logo
ADVERTISEMENT

Phân tích 12 câu đầu bài Chị em Thúy Kiều học sinh giỏi

Truyện Kiều là tác phẩm đỉnh cao của văn học Việt Nam, Nguyễn Du đã xây dựng thành công hình ảnh hai nhân vật chị em Thúy Kiều để làm đặc sắc cho bài thơ. Trong bài viết này Toploigiai sẽ chia sẻ đến bạn đọc cách phân tích 12 câu đầu bài Chị em Thúy Kiều học sinh giỏi hay và chính xác nhất. 


1. Dàn ý phân tích 12 câu đầu bài Chị em Thúy Kiều học sinh giỏi

Mở bài

- Đôi nét về tác giả: Đại thi hào Nguyễn Du là một nhà văn lớn của Việt Nam, ông không chỉ nổi tiếng ở trong nước mà còn cả ở nước ngoài, đã để lại cho dân tộc nhiều tác phẩm văn chương tiêu biểu.

- Tác phẩm Truyện Kiểu và trích đoạn Chị em Thúy Kiều: Một trong những tác phẩm thành công nhất trong sự nghiệp sáng tác của ông.

Thân bài

- Ở bốn câu thơ đầu: Tác giả đã giới thiệu và miêu tả khái quát 2 chị em Thúy Kiều:

+ Cô chị Thúy Kiều và cô em là Thúy Vân

+ Mỗi người đều có vẻ đẹp riêng, nghiêng nước, nghiêng thành, tài sắc vẹn toàn

- Trong bốn câu thơ tiếp theo, tác giả nói đến vẻ đẹp của Thúy Vân

+ Vẻ đẹp của Thúy Vân sang trọng và sáng ngời, vẻ đẹp của cô gái mới lớn

+ Vẻ đẹp của Thúy Vân được được so sánh với nhiều cảnh đẹp thiên nhiên: so sánh với mây thì thua nước tóc, tuyết thì nhường mau da,…

+ Thúy Vân là một cô gái xinh đẹp và tài sắc vẹn toàn từ lời nói đến tính cách => Số phận êm đềm

- Miêu tả vẻ đẹp Thúy Kiều trong 12 câu tiếp theo

+ Tài sắc vẹn toàn thể hiện rõ nét nhất ở cô chị Thúy Kiều, với nét xinh đẹp, hiền dịu

+ Tài năng cầm kì thi họa của nàng rất tài hoa. => Thúy Kiều là một nhân vật hiện lên với sự toàn tài

Kết bài

- Những nét chính về giá trị nội dung, giá trị nghệ thuật

- Cảm nhận về vẻ đẹp của chị em Thúy Kiều qua đó thấy được tài năng nghệ thuật của tác giả

Phân tích 12 câu đầu bài Chị em Thúy Kiều học sinh giỏi

2. Bài văn phân tích 12 câu đầu bài Chị em Thúy Kiều học sinh giỏi

Nguyễn Du là đại thi hào của dân tộc Việt Nam , là một danh nhân văn hóa thế giới, ông đã để lại cho đời nhiều tác phẩm hay về cả chữ hán và chữ Nôm. Khi viết Truyện Kiều tác giả dựa vào cốt truyện Kim Vân Kiều Truyện của Thanh Tâm Tài nhân người Trung Quốc.Tuy nhiên phần sáng tạo của ông là tương đối lớn chính điều này đã làm nên kiệt tác của truyện Kiều. Chị em Thuý Kiều là một đoạn trích nhỏ, mở đầu truyện kiều, trong đó 12 câu thơ đầu tiên tập trung giới thiệu hai chị em Thuý Kiều và Thuý Vân.

Hai chị em Thúy Kiều và Thúy Vân là hai người con gái đẹp người đẹp nết của gia đình họ Vương. Nguyễn Du đã dùng tất cả tài thơ văn và trí tuệ để ca ngợi tài sắc của hai người con gái của gia đình họ Vương:

“ Đầu lòng hai ả tố nga

Thúy Kiều là chị, em là Thúy Vân.

Mai cốt cách tuyết tinh thần

Mỗi người một vẻ mười phân vẹn mười.’’

Đình của nhà họ vương sinh được hai người con gái Thúy Kiều là chị em là Thúy Vân. Hai ả tố nga ý chỉ người con gái đẹp, đang ở độ tuổi trăng rằm, cập kê.  Hai người đều có vẻ đẹp sắc quốc thiên hương ( tố là đẹp, nga là hằng nga) . Hai nàng có vẻ đẹp của các nàng tiên trên cung trăng. Cốt cách thanh cao thân hình mảnh dẻ như cây mai, tinh thân trắng trong như tuyết. Hai nàng mỗi người có một vẻ đẹp khác nhau nhưng đều đạt đến độ hoàn mỹ “ mười phân vẹn mười.’’

