logo
ADVERTISEMENT

Phân tích Bức thư của thủ lĩnh da đỏ

Tuyển tập dàn ý cùng bài văn mẫu Phân tích Bức thư của thủ lĩnh da đỏ. “Bức thư của thủ lĩnh da đỏ” là tác phẩm nằm trong SGK Ngữ văn 8 Chân trời sáng tạo. Mời các bạn xem bài viết để hiểu rõ hơn về tác phẩm nhé!


Dàn ý Phân tích Bức thư của thủ lĩnh da đỏ


a. Mở bài

- Giới thiệu khái quát về tác giả, tác phẩm.


b. Thân bài

* Giới thiệu qua về nội dung bức thư

Dàn ý Phân tích Bức thư của thủ lĩnh da đỏ

* Sự khác nhau giữa cách sống và biết ơn quê hương của người da trắng với người da đỏ:

- Đối với người da đỏ:

+ Mỗi tấc đất, mỗi lá thông óng ánh, mỗi bờ cát, mỗi hạt sương long lanh trong những cánh rừng rậm rạp, mỗi bãi đất hoang và tiếng thì thầm của côn trùng đều là thiêng liêng trong họ. Khi chết đi, họ không bao giờ quên đi đất nước mình sinh ra.

+ Từng sự vật, từng thiên nhiên ở mảnh đất của họ đều là máu xương mà họ luôn quý trọng.

- Đối với người da trắng:

+ Khi chết đi, họ thường quên đi đất nước họ sinh ra.

+ Đối với họ, mảnh đất này cũng như mảnh đất khác, bởi lẽ họ là kẻ xa lạ, và trong đêm tối, họ lấy đi từ lòng đất những gì họ cần. 

+ Họ cư xử với mẹ đất và anh em bầu trời như những vật mua được, tước đoạt được, rồi bán đi như những con cừu và những hạt kim cương sáng ngời.

+ Ở thành phố của người da trắng, chẳng có nơi nào yên tĩnh cả, chẳng có nơi nào là nghe được tiếng lá cây lay động vào mùa xuân hay tiếng vỗ cánh của côn trùng. 

* Những điều mà người da đỏ mong muốn người da trắng thực hiện khi bán đất cho họ:

- Phải dạy bảo con cháu rằng, mảnh đất này là thiêng liêng và những tia sáng chói chang phản chiếu từ mặt hồ trong vắt sẽ nói lên cái gì đó về ký ức của người da đỏ. Tiếng thì thầm của dòng nước chính là tiếng nói của cha ông những người da đỏ.

- Phải nhớ rằng không khí đối với người da đỏ là vô cùng quý giá và phải chia sẻ linh hồn với tất cả cuộc sống mà không khí ban cho. Ngọn gió mang lại hơi thở đầu tiên của cha ông người da đỏ chúng tôi và cũng nhận lại hơi thở cuối cùng của họ. Nếu có bán cho Ngài mảnh đất này, Ngài phải giữ gìn và làm cho nó thành một nơi thiêng liêng cho ngay cả người da trắng cũng có thể thưởng thức được những làn gió thấm đượm hương hoa đồng cỏ. 

- Ngài phải dạy cho con cháu rằng mảnh đất dưới chân chúng là những nắm tro tàn của cha ông chúng tôi, và vì thế, chúng phải kính trọng đất đai. 


c. Kết bài

- Khẳng định lại giá trị nội dung và nghệ thuật của tác phẩm.


Phân tích Bức thư của thủ lĩnh da đỏ

Phân tích Bức thư của thủ lĩnh da đỏ

      Nhắc đến thư, người ta thường nghĩ đên ngay những lời yêu thương, lời hỏi thăm sức khỏe. Những bức thư đó thường được viết một cách chân thành và tự nhiên. Tuy nhiên, có một bức thư đã đi vào lịch sử, được truyền đến hàng ngàn đời sau bởi sự sâu sa, thâm thúy và đầy ý nghĩa, đại diện cho cả một tộc người, đó là “Bức thư của thủ lĩnh da đỏ”.

      Bức thư được ra đời vào năm 1854, khi tổng thống Mỹ là Phreng-klin Pi-ơ-xơ tỏ ý muốn mua vùng đất của người da đỏ để mở mang hệ thống đường sắt. Khi đó, thủ lĩnh của người da đỏ - Xi-át-tơn đã viết bức thư này để trả lời.

      Với giọng điệu chân thành, nhẹ nhàng nhưng vẫn đanh thép, với những lập luận cùng minh chứng rõ ràng, bức thư đã chỉ rõ các vấn đề: Sự khác nhau giữa cách sống và biết ơn quê hương của người da trắng với người da đỏ và những điều mà người da đỏ mong muốn người da trắng thực hiện khi bán đất cho họ.

