logo
ADVERTISEMENT

Viết bài văn kể lại sự việc có thật liên quan đến một nhân vật lịch sử Võ Nguyên Giáp

Suốt cuộc đời hoạt động cách mạng liên tục hơn 80 năm, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã có nhiều công lao to lớn đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc. Đại tướng là người học trò xuất sắc và gần gũi của Chủ tịch Hồ Chí Minh, được nhân dân yêu mến, kính trọng, bạn bè quốc tế ngưỡng mộ. Và để biết thêm một số câu chuyện có thật về ông, mời các bạn cùng tham khảo bài văn Viết bài văn kể lại sự việc có thật liên quan đến một nhân vật lịch sử Võ Nguyên Giáp.


Dàn ý Viết bài văn kể lại sự việc có thật liên quan đến một nhân vật lịch sử Võ Nguyên Giáp

Mở bài: 

Giới thiệu sự việc có thật liên quan đến một nhân vật lịch sử Võ Nguyên Giáp.

Thân bài: 

- Giới thiệu về nhân vật lịch sử Võ Nguyên Giáp.

- Thuật lại quá trình diễn biến của sự việc :

+ Sự việc diễn ra khi nào?

+ Sự việc diễn ra ở đâu?

+ Sự việc diễn ra như thế nào?

- Ý nghĩa của sự việc được kể lại: Những phẩm chất tốt đẹp của Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Kết bài:

Khẳng định ý nghĩa của sự việc, nêu cảm nhận về nhân vật lịch sử Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Viết bài văn kể lại sự việc có thật liên quan đến một nhân vật lịch sử Võ Nguyên Giáp

Viết bài văn kể lại sự việc có thật liên quan đến một nhân vật lịch sử Võ Nguyên Giáp

      Trong số những học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại tướng Võ Nguyên Giáp - người Anh cả của “Bộ đội Cụ Hồ”, là một vị tướng huyền thoại mang đầy tự hào trong lịch sử dân tộc Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh và trong lịch sử thế giới hiện đại có một vị trí nổi bật.

      Ngày 25/8/1911, tại làng An xá, xã Lộc Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã cất tiếng khóc chào đời. Dường như tới tận bây giờ, người Quảng Bình vẫn còn phảng phất hơi ấm từ những cái bắt tay của Đại tướng mỗi lần về thăm quê. Quảng Bình quê hương ông là mảnh đất hẹp nhất Việt Nam với khí hậu khắc nghiệt, nhưng cũng là nơi sản sinh những bậc tiền bối sẵn sàng xả thân vì nước, là nơi in dấu chân của những con người kiệt xuất mỗi lần về thăm quê. Môi trường ấy đã góp phần tạo nên một tính cách, phẩm chất con người Võ Nguyên Giáp, vừa kiên trì, bền bỉ, phòng xa, lo trước, tính toán kỹ, cần kiệm, chắt chiu và cũng chính là góp phần hình thành những tố chất của nhà chính trị - quân sự đại tài Võ Nguyên Giáp. Cuộc đời của ông là một tấm gương tiêu biểu để mỗi người dân Việt Nam noi theo. Không chỉ nói đến sự nghiệp lừng lẫy đã đưa tên tuổi ông trở thành một nhân vật lịch sử vĩ đại, mà còn phải kể đến cả con người, nhân cách của một bậc đại tướng trong lòng nhân dân.

      Qua lời kể của một người làm công việc có liên quan đến trùng tu và phục chế khu vườn tưởng thuật lại : trong bộ phận trùng tu, sửa chữa nhà Đại tướng có anh Sư, kỹ sư xây dựng phụ trách công việc thiết kế. Trong lần đầu làm việc, có thủ tục giới thiệu danh tính từng người với Đại tướng  và phu nhân. Khi đến anh Sư, đồng chí Bí thư Huyện ủy giới thiệu với Đại tướng :”Thưa bác, đây là anh Võ Giáo Sư ạ!”. Sau đó Đại tướng hỏi ngay đó là học hàm của vị kỹ sư xây dựng công việc thiết kế à thì anh Sư vội trả lời:” Dạ không ạ, thưa bác, đó là tên khai sinh ạ”. Sau khi anh Sư dứt lời, tất cả mọi người đều cười lên vui vẻ khiến không khí phòng làm việc hôm đó trở nên sôi động, thân mật, ấm cũng hơn rất nhiều nhờ câu hỏi đùa vui của Đại tướng. 

