logo
ADVERTISEMENT

Phân tích đặc điểm nhân vật Chim sẻ trong chuyện Đại bàng và chim sẻ

Truyện ngụ ngôn là những câu chuyện dân gian gửi gắm nhiều bài học ý nghĩa về cuộc sống. Dưới đây là dàn ý chi tiết và phân tích đặc điểm nhân vật chim sẻ trong truyện “Đại bàng và chim sẻ” - một câu chuyện ngụ ngôn khá nổi tiếng. Mời bạn đọc tham khảo.


Dàn ý phân tích đặc điểm nhân vật Chim sẻ trong chuyện Đại bàng và chim sẻ


1. Mở bài

- Giới thiệu nhân vật chim sẻ trong truyện “Đại bàng và chim sẻ”

- Khái quát một vài nét đặc điểm nổi bật của nhân vật (luận điểm xuất phát)


2. Thân bài

* Ý 1: Tóm tắt cốt truyện

- Hoàn cảnh xuất hiện của nhân vật: xuất hiện trong hoàn cảnh thi bay với đại bàng

- Cốt truyện ngắn, kịch tính, bất ngờ, góp phần nổi bật nhân vật.

* Ý 2: Lần lượt chỉ ra những đặc điểm của nhân vật ( kết hợp lý lẽ và dẫn chứng) làm sáng tỏ những đặc điểm của nhân vật

- Đặc điểm thứ nhất: Chim sẻ khiêm nhường, thấy những việc bất bình trong xã hội thì sẵn sàng đứng ra lên tiếng để bảo vệ công lý, lẽ phải ; Dẫn chứng: thi bay với đại bàng để dạy cho đại bàng một bài học về tính kiêu ngạo

- Đặc điểm thứ hai: Chim sẻ thông minh, tài trí, khôn ngoan; Dẫn chứng: biết lợi dụng sự ngu ngốc của đại bàng để chiến thắng nó một cách ngoạn mục mà không hề tốn công sức.

* Ý 3: Nghệ thuật xây dựng nhân vật

- Nhân vật được nhân hoá có những lời nói, hành động của con người.

- Nhân vật chim sẻ và đại bàng ẩn dụ cho hai loại người trong xã hội một bên thì kiêu căng, tự phụ, khoe mẽ;một bên thì khiêm nhường, khôn ngoan và luôn biết rõ điểm mạnh và yếu của mình.

- Tình huống truyện độc đáo với những tình tiết bất ngờ, gợi ra nhiều bài học ý nghĩa trong cuộc sống.

* Ý 4: Ý nghĩa hình tượng nhân vật

- Xây dựng nhân vật chim sẻ thông minh, tài trí dù nhỏ bé hơn nhiều so với đối thủ tác giả  nhấn mạnh xưa nay người càng thông minh tài giỏi càng cần phải khiêm nhường. Sống trên đời luôn biết mình là ai, không được kiêu căng, ngạo mạn, sống với cái tôi quá lớn rồi sẽ rước họa vào thân. Ngược lại hạ thấp bản thân một chút, sống khiêm tốn thì càng vui vẻ, hạnh phúc.


3. Kết bài

- Khái quát đặc điểm của nhân vật.

- Ấn tượng và cảm nhận về nhân vật.

Dàn ý phân tích đặc điểm nhân vật Chim sẻ trong chuyện Đại bàng và chim sẻ

Phân tích đặc điểm nhân vật Chim sẻ trong chuyện Đại bàng và chim sẻ

      Truyện ngụ ngôn thường gửi gắm những bài học ý nghĩa về cuộc sống, thế sự bằng cách nói bóng gió, xây dựng các nhân vật mang tính biểu trưng cao. Trong số những câu chuyện ngụ ngôn đó “Đại bàng và chim sẻ” cũng là một câu chuyện tiêu biểu. Bằng việc xây dựng nhân vật chim sẻ thông minh, tài trí, khiêm nhường tác giả đã gửi gắm bài học sống thú vị.

      Cốt truyện xây dựng đơn giản trên việc tạo ra hai tuyến nhân vật đối lập: một bên là đại bàng kiêu căng, tự phụ, luôn cho mình là giỏi nhất dẫn đến coi thường thế giới xung quanh; một bên là chim sẻ nhỏ bé, khiêm nhường nhưng thông minh, tài trí, luôn biết khả năng của mình đến đâu.

