logo
ADVERTISEMENT

Lập dàn ý chi tiết cho đề văn "Truyện tranh tốt hay không tốt với tâm hồn trẻ thơ"

Hướng dẫn lập dàn ý chi tiết cho đề văn ‘Truyện tranh tốt hay không tốt với tâm hồn trẻ thơ" và bài văn mẫu chi tiết dưới đây sẽ giúp các bạn dễ dàng hơn trong việc chinh phục bài văn nghị luận này.


Dàn ý chi tiết cho đề văn "Truyện tranh tốt hay không tốt với tâm hồn trẻ thơ"


1. Mở bài

- Dẫn dắt nêu vấn đề nghị luận "truyện tranh tốt hay không tốt với tâm hồn trẻ thơ"

- Đưa ra quan điểm ý kiến của bản thân về vấn đề này : tốt hay không tốt là tuỳ thuộc vào cách sử dụng của mỗi người


2. Thân bài

- Lần lượt đưa ra các dẫn chứng, lý lẽ, hệ thống lập luận để làm sáng tỏ quan điểm và ý kiến của cá nhân.

* Ý 1: Giải thích truyện tranh là gì? tâm hồn trẻ thơ là gì? Từ đó đưa ra cách hiểu vấn đề nghị luận ở đây là gì?

- Có thể hiểu truyện tranh là một loại sách được sử dụng để thể hiện ý tưởng bằng hình ảnh, thường kết hợp với các văn bản hoặc thông tin hình ảnh khác. Đây là một trong những loại truyện rất được trẻ em yêu thích.

- Tâm hồn trẻ thơ có thể hiểu là thế giới nhân sinh quan của trẻ, là cách trẻ thể hiện và cảm nhận thế giới xung quanh. Tâm hồn trẻ thơ thường rất ngây thơ và trong sáng, có thể nói như tờ giấy trắng mà ai vẽ điều gì thì nó sẽ lên điều đó

- Như vậy có thể hiểu vấn đề nghị luận ở đây bàn về tác dụng của truyện tranh đối với việc hình thành nhân cách, thế giới quan của trẻ thơ. Truyện tranh có tác dụng tốt hay không tốt, từ đó người viết đưa ra quan điểm, ý kiến của mình.

* Ý 2: bàn bạc vấn đề truyện tranh tốt hay không tốt đối với tâm hồn trẻ thơ.

- Cần đưa ra hai tác dụng của truyện tranh đối với tâm hồn trẻ thơ để thấy được tốt hay không tốt là do cách sử dụng của mỗi người.

- Tác dụng của truyện tranh đối với tâm hồn trẻ thơ.

- Sử dụng truyện tranh đúng cách, chọn đúng truyện tranh phù hợp với lứa tuổi, đã được Bộ văn hóa kiểm định sẽ có tác dụng với trẻ như:

+ Bồi đắp tâm hồn trẻ thơ thêm giàu đẹp.

+ Giúp trẻ cảm nhận nhân sinh, thế giới quan, phát triển khả năng tư duy hình ảnh.

+ Giúp trẻ ăn ngon, ngủ sâu giấc(khi đọc truyện tranh vào mỗi tối trước khi đi ngủ)

+ Giúp trẻ tiếp thu thêm nhiều kiến thức bổ ích ngoài xã hội.

+ Xây dựng tình yêu đối với sách, truyện, hình thành thói quen đọc sách, truyện mỗi ngày.

+ Sử dụng truyện tranh không đúng cách gây ra những tác dụng ngược nhất là những cuốn truyện tranh không phù hợp với lứa tuổi, có hình ảnh phản cảm, trái với thuần phong mỹ tục:

+ Tiêm nhiễm vào trong đầu trẻ những tư duy không tốt, không phù hợp với lứa tuổi.

+ Có thể làm vây bẩn tâm hồn trẻ thơ.

+ Khiến trẻ xao lãng việc học tập vì dành quá nhiều thời gian vào nó.

* Ý 3: Mở rộng vấn đề 

+ Phải làm thế nào để việc đọc truyện tranh mang đến những tác dụng tốt đối với tâm hồn trẻ thơ?

+ Chọn lựa những cuốn truyện tranh phù hợp với lứa tuổi, thế giới và nhân sinh quan của trẻ thơ. tránh xa những cuốn truyện có nội dung không phù hợp, không lành mạnh.

+ Nghiêm cấm trẻ tìm đọc những cuốn truyện tranh có nội dung phản cảm, xuyên tạc.

+ Phân bổ thời gian đọc truyện tranh hợp lý.

+ Việc đọc nên kết hợp với giảng giải, phân tích, cắt nghĩa để  làm rõ những bài học và giá trị ý nghĩa của những câu chuyện tranh. 

* Ý 4: Liên hệ bản thân

+ Có ý thức lựa chọn những cuốn truyện tranh phù hợp để đọc cho mình và cho con trẻ.

+ Đọc trong thời gian hợp lý, ngoài giờ học căng thẳng, hoặc đọc để thư giãn trước khi ngủ để truyện tranh phát huy giá trị của nó.


3. Kết bài

+ Khẳng định vấn đề nghị luận “truyện tranh tốt hay không tốt” hoàn toàn là do cách sử dụng của mỗi người.

