng Ga-ro-nê lại là một nhân vật để lại rất nhiều ấn tượng trong lòng người đọc bởi tính cách và những hành động của mình với những người xung quanh. Truyện giành cho trẻ em nên những tiểu tiết nhỏ như này rất có ý nghĩa trong cách giáo dục và phát triển của trẻ nhỏ. Có thể thấy tiểu thuyết thành công chắc chắn cũng nhờ những lý do như này.

----------------------------------

Trên đây Toploigiai đã cùng các bạn Phân tích nhân vật Ga-ro-nê trong Những tấm lòng cao cả. Hi vọng những kiến thức trên sẽ giúp các bạn đạt được kết quả cao trong học tập. 

ADVERTISEMENT