Viết bài văn kể lại sự việc có thật liên quan đến một nhân vật lịch sử Võ Nguyên Giáp

      Khi thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho khu vườn được hoàn thành, đồng chí bí thư huyện ủy gọi điện báo cáo và xin đưa ra tận Hà Nội cho Đại tướng nhưng ông đã không đông ý và bảo sẽ tự về tận nơi để nhận. Và tháng 8 năm 1999, Đại tướng về huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình thăm quê rồi lấy Giấy chứng nhận quyền sử dung đất. tại văn phòng của Huyện ủy, sau khi nhận tấm sổ đỏ từ tay đồng chí Đoàn Kim Xử- Chủ tịch UBND huyện, ông ý có thắc mắc về việc tại sao Đại tướng lại không để Huyện ủy đưa giấy ra Hà Nội thì Đại tướng có nói một câu: “Tôi đang thực hiện quyền lợi và nghĩa vụ của một công dân đây!”. Chỉ một câu nói đó thôi đã để lại cho tôi ấn tượng sâu sắc về một vị vĩ nhân nhưng lại rất dung dị và thuần hậu. 

      Dường như vị Đại tướng ấy hiện lên với chân dung một con người có lối sống khiêm nhường, giản dị nhưng vẫn lưu giữ được nếp sống của một gia đình nhà giáo dù đã bước lên đỉnh cao trên con đường quân sự. Là con người có lối sống giản dị, chân thành nên những lời căn dặn của Đại tướng như tiếp thêm sức mạnh, ý chí quyết tâm cho dân tộc ta. 

      Đại tướng, Tổng Tư lệnh Võ Nguyên Giáp có được sự yêu mến, kính trọng của các tướng lĩnh đến những người lính bình thường trong toàn quân bằng tên gọi gần gũi, thân thương “Anh Cả”, “Anh Văn”; nhân dân vinh danh là “Đại tướng của nhân dân”; phía bên kia chiến tuyến dành sự tôn trọng, nể phục, gọi là “Vị tướng huyền thoại”. Có được những điều đó đều bởi trong Đại tướng đã hội tụ đầy đủ các phẩm chất đạo đức cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư; các đức tính của người làm tướng Trí, Dũng, Tín, Nhân, Liêm, Trung theo lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh và xem đó là phương châm sống, phấn đấu, rèn luyện, tu dưỡng suốt đời. Người học trò xuất sắc nhất của Bác Hồ đã khiến cho Bác luôn yên tâm mà giao cho những nhiệm vụ cao cả nhất và quan trọng hơn cả là Đại tướng của chúng ta luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

      Vị Đại tướng trong lòng chúng ta có đầy đủ những phẩm chất tốt đẹp nên chúng ta có thể noi gương theo mà học tập. Và là một học sinh còn đang ngồi trên ghế nhà trường, chúng ta hãy cố gắng học tập theo tấm gương cao cả là bác – một vị Đại tướng luôn ở trong lòng của người dân Việt Nam. 

      Thật vậy, câu chuyện về Đại tướng Võ Nguyên Giáp tuy nhỏ nhưng lại mang đến ý nghĩa vô cùng to lớn để mọi người noi theo. Là cán bộ cao cấp của Đảng, Nhà nước, Quân đội, Đại tướng gương mẫu, làm gương về phẩm chất đạo đức cách mạng trong sáng, lối sống trung thực, đoàn kết, khiêm tốn, giản dị, chí công vô tư, gần gũi, hết mực thương yêu cán bộ, chiến sĩ và nhân dân.

------------------------------------------------------------

Trên đây Toploigiai đã mang đến cho các bạn bài văn mẫu về chủ đề Viết bài văn kể lại sự việc có thật liên quan đến một nhân vật lịch sử Võ Nguyên Giáp. Hi vọng bài viết này hữu ích với các bạn, mời các bạn cùng đến với câu hỏi tiếp theo.

ADVERTISEMENT