logo

Đoạn văn (khoảng 10 - 12 dòng) giới thiệu về Giáo sư Tạ Quang Bửu

Câu hỏi: Dựa vào thông tin từ văn bản trên, hãy viết đoạn văn (khoảng 10 – 12 dòng) giới thiệu về Giáo sư Tạ Quang Bửu.

Trả lời:


Đoạn văn giới thiệu về giáo sư Tạ Quang Bửu: Mẫu số 1

Giáo sư Tạ Quang Bửu (1910 - 1986), ông là nhà khoa học lừng lẫy của Việt Nam, là người đặt nền móng đầu tiên cho ngành khoa học - kỹ thuật và công nghệ quân sự Việt Nam. Năm 1945, khi nước Việt Nam giành độc lập, giáo sư Tạ Quang Bửu là một trong những nhà tri thức tai ba nhất thời đó. Sự nghiệp cách mạng cũng như sự nghiệp phát triển nền giáo dục nước nhà không thể không nhắc đến tên ông. Ông đã dành cả cuộc đời của mình để nghiên cứu và cống hiến, góp phần lớn lao tạo nên nền kinh tế - văn hóa - xã hội vững mạnh như bây giờ. Không chỉ là một chính trị tài ba, ông còn được biết đến là con người đa tài từ khả năng toán học đến nghệ thuật, đặc biệt ông có tài năng ngoại ngữ vượt trội. Để trở thành nhà trí thức uyên bác như vậy, sở dĩ ông là người có tính kỉ luật, tinh thần tự học cao. Ông luôn biết cách làm cho mình phát triển hơn từng ngày nhờ vào việc tự học, không ngừng tìm tòi lĩnh hội kiến thức bằng việc yêu những cuốn sách và luôn sẵn sàng dành thời gian cho chúng. Bởi thế mà tài năng, nỗ lực của ông đều được mọi người ghi nhận, tôn vinh và kính trọng. Sự ra đi của ông để lại muôn vàn tiếc thương cho con em đất Việt.

Đoạn văn giới thiệu về giáo sư Tạ Quang Bửu

Đoạn văn giới thiệu về giáo sư Tạ Quang Bửu: Mẫu số 2

Tạ Quang Bửu không hổ danh là “nhà thông thái trong thời đại Hồ Chí Minh”. Ông là người đặt nền móng cho sự phát triển khoa học kĩ thuật và công nghệ nước nhà. Ông đã trở thành nhà chính trị tài ba của nước ta khi nước ta giành độc lập năm 1945. Đến năm 1972, khi thực dân Pháp đánh phá, ông đã trực tiếp tham gia nghiên cứu khí tài phá bom chặn đứng sự viện trợ quốc tế cho cuộc đấu tranh chính nghĩa của dân ta. Bên cạnh sự nghiệp cách mạng, ông còn đóng góp không nhỏ vào sự nghiệp giáo dục của nước nhà. Trên tinh thần tự chủ, tự lực, ông xa lìa với kiến thức lý thuyết suông, ông phế phán gay gắt thói hư danh, giả tạo. Ông không ngừng học hỏi, lĩnh hội kiến thức để thực hành chứ không phục vụ thi cử. Ông làm tấm gương sáng với nhiều tài năng trên mọi lĩnh vữ từ toán học, nghệ thuật đến ngoại ngữ. Ông không ngừng đọc sách, làm việc cả ngày lẫn đêm đến sinh bệnh. Vào đêm ngày 14/08/1986, ông “ngừng làm việc” do bị dối loạn tuần hoàn não. Dù ông ra đi nhưng để lại vô vàn sự kính trọng, niềm tiếc thương vô hạn cho một bậc anh tài, kiệt suất của đất nước.


Đoạn văn giới thiệu về giáo sư Tạ Quang Bửu: Mẫu số 3

Giáo sư Tạ Quang Bửu đã để lại dấu ấn sâu đậm trong lịch sử khoa học kỹ thuật và công nghệ quân sự Việt Nam. Từ khi giành độc lập năm 1945, ông đã là một trong những nhà trí thức tài giỏi của Việt Nam và cống hiến rất nhiều cho sự nghiệp cách mạng và giải phóng dân tộc. Ông không chỉ đóng góp cho nền khoa học nước nhà, mà còn có những đóng góp không nhỏ trong sự phát triển giáo dục Việt Nam.

Tuy nhiên, giáo sư Tạ Quang Bửu không chỉ được biết đến với đóng góp của mình trong lĩnh vực khoa học kỹ thuật mà còn là một người có nhiều tài năng và đam mê đọc sách. Ông là một trong những con người có khả năng toán học xuất sắc, đồng thời cũng có niềm đam mê với nghệ thuật và khả năng ngoại ngữ đáng nể. Tinh thần tự học cao của ông đã giúp ông vượt qua nhiều khó khăn và trở thành một trong những giáo sư và nhà khoa học hàng đầu của Việt Nam.

Mặc dù bận rộn với công việc, nhưng giáo sư Tạ Quang Bửu vẫn dành thời gian đọc sách và viết sách. Với đam mê sách và tri thức, ông đã để lại nhiều tác phẩm giá trị trong lĩnh vực khoa học kỹ thuật, văn học và lịch sử.

Sự ra đi của giáo sư Tạ Quang Bửu để lại nhiều nỗi tiếc thương cho người dân đất Việt. Tuy nhiên, những cống hiến và tài năng của ông sẽ luôn được người dân Việt Nam kính nhớ và trân trọng, và để lại dấu ấn vĩ đại trong lịch sử khoa học và giáo dục của đất nước.

>>> Tham khảo: Soạn bài Tạ Quang Bửu - người thầy thông thái lớp 11 trang 107, 108, …, 112 Cánh diều

icon-date
Xuất bản : 02/03/2023 - Cập nhật : 15/08/2023