logo
ADVERTISEMENT

Viết bài văn phân tích đặc điểm nhân vật Ngạn trong Mắt Biếc

Ngạn trong “Mắt Biếc” là một nhân vật để lại ấn tượng sâu đậm trong lòng độc giả. Một chàng trai với tình yêu sâu đậm, tha thiết với người con gái cùng trang lứa.  Dưới đây là hướng dẫn viết bài văn phân tích đặc điểm nhân vật Ngạn trong Mắt Biếc chi tiết nhất, bạn đọc cùng tham khảo.


Dàn ý bài văn phân tích đặc điểm nhân vật Ngạn trong Mắt Biếc

1. Mở bài

- Giới thiệu nhân vật, tác giả, tác phẩm

- Khái quát đặc điểm của nhân vật: chân thành, sâu sắc, hết lòng vì tình yêu đời mình

2. Thân bài

- Khái quát bối cảnh truyện và nhân vật: bối cảnh ở hai không gian nhưng tập trung chủ yếu ở làng quê yên bình

- Chỉ ra một số đặc điểm của nhân vật Ngạn

+ Một chàng thư sinh miền quê với những phẩm chất đẹp đẽ: nhân hậu, ấm áp, tinh tế và tử tế

+ Một chàng si tình với tình yêu duy nhất, trọn vẹn dành cho Hà Lan-cô gái có đôi mắt biếc

+ Tình yêu đến mất đi lý trí không thể tìm được lối thoát để rồi cả đời phải sống trong đau khổ, vô vọng, chờ đợi.

- Nghệ thuật phân tích tâm lý nhân vật Ngạn

+ Nhân vật được khắc hoạ qua nhiều yếu tố: lời nói, cử chỉ, hành động

+ Khai thác diễn biến tâm lý nhân vật

+ Cốt truyện nhẹ nhàng, đầy chất thơ

- Ý nghĩa hình tượng nhân vật Ngạn

- Tình yêu trong sáng, đẹp đẽ, đầy thơ mộng của một phần ký ức trong mỗi người.

3. Kết bài

- Khẳng định vẻ đẹp cuả nhân vật

- Đánh giá của em về nhân vật: vừa đáng trách, vừa đáng thương.

Dàn ý bài văn phân tích đặc điểm nhân vật Ngạn trong Mắt Biếc

Phân tích đặc điểm nhân vật Ngạn trong Mắt Biếc

      Nguyễn Nhật Ánh không phải là cái tên quá nổi tiếng trên thi đàn văn học Việt Nam. Tuy nhiên với một lối viết rất riêng, độc đáo nhà văn này vẫn để lại những dấu ấn đậm nét trong lòng người đọc. Đóng đinh trong sự nghiệp của ông là tác phẩm “Mắt biếc” một tiểu thuyết dài hơi về chuyện tình cảm, trong đó nổi bật nhất là truyện tình của Ngạn. Nhân vật Ngạn một chàng thư sinh chân thành, sâu sắc, hết lòng vì tình yêu đời. Qua phân tích nhân vật này chúng ta sẽ thấy được những vẻ đẹp của Ngạn cùng ngòi bút có chiều sâu của nhà văn.

      “Mắt biếc” là một câu chuyện tình buồn hiếm hoi trong các sáng tác của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh. Ngạn là nhân vật nam chính, có một sự chân thành, hết lòng trong tình yêu với cô gái mang tên Hà Lan. Nhưng Hà Lan lại không thuộc về Ngạn. Để đến cuối truyện Ngạn lại nảy sinh tình cảm với con gái Hà Lan là Trà Long, nhưng Trà Long vẫn chỉ là người thay thế của Hà Lan. Cuối cùng kết thúc truyện không có nhân vật nào tìm được hạnh phúc đích thực của đời mình.

      Bối cảnh câu chuyện không quá rộng, chủ yếu xoay quanh hai không gian một là thành phố và không gian nữa là làng quê yên bình. Nhưng chủ yếu là không gian làng quê - nơi chứng kiến sự trưởng thành của những đôi bạn trẻ và là nơi nảy nở tình yêu trong Ngạn. Ngạn xuất hiện là một chàng thư sinh tinh tế, nhạy cảm, nhân hậu, tử tế. Ở làng quê Đo Đo nghèo nhưng yên bình cậu bé Ngạn đã có những tháng ngày sống vô tư, trong trẻo nhưng không kém phần “ dữ dội”. Đó là những buổi cùng đám bạn trang lứa háo hức xem những buổi biểu diễn võ, nhặt thị trong khu vườn đầy chó dữ, đi câu nhái cho thầy giáo, thi nhau lấy dùi để cùng đánh trống trường, rồi biết bao lần đánh nhau sứt đầu mẻ trán. Ngạn có tuổi thơ thật đẹp và thế giới ấy cũng giống với cuộc sống của biết bao đứa trẻ làng quê khác trong đó có chúng ta.

      Ngạn học giỏi nhưng chưa bao giờ có tư tưởng rời xa quê hương để tìm đến nơi thành phố. Ngạn một lòng gắn bó với nơi mình sinh ra, nơi chôn rau cắt rốn của đời mình, đó là một tư tưởng rất đáng quý của giới trẻ trong thời đại hiện nay. Có lẽ vì thế khi ra trường anh tình nguyện về quê để dạy học, mang cái chữ đến cho quê hương mình.