      Câu chuyện bắt đầu bằng tình huống đại bàng đi đâu cũng khoe mẽ về tài năng của mình dẫn đến việc gây chướng tai gai mắt rất nhiều loài vật trong rừng, trong đó có chim sẻ. Để dạy cho đại bàng một bài học nhớ đời chim sẻ chấp nhận lời đề nghị thi bay cùng với đại bàng “Tôi chẳng dám thi ăn, kêu to với ngài. Nhưng hãy thử xem, tôi với ngài ai có thể bay cao hơn.” Hai con vật tưởng như chênh lệch quá lớn về ngoại hình, sức khoẻ, chưa thi nhưng thế thắng đã thuộc về đại bàng, thế nhưng diễn biến câu chuyện lại hoàn toàn khác. Muôn loài vật xung quanh đều sửng sốt lo lắng cho số phận của chim sẻ, nhưng chim sẻ vẫn không hề nao núng, sợ sệt bởi nó đã nắm chắc trong tay phần thắng về mình mà không hề tốn một chút sức lực.

Phân tích đặc điểm nhân vật Chim sẻ trong chuyện Đại bàng và chim sẻ

      Cuộc thi bắt đầu, đại bàng vẫn chứng tỏ là một kẻ kiêu ngạo khi liên tục sẵng giọng mỉa mai chim sẻ “ “Con sẻ chết tiệt chui xuống chỗ nào rồi.” Còn chim sẻ vẫn bình tĩnh đối đáp lại ““Tôi ở trên này rồi.” Cứ thế càng bay cao, càng bay xe đại bàng càng mệt mỏi mà vẫn không hề hay biết sẻ ta đã đậu ngay ở trên người mình, thành thử sẻ ta luôn dẫn trước đại bàng, cuối cùng vì quá mệt mỏi khi phải bay liên tục, đại bàng đã mất mạng.

      Người đọc bất ngờ bởi tình tiết thắt nút của câu chuyện đã được hé lộ bên cuối tác phẩm. Hoá ra ngay từ đầu sẻ đã có kế hoạch tác chiến thông minh, lợi dụng thân xác to lớn của đại bàng và sự nhỏ bé của bản thân, sẻ không cần bay mà đậu ngay trên lưng của đại bàng. Thế là bàng bay cao, bay xa mà không hề hay biết chim sẻ đã ở sẵn trên lưng mình. Bởi thế dù có bay giỏi thế nào thì đại bàng vẫn mãi thua cuộc. Cái chết của đại bàng chính là hậu quả cho những sự kiêu căng, hợm hĩnh mà đại bàng đã gây ra.

      Người đọc có thể thấy được sự thông minh, tài trí và rất khiêm nhường của chim sẻ. Nhỏ bé nhưng nó luôn biết mình là ai, sức của mình đến đâu và quan trọng là sẻ ta có tài trí hơn người. Sẻ chiến thắng đại bàng không phải bằng sức mạnh (vì nếu đấu tay đôi bằng sức mạnh chắc chắn sẻ thua) mà chiến thắng bằng sự tài trí, thông minh. 

      Xây dựng nhân vật chim sẻ tác giả sử dụng triệt để thủ pháp nhân hoá khiến con vật hiện lên thật sinh động, gần gũi. Ngôn ngữ đối thoại không có nhiều nhưng cũng đủ để người đọc cảm nhận được chim sẻ là một con vật thông minh, khiêm nhường luôn biết tính toán trước sau, tự tin vào tài trí của mình. Ngược lại đại bàng là một kẻ to xác mà ngốc nghếch. Tình tiết truyện độc đáo với cách thắt nút, mở nút tài tình, cách kể hấp dẫn bằng ngôi thứ ba lôi kéo người đọc tìm hiểu từ đầu cho đến cuối truyện cũng góp phần khắc họa tính cách nhân vật.

      Bao giờ cũng vậy truyện ngụ ngôn luôn ẩn chứa những bài học sâu sắc và thú vị về cuộc sống. Bằng việc xây dựng câu chuyện cuộc thi bay giữa hai con vật đại bàng và chim sẻ tác giả gửi gắm những bài học ý nghĩa về tính kiêu căng, ngạo mạn và sự tự tin, thông minh, tài trí của con người. Nếu kiêu căng ngạo mạn và hợm hĩnh như đại bàng thì sẽ luôn bị đồng loại ghét bỏ, xa cách, rồi sớm muộn cũng rước họa vào thân. Chỉ nên khiêm nhường, biết mình là ai, sức mình đến đâu như chim sẻ thì sẽ luôn được yêu quý.

      Nhân vật chim sẻ trong câu chuyện “Đại bàng và chim sẻ” mang những nét đặc điểm đặc trưng của tuyến nhân vật trong truyện ngụ ngôn. Không có quá nhiều hành động, lời nói nhưng cũng đủ để lại những dấu ấn đậm nét trong lòng người đọc.

---------------------------------------------

Trên đây Toploigiai đã cùng các bạn Phân tích đặc điểm nhân vật Chim sẻ trong chuyện Đại bàng và chim sẻ. Chúng tôi hi vọng các bạn đã có kiến thức hữu ích khi đọc bài viết này, chúc các bạn học tốt.

ADVERTISEMENT