logo

Phân tích bài thơ "Nắng vàng" của Hàn Mặc Tử

Hàn Mặc Tử được biết đến là một nhà thơ trữ tình rất có tình, rất có cái tôi. Đặc điểm này hầu như đều được ông thể hiện trong các tác phẩm của mình. Những lời yêu thương tha thiết, những lời ngọt ngào chân thực được gửi tới bạn đọc thông qua tác phẩm Nắng vàng. Ngay dưới đây, mời các em cùng tìm hiểu nét tình ấy thông qua bài phân tích bài thơ "Nắng vàng" của Hàn Mặc Tử cũng Toploigiai ngay nhé!


Phân tích bài thơ "Nắng vàng" của Hàn Mặc Tử - Mẫu số 1

Hàn Mặc Tử đã viết bài thơ Nắng vàng với đề mục là “Tặng một cô gái qua đường”. Trong một nét tình cờ nào đó, một thoáng qua nào đó mà hình ảnh người con gái đọng lại trong mắt tác giả, cũng rơi vào trong hồn người đọc.

Ngay đầu tác phẩm, tác giả đã ví việc mê trăng như mê trinh tiết, mê nắng như phối tình duyên. Trăng và nắng là vẻ đẹp của thiên nhiên, giờ lại được tác giả ví với điểm quan trọng của một người thiếu nữ. Phải chăng, ngay từ ánh mắt đầu tiên, trong lòng người đã rạo rực và mong ngóng về một mối lượng duyên trời ban? Vẻ đẹp ấy ngay lập tức được làm rõ trước mắt người đọc. Nàng là một người có nét hồng trên gò má, là thiếu nữ đương tuổi đôi mươi sáng trong. 

Trong đoạn tiếp theo là tình cảm và cảnh gặp mặt của nhà thơ với cô gái lạ mặt. Nhà thơ là người say mê, cũng là người muốn trao ánh mắt nụ cười như ngay đoạn trên đã nói. Tuy nhiên có vẻ ban đầu, cô gái không quá mặn mà và bỏ lỡ bao niềm yêu thương của người gửi gắm. Dây thương dài sẽ cuốn được lòng ai, đúng như vậy, và cô gái đã say lòng khi “chân vướng tơ yêu”. Vậy là trong một buổi chiều thật đẹp, trên thế gian lại có thêm một đôi nhân tình.

Tác giả đã sử dụng rất nhiều thủ pháp nghệ thuật để biến câu thơ trở nên đa hình và giàu cảm xúc. Chàng trai ngây ngô, mơ tưởng về một tình yêu trong sáng đã làm người đọc từ đầu tới cuối không thể rời mắt. Giai điệu của bài thơ khi nhanh, khi chậm làm cho chúng ta tò mò và hồi hộp hơn về cái kết của câu chuyện đó. Đặc biệt, những vần thơ như lời thủ thỉ, trò chuyện lại càng khiến câu chuyện sinh động và đặc sắc hơn.

Nắng vàng là một tác phẩm thể hiện rõ nét đẹp trong vần thơ và tài năng của Hàn Mặc Tử. Ông không chỉ khiến cho người đọc thấy được vẻ đẹp của nhân vật, mà còn như tái hiện được từng bông hoa, ngọn cỏ chỉ gói gọn trong vài vần thơ. Chuyện tình ngày ấy dưới nắng thật đẹp biết bao!

Phân tích bài thơ "Nắng vàng" của Hàn Mặc Tử

Phân tích bài thơ "Nắng vàng" của Hàn Mặc Tử - Mẫu số 2

Người ta vẫn thường nói, nét đẹp không nằm trên gò má của người phụ nữ, mà nó ở trong đôi mắt của kẻ si tình. Phải chăng, Hàn Mặc Tử đã giúp chúng ta kiểm chứng câu nói ấy qua tác phẩm Nắng vàng. Một chuyện tình đẹp chính là đáp án rõ ràng nhất của câu hỏi.

Nắng vàng được Hàn Mặc Tử đề là “Tặng một cô gái qua đường”, vậy là hai người chỉ thoáng bắt gặp trong một lần lướt qua nhau trên đường lớn. Nhưng vì cớ chi, người con trai lại nghĩ ngay đến một mối tình duyên do nắng tạo thành khi ví ngày nắng ấy thành một mối lương duyên do trời đã an bài? Hóa ra, xuân đã về trên má người thiếu nữ, nét hây hồng được ví như gấc chín giữ mùa thương. Ý thơ cũng không thể thấm thía và tả trọn được vẻ đẹp này. 

Tuy nhiên, chàng có ý, thiếp vô tình. Người con gái đó không có ấn tượng gì với chàng trai, “Cô đương đi” và những tính từ miêu tả sự bối rối, vội vàng được tác giả sử dụng. Bởi người con trai mới yêu đã xác định được tình cảm của mình, muốn vội vàng đuổi theo khi trái tim vừa cất tiếng. Vậy là như nói hộ con tim, những dây thương vướng chân cô gái, ý thơ trào ra như lửa ngày hè, khiến cho người con gái “say nắng, hay nắng say tiếng thơ”. Cô gái được ví như mùa xuân, thể hiện sự trinh tiết và sự ngây ngô phù hợp với sự bối rối lần đầu yêu của chàng trai trẻ. Và tất nhiên, vẻ tự hào không kịp giấu đi, khiến cho mùa xuân đầy niềm vui và tình yêu càng trở nên đẫy đà. 

Vậy là nắng vàng đã thành công se duyên cho một đôi trai gái đúng như ý nguyện. Người có tình, ắt được đáp lại và được trân trọng. Tóm lại, bài thơ nắng vàng là một câu chuyện tình yêu bay bổng của đôi trai gái trong ngày nắng vàng đẹp rực rỡ. 

--------------

Trên đây là những bài Phân tích bài thơ "Nắng vàng" của Hàn Mặc Tử. Hy vọng bài viết trên của Toploigiai sẽ giúp ích các em trong quá trình học tập và ôn luyện tác phẩm. Chúc các em học tốt môn Văn!

icon-date
Xuất bản : 11/02/2023 - Cập nhật : 30/06/2023