Phân tích đặc điểm nhân vật Ngạn trong Mắt Biếc

      Nhưng người đọc ấn tượng ở Ngạn không chỉ có thế, điều thu hút đặc biệt ở chàng trai này chính là tình yêu chân thành, sâu sắc của Ngạn dành cho Hà Lan. Cùng sinh ra ở làng quê yên bình, đôi bạn trẻ này đã có những tháng ngày tuổi thơ hạnh phúc giống như bao cậu bé, cô bé khác. Và tình yêu của Ngạn dành cho Hà Lan đã nảy nở từ những ngày trẻ con thơ dại ấy. Vô tình lạc vào đôi mắt biếc của Hà Lan, Ngạn đã trót yêu người con gái ấy “nghĩ đến bầu trời và dòng sông, đến những giấc mơ dịu dàng của tình yêu”. Và sau này đôi mắt đó làm Ngạn khổ ghê gớm. 

      Tình yêu của Ngạn dành cho Hà Lan là một thứ tình yêu chân thành, thiêng liêng, sâu sắc và có thể nói là đến mức si tình. Nhưng tình yêu ấy không mù quáng. Chưa bao giờ Ngạn muốn chiếm đoạt Hà Lan để thoả mãn khao khát của kẻ cuồng si. Yêu nhưng Ngạn không dám nói mà chỉ lặng lẽ bên cạnh, bao dung, vỗ về, an ủi Hà Lan, sẵn sàng là bờ vai vững chãi để Hà Lan dựa vào. Tình yêu ấy là cho đi mà không đòi hỏi nhận lại bất kỳ điều gì.

      Mỗi lần Hà Lan kể lể, than khóc với Ngạn về tình yêu của mình với chàng trai nơi thành phố là một lần xát muối vào tim Ngạn. Nhưng Ngạn vẫn cắn răng chịu đựng để người con gái bên cạnh mình luôn thấy thoải mái nhất. Dành trọn tình yêu cho Ngạn từ khi còn trẻ đến cả khi người ta có người khác rồi sinh con thì vẫn luôn yêu người ấy.  Nhưng càng dốc sức như thế thì người mà Ngạn yêu là Hà Lan càng thấy Ngạn đáng thương và tội nghiệp, càng khó xử khi ở bên Ngạn

      Nhiều người đọc thương Ngạn rồi trách Ngạn vì tình yêu đến mất đi lý trí không thể tìm được lối thoát. Và  để rồi cả đời phải sống trong đau khổ, vô vọng, chờ đợi và vô tình làm tổn thương một cô gái khác là Trà Long. Nhưng biết làm sao được khi con người ta chỉ có thể sống bằng một trái tim. Tình yêu dành cho Hà Lan giống như một thứ để tôn thờ, đeo đẳng suốt cuộc đời Ngạn làm cho chàng trai ấy không thể nào tìm được lối thoát. Rồi cuối cùng Ngạn tìm cách ra đi để trốn tránh tình yêu đời mình và để không làm tổn thương một người con gái khác là Trà Long. Riêng tôi đồng cảm với Ngạn và tin rằng cũng có rất nhiều người tìm thấy điểm chung của mình với Ngạn. Chúng ta chắc ai cũng có một mối tình mãi chẳng thể dứt ra được. Và có thể khi chúng ta đã tìm thấy một bến bờ hạnh phúc khác thì mối tình đầu ấy vẫn là “vết dằm hằn sâu trong tim” không thể nào quên đi được.

      Xây dựng nhân vật Ngạn nhà văn Nguyễn Nhật Ánh đã khai thác trên nhiều phương diện: hành động, ngoại hình, lời nói, nội tâm. Đặc biệt là thế giới nội tâm sâu sắc. Người đọc như khóc, cười cùng với nhân vật. Có những dòng độc thoại nội tâm như trút hết nỗi buồn sầu của chàng trai yêu đơn phương “Nỗi buồn mênh mông như biển, tôi bơi suốt đêm vẫn chưa ra khỏi. Nhưng tôi vẫn lặng lẽ bơi, ngậm ngùi, cô độc, thỉnh thoảng quẫy mạnh chiếc đuôi dài làm xuất hiện những đốm bọt màu sữa như những ngôi sao nhỏ. Có ngôi sao nào mang tên gọi Hà Lan?” Cốt truyện không có quá nhiều kịch tính, nhưng vẫn đủ để thu hút người đọc. Đặc biệt là cách hành văn nhẹ nhàng cũng góp phần thể hiện xuất sắc nhân vật và tư tưởng chủ đề của tác phẩm.

      Tác phẩm kết thúc hụt hẫng, chưa phải là cái kết có hậu như mong chờ của người đọc nhưng là chấp nhận được cho số phận và diễn biến của nhân vật. Ngạn- linh hồn của “Mắt biếc” một chàng trai ấm áp, chung tình và si tình mãi là nhân vật để lại cho người đọc rất nhiều khoảng lặng trong cuộc sống. Chắc chắn trong Ngạn nhiều bạn trẻ thấy mình, soi mình vào để nhớ lại những kỷ niệm đẹp của một thời thơ mộng.

-----------------------------------------

Trên đây Toploigiai đã cùng các bạn Phân tích đặc điểm nhân vật Ngạn trong Mắt Biếc. Chúng tôi hi vọng các bạn đã có kiến thức hữu ích khi đọc bài viết này, chúc các bạn học tốt.

ADVERTISEMENT