      Người da trắng và người da đỏ có hệ tư tưởng khác nhau hoàn toàn do đó, cách sống của họ cũng khác nhau. Với người da đỏ, “Đất là mẹ”, từng sự vật trên mảnh đất này đều là xương máu, mồ hôi, nước mắt của họ. Điều đó được thể hiện qua những lời nói đanh thép: “Đối với đồng bào tôi, mỗi tấc đất là thiêng liêng, mỗi lá thông óng ánh, mỗi bờ cát, mỗi hạt sương long lanh trong những cánh rừng rậm rạp, mỗi bãi đất hoang và tiếng thì thầm của côn trùng là những điều thiêng liêng trong ký ức và kinh nghiệm của đồng bào tôi. Những dòng nhựa chảy trong cây cối cũng mang trong đó ký ức của người da đỏ”. không những thế, “dòng nước óng ánh, êm ả trôi dưới những dòng sông, con suối đâu chỉ là những giọt nước, mà còn là máu của tổ tiên chúng tôi”. Người da đỏ coi những sự vật, hiện tượng xảy ra trên mảnh đất đó đều là gia đình, đều là những gì gắn bó với họ từ trước đến giờ.

      Người da trắng thì hoàn toàn ngược lại. Họ thường quên đất nước nơi mình sinh ra và lớn lên sau khi chết. Đối với họ, mảnh đất này cũng như mảnh đất khác, thứ họ cần chỉ là những gì đem lại sự sung sướng cho họ ở mảnh đất đó. Mảnh đất này đâu phải là những người anh em của họ, mảnh đất này là kẻ thù của họ và khi đã chinh phục được, thì họ sẽ lấn tới. Người da trắng cư xử với mọi thứ như hàng hóa, hết giá trị sẽ vứt bỏ. Lòng thèm khát của họ sẽ ngấu nghiến đất đai, rồi để lại đằng sau những bãi hoang mạc.

      Không chỉ khác nhau ở cách đối xử với đất đai, với thiên nhiên, người da trắng và người da đỏ còn khác nhau hoàn toàn về cách sống. Người da trắng thì thích ồn ào, ở thành phố chỗ họ không nơi nào là yên tĩnh. Còn người da đỏ thì chỉ thích nghe những âm thanh êm ái của gió qua mặt hồ, của tiếng chim hót, tiếng ếch kêu ban đêm, ngửi mùi hương hoa tự nhiên chứ không phải thứ hương thơm nhân tạo. Người da trắng thì chỉ nghĩ cho những lợi ích bản thân chứ không biết giữ gìn thiên nhiên, mạng sống cho muôn loài. Họ sẵn sàng bắn hàng ngàn con trâu khi có đoàn tàu chạy qua. Đối với họ, con trâu đó chả là gì nhưng đối với người da đỏ, đó chính là loài vật giúp họ duy trì sự sống.

      Người da đỏ hoàn toàn đồng ý bán đất cho người da trắng nếu họ có thể hoàn thành các điều kiện tuy đơn giản nhưng lại là khác hoàn toàn với tư tưởng và cách sống, cách suy nghĩ của người da trắng. Điều kiện thứ nhất là về mảnh đất mẹ này. Ngài tổng thống phải dạy con cháu mình rằng mảnh đất này rất thiêng liêng, chúng được tạo nên từ tro tàn của cha ông người da đỏ và nhiều mạng sống của chủng tộc bồi đắp nên. Hãy khuyên bảo chúng như cách mà người da đỏ thường dạy con cháu mình: Đất là Mẹ. Điều gì xảy ra với đất đai tức là xảy ra đối với những đứa con của đất. Không chỉ về đất đai, những sự vật thiên nhiên cũng cần phải được giữ gìn và bảo vệ. Tiếng thì thầm của dòng suối chính là những tiếng nói thầm lặng của cha ông người da đỏ.

     Điều kiện thứ hai chính là về bầu không khí nơi người da đỏ đã luôn gìn giữ và nâng niu. Cuộc sống của con người sẽ không thể tồn tại nếu không có không khí. Không khí đâu chỉ là của con người mà nó còn của muôn thú, cây cối, là của chung. Tuy cùng hít chung một bầu không khí nhưng người da trắng và người da đỏ lại có cách đối xử với chúng khác nhau. Với người da đỏ, họ rất chân quý không khí và luôn giữ nó trong lành, thơm mùi hương hoa đồng cỏ. Còn người da trắng dường như chẳng để ý gì đến nó. Họ không biết giữ gìn làm cho bầu không khí ô nhiễm bởi những làn khói bụi mà họ cho là quan trọng hơn. Nếu người da đỏ có bán cho người da trắng mảnh đất này, Ngài tổng thống phải giữ gìn và làm cho nó thành một nơi thiêng liêng cho ngay cả người da trắng cũng có thể thưởng thức được những làn gió thấm đượm hương hoa đồng cỏ. 

      Không chỉ hai điều kiện trên, người da trắng còn phải đối xử với các muông thú sống trên mảnh đất này như những người anh em, không được tàn sát chúng một cách bừa bãi, coi chúng như là một bộ phận gia đình loài người mà đối xử.

      Với ngôn ngữ giản dị, dễ hiểu cùng những lập luận và cách đưa ra minh chứng rõ ràng, người da đỏ đã cho thấy được sự khác biệt to lớn của hai chủng người và cách sống, cách đối nhân xử thế, để từ đó viết bức thư trả lời một cách đanh thép và rõ ràng.

------------------------------------

Trên đây, Toploigiai đã cùng các bạn Phân tích Bức thư của thủ lĩnh da đỏ. Hy vọng qua bài viết này, các bạn có thể có được thêm nhiều kiến thức cho mình và học tập tốt nhé!

ADVERTISEMENT