logo

Phân tích đặc điểm của nhân vật cậu bé chăn cừu

Trung thực là một trong những đức tính tốt đẹp mà chúng ta cần phải trang bị cho bản thân mình để chúng ta được hoàn thiện và phát triển một cách tốt nhất. Có nhiều câu chuyện giúp chúng ta rút ra bài học cho bản thân về lòng trung thực, trong đó có câu chuyện Cậu bé chăn cừu. Nhân vật cậu bé chính là điểm nhấn để chúng ta rút ra bài học đắt giá ấy. Dưới đây là bài văn Phân tích đặc điểm của nhân vật cậu bé chăn cừu mà chúng tôi mang đến cho các bạn.


Dàn ý Phân tích đặc điểm của nhân vật cậu bé chăn cừu

Phân tích đặc điểm nhân vật cậu bé chăn cừu

Mở bài:

Giới thiệu sơ lược về câu chuyện Cậu bé chăn cừu và nhân vật cậu bé chăn cừu

Thân bài:

Phân tích đặc điểm của cậu bé:

- Về xuất thân:

+ Cậu bé sống trong một ngôi làng nhỏ, nhiệm vụ hằng ngày của cậu là dẫn cừu ra cánh đồng cho cừu ăn cỏ rồi đến tối thì dẫn cừu về

- Tính cách của cậu bé:

+ Cậu bé chăn cừu trong câu chuyện có tật xấu là nói dối để trêu chọc mọi người. Cậu đã nói dối người dân trong ngôi làng rằng có sói đến khiến mọi người tá hỏa chạy lại giúp cậu. Nhưng vì cậu nói dối quá nhiều lần nên mọi người đã không còn tin tưởng cậu nữa dẫn đến hậu quả là đàn cừu mà cậu chăn đã bị con sói hung ác ăn thịt mất.

- Chúng ta hãy rút ra bài học cho bản thân, đừng bao giờ nói dối như cậu bé trong câu chuyện Cậu bé chăn cừu.

Kết bài:

Khẳng định lại vấn đề

>>> Tham khảo: Đọc hiểu Cậu bé chăn cừu (2 đề)


Phân tích đặc điểm của nhân vật cậu bé chăn cừu

Phân tích nhân vật cậu bé chăn cừu

      Cậu bé chăn cừu là một câu chuyện ngụ ngôn vô cùng nổi tiếng đối với chúng ta. Câu chuyện đã mang đến một bài học vô cùng bổ ích thông qua nhân vật cậu bé chăn cừu. Chỉ vì lời nói dối của bản thân mà cậu đã khiến cả đàn cừu phải nằm trong bụng của con sói gian ác. Câu chuyện cũng đã mang đến cho chúng ta bài học đắt giá về lòng trung thực và hậu quả nặng nề từ lời nói dối.

      Cậu bé trong câu chuyện ngụ ngôn Cậu bé chăn cừu là một cậu bé tinh nghịch sống ở một ngôi làng nhỏ. Nhiệm vụ của cậu là hằng ngày lừa cừu ra cánh đồng cỏ cho chúng ăn rồi tối đến lại lừa chúng về chuồng. Công việc của cậu cứ lặp đi lặp lại suốt như vậy trong một thời gian dài. Đối với những công việc mang tính vòng tuần hoàn như vậy rất dễ gây nhàm chán và đôi khi còn khiến bản thân sinh ra một vài tật xấu để tạo ra niềm vui cho bản thân. Và cậu bé chăn cừu cũng vậy, khi quá nhàm chán với công việc của mình cậu liền quay ra trêu chọc mọi người để mua vui cho bản thân nhưng vô hình trung nó đã mang đến một hậu quả vô cùng nặng nề đối với cậu.

      Cậu bé đã nói dối với mọi người trong ngôi làng rằng có sói đến ăn thịt cừu của cậu và cậu đang rất cần đến sự giúp đỡ của mọi người. Mọi người đã tin rằng lời cậu bé nói là thật mà chạy đến giúp cậu, tuy nhiên khi đến nơi thì mọi người mới biết rằng mình bị lừa. Cậu cứ như vậy mà nói dối mọi người nhiều lần. Và chỉ vì vài lần nói dối của bản thân mà đã làm mất đi lòng tin của người dân trong ngôi làng đối với cậu. Chính lời nói dối ấy đã khiến cậu phải trả một cái giá rất đắt đó chính là đàn cừu của mình bị con sói kia ăn thịt hết. Chúng ta có thể thấy được rằng lời nói dối của cậu bé có tác hại nặng nề như thế nào. Chỉ bằng một lời nói dối thôi mà mạng sống của cả đàn cừu đã bị cướp mất. Ngoài ra việc hại chết đàn cừu thì cậu bé còn làm mất đi niềm tin của người dân trong làng, khiến mọi người dần xa lánh cậu, không còn ai muốn giúp đỡ một kẻ nói dối như cậu nữa.

      Qua nhân vật cậu bé chăn cừu này đã cho chúng ta thấy được rằng tác hại của việc nói dối là lớn đến nhường nào. Chúng ta đều biết rằng nói dối là điều không nên, chính vì vậy chúng ta phải hạn chế hết mức những lời nói dối của mình. Có thể cậu bé chăn cừu nghĩ rằng nói dối một chút sẽ không gây hại gì cho mình và mọi người nên cậu bé mới nói dối. Nhưng thực chất thì lời nói dối đều sẽ gây ảnh hưởng đến chúng ta. Như ở trong câu chuyện thì lời nói dối của cậu bé chăn cừu đã làm mất đi lòng tin của người dân trong làng đối với cậu và dẫn đến hậu quả không lường trước được là cả đàn cừu của cậu đã bị con sói hung ác kia ăn mất. Chúng ta không nên học theo thói hư của cậu bé để rồi phải đánh mất tất cả.

      Qua nhân vật cậu bé chăn cừu ta cũng rút ra được bài học cho bản thân là không được nói dối dù nói dối có gây ảnh hưởng đến chúng ta và những người xung quanh hay không. Chúng ta cần phải sống trung thực, thật thà bởi khi sống trung thực, thật thà sẽ được mọi người yêu mến và quan tâm đến mình hơn. Nếu cứ sống giả dối như cậu bé chăn cừu thì không lâu sau đó chúng ta cũng sẽ phải hứng chịu hậu quả nặng nề như chú bé mà thôi. Chúng ta hãy cố gắng không nói dối bởi nói dối không bao giờ là tốt cả.

-----------------------------------------

Trên đây, Toploigiai đã mang đến cho các bạn bài văn Phân tích đặc điểm của nhân vật cậu bé chăn cừu. Hi vọng bài viết này giúp ích cho các bạn trong quá trình học tập. Mời các bạn đến với câu hỏi tiếp theo.

icon-date
Xuất bản : 14/01/2023 - Cập nhật : 28/08/2023

Tham khảo các bài học khác