 Tác giả đã dùng bốn câu thơ để miêu tả vẻ đẹp của Thúy Vân:

“ Vân xem trang trọng khác vời

Khuôn trăng đầy đặn nét ngài nở nang

Hoa cười ngọc thốt đoan trang

Mây thua nước tóc tuyết nhường màu da.”

 Trong thiên nhiên có bao nhiêu thứ đẹp( trăng , hoa , mây ,ngọc , tóc ) Nguyễn Du đã dành những thứ đẹp nhất để miêu tả vẻ đẹp của Thúy Vân. Khuôn mặt tròn trịa , đầy đặn, hiền dịu như vầng trăng rằm. Đôi lông màu đen, cong , đậm sắc nét như con ngài. Theo quan niệm của người xưa mắt phượng mày ngài là đôi mắt đẹp. Miệng cười xinh chúm chím như hoa mới nở, giọng nói trong hơn tiếng ngọc rung cùng làn da trắng như tuyết. Ta có thể thấy vẻ đẹp của nàng là một vẻ đẹp cao sang và quý phái. Vân đẹp hơn tất cả những thứ đẹp nhất trong thiên nhiên nhưng tạo sự hài hòa hòa hợp. Vẻ đẹp khiến mây thua, tuyết nhường, một vẻ đẹp của sự tròn đầy, phúc hậu. Điều đó cũng ngầm dự báo một số phận bình yên, một tương lai tươi đẹp đang chờ đón Vân ở phía trước.

Thúy Vân đẹp là thế tưởng chừng không ai có thể đẹp hơn nhưng Kiều còn đẹp hơn hẳn Vân. Điều này được thể hiện qua vần thơ của đại thi hào dân tộc Nguyễn Du:

“Kiều càng sắc sảo mặn mà

So bề tài sắc lại là phần hơn

Làn thu thủy nét xuân sơn

Mây thua nước tóc tuyết nhường màu da.’’

Nguyễn Du khẳng định cả tài và sắc Kiều đều hơn hẳn Vân Nguyễn Du đã sử dụng nghệ thuật đòn bẩy miêu tả vẻ đẹp của Thúy Vân làm nên vẻ nên vẻ đẹp của Kiều. Nếu vẻ đẹp của Vân được đặc tả ở từng đường nét trong khuôn mặt như khuôn mặt, lông mày, tóc, da, miệng cười thì vẻ đẹp của Kiều được Nguyễn Du đặc tả qua đôi mắt. Bởi đôi mắt là cửa sổ của tâm hồn. Đôi mắt của Kiều là đôi mắt đẹp. Đó là đôi mắt đẹp long lanh trong trẻo như làn nước mùa thu.” nét xuân sơn: là đôi lông mày đẹp, cong đậm sắc nét như dáng đứng núi mùa xuân. Vẻ đẹp của nàng khiến cho thiên nhiên tạo hóa phản hờn ghen trước vẻ đẹp của nàng , ghen bởi thua cái má hồng của nàng kiều hay ghen bởi thua cái vẻ yểu điệu thướt tha óng ả như mái tóc của nàng. Thiên nhiên phải hờn ghen trước vẻ đẹp của nàng Kiều điều đó cũng ngầm dự báo một số phận khó khăn trắc trở đang chờ đón nàng ở phía trước.

12 câu thơ đầu sử dụng thể thơ lục bát truyền thống quen thuộc, cách gieo vần bằng và vần chân không mới mẻ. Sự sáng tạo của Nguyễn Du chính là ở việc sử dụng ngôn ngữ truyền thống của dân tộc. Ngôn ngữ của dân tộc đi vào thơ ông có màu sắc và giá trị cao, thể hiện được khả năng của bậc thầy ngôn từ. Thành công nữa về nghệ thuật của đoạn trích là sử dụng các thủ pháp như liệt kê, ẩn dụ, so sánh, thủ pháp đòn bẩy để khắc hoạ vẻ đẹp tài sắc vẹn toàn có một không hai của hai chị em Kiều.

Qua bức chân dung miêu tả vẻ đẹp của hai chị em Thúy Kiều và Thúy Vân ta thấy đại thi hào không chỉ dừng lại ở vẻ đẹp ngoại hình mà đằng sau đó là chân dung tích cách, chân dung số phận. Vậy nên người đời sau gọi là “ Thiên cổ kì bút” cũng không có gì cường điệu.

>>> Tham khảo: Vì sao nhà thơ lại miêu tả Thúy Vân trước Thúy Kiều sau học sinh giỏi

----------------------------------

Trên đây, Toploigiai đã cùng các bạn tìm hiểu cách phân tích 12 câu đầu bài Chị em Thúy Kiều học sinh giỏi. Hi vọng đây là những thông tin bổ ích cho các bạn. Chúc các bạn học tập tốt. 

ADVERTISEMENT