Dàn ý chi tiết cho đề văn "Truyện tranh tốt hay không tốt với tâm hồn trẻ thơ"

Nghị luận "Truyện tranh tốt hay không tốt với tâm hồn trẻ thơ"

      Truyện tranh là một ấn phẩm thuộc thể loại văn học khá phổ biến trên thị trường và được nhiều trẻ nhỏ, học sinh yêu thích. Vậy ‘truyện tranh tốt hay không tốt với tâm hồn trẻ thơ" đây là vấn đề được rất nhiều người quan tâm, tranh cãi. Quan điểm của tôi truyện tranh không xấu, truyện tranh tốt hay không tốt hoàn toàn là do cách sử dụng của mỗi người.

      Truyện tranh là một loại sách được sử dụng để thể hiện ý tưởng bằng hình ảnh, thường kết hợp với các văn bản hoặc thông tin hình ảnh khác. Đây là một trong những loại truyện rất được trẻ em yêu thích. Tâm hồn trẻ thơ có thể hiểu là thế giới nhân sinh quan của trẻ, là cách trẻ thể hiện và cảm nhận thế giới xung quanh. Tâm hồn trẻ thơ thường rất ngây thơ và trong sáng, có thể nói như tờ giấy trắng mà ai vẽ điều gì thì nó sẽ lên điều đó. Như vậy có thể hiểu vấn đề nghị luận ở đây bàn về tác dụng của truyện tranh đối với việc hình thành nhân cách, thế giới quan của trẻ thơ. Vậy truyện tranh tốt hay không tốt với tâm hồn trẻ thơ?

      Mỗi một cuốn truyện tranh được xuất bản đến tay người đọc đều là tâm huyết của rất nhiều người đặc biệt là tác giả. Những người sáng tác nội dung và vẽ tranh luôn mong muốn cuốn truyện tranh phát huy được hết những tác dụng của nó, mang đến những bài học ý nghĩa về cuộc sống, giúp con người giải trí, mở mang tâm hồn. Vì vậy truyện tranh tốt hay không tốt đối với tâm hồn trẻ thơ là còn phụ thuộc vào cách mà chúng ta sử dụng nó.

"Truyện tranh tốt hay không tốt với tâm hồn trẻ thơ"

     Trước hết sử dụng truyện tranh đúng cách, chọn đúng truyện tranh phù hợp với lứa tuổi, đã được Bộ văn hóa kiểm định sẽ có tác dụng với trẻ như: bồi đắp tâm hồn trẻ thơ thêm giàu đẹp, giúp trẻ cảm nhận nhân sinh, thế giới quan, phát triển khả năng tư duy hình ảnh, giúp trẻ ăn ngon, ngủ sâu giấc nhất là khi đọc truyện tranh vào mỗi tối trước khi đi ngủ. Những cuốn truyện tranh tích hợp kiến thức văn hóa, xã hội, lịch sử, địa lý còn giúp trẻ tiếp thu thêm nhiều kiến thức bổ ích ngoài xã hội. Ngoài ra việc đọc truyện tranh mỗi ngày còn giúp xây dựng tình yêu đối với sách, truyện, hình thành thói quen đọc sách, truyện mỗi ngày.

      Truyện tranh không tốt khi nào đó là khi đọc những cuốn truyện tranh không phù hợp với lứa tuổi, có hình ảnh phản cảm, trái với thuần phong mỹ tục: Có thể tiêm nhiễm vào trong đầu trẻ những tư duy không tốt, không phù hợp với lứa tuổi, có thể làm vây bẩn tâm hồn trẻ thơ, khiến trẻ xao lãng việc học tập vì dành quá nhiều thời gian vào nó.

      Phải làm thế nào để việc đọc truyện tranh mang đến những tác dụng tốt đối với tâm hồn trẻ thơ? Hãy chọn lựa những cuốn truyện tranh phù hợp với lứa tuổi, thế giới và nhân sinh quan của trẻ thơ. Đồng thời tránh xa những cuốn truyện có nội dung không phù hợp, không lành mạnh. Nghiêm cấm trẻ tìm đọc những cuốn truyện tranh có nội dung phản cảm, xuyên tạc. Phân bổ thời gian đọc truyện tranh hợp lý. Việc đọc nên kết hợp với giảng giải, phân tích, cắt nghĩa để  làm rõ những bài học và giá trị ý nghĩa của những câu chuyện tranh. Có như vậy truyện tranh chắc chắn sẽ mang đến những giá trị tốt nhất với tâm hồn trẻ nhỏ.

      Tôi cho rằng việc đọc truyện tranh luôn có nhiều lợi ích cho bản thân và cho những trẻ nhỏ vì vậy tôi luôn có ý thức lựa chọn những cuốn truyện tranh phù hợp để đọc cho mình và cho con trẻ. Đọc trong thời gian hợp lý, ngoài giờ học căng thẳng, hoặc đọc để thư giãn trước khi ngủ để truyện tranh phát huy giá trị của nó.

      “Truyện tranh tốt hay không tốt” hoàn toàn là do cách sử dụng của mỗi người. Chúng ta nên duy trì thói quen đọc truyện tranh mỗi ngày, học tập những bài học bổ ích trong truyện tranh để  nó giống như một người bạn thân thiết luôn bên cạnh, hỗ trợ chúng ta trong việc học hành, tiếp thu thế giới xung quanh.

---------------------------------------

 

Trên đây Toploigiai đã cùng các bạn Lập dàn ý chi tiết cho đề văn "Truyện tranh tốt hay không tốt với tâm hồn trẻ thơ". Chúng tôi hi vọng các bạn đã có kiến thức hữu ích khi đọc bài viết này, chúc các bạn học tốt.

ADVERTISEMENT