logo

Những sản phẩm nào dưới đây là thành tựu của công nghệ vi sinh vật?

Công nghệ vi sinh là chuyên ngành thuộc ngành nghiên cứu vi sinh vật. Nó được dựa vào những hoạt động sống của sinh vật để nghiên cứu và khai thác. Vậy những sản phẩm nào dưới đây là thành tựu của công nghệ vi sinh vật? Hãy cùng Toploigiai trả lời câu hỏi trắc nghiệm bài Sinh học vi sinh vật SBT Sinh 10 nhé!


Trắc nghiệm Sinh 10: Những sản phẩm nào dưới đây là thành tựu của công nghệ vi sinh vật?

  • (1) Bia.
  • (2) Thuốc bảo vệ thực vật Bt.
  • (3) Phân đạm.
  • (4) Thuốc kháng sinh penicillin.
  • (5) Vaccine phòng bệnh sởi, quai bị, rubella.
  • (6) Nước mắm.
  • (7) Trà sữa.
  • (8) Phân vi lượng.
  • (9) Phân vi sinh.
  • (10) Kem đánh răng.

A. (1), (2), (3), (4), (5), (6).                   

B. (1), (2), (7), (8), (9), (10).

C. (1), (2), (3), (4), (5), (10).                 

D. (1), (2), (4), (5), (6), (9).

Trả lời: 

Đáp án đúng: D. (1), (2), (4), (5), (6), (9).

Thành tựu của công nghệ vi sinh vật bao gồm: Bia, thuốc bảo vệ thực vật Bt, thuốc kháng sinh penicillin , vaccine phòng bệnh sởi, quai bị, rubella, nước mắm, phân vi sinh.


Giải thích của giáo viên Toploigiai về lựa chọn đáp án D

Công nghệ vi sinh vật là một lĩnh vực quan trọng của công nghệ sinh học, sử dụng vi sinh vật hoặc các dẫn xuất của chúng để tạo ra sản phẩm phục vụ cho đời sống của con người. Sản phẩm từ công nghệ vi sinh vật thường có đặc điểm là an toàn, thân thiện với môi trường, giá thành rẻ, hiệu quả lâu dài.

Cơ sở khoa học của việc ứng dụng công nghệ vi sinh vật là dựa trên các đặc điểm của vi sinh vật như:

+ Kích thước hiển vi.

+ Tốc độ trao đổi chất với môi trường nhanh.

+ Sinh trưởng và sinh sản nhanh.

+ Hình thức dinh dưỡng đa dạng.

Công nghệ vi sinh gồm 4 nhóm công nghệ chính, bao gồm: công nghệ tạo giống, công nghệ bảo quản giống, công nghệ lên men, công nghệ thu hồi và tạo sản phẩm. 

Những sản phẩm nào dưới đây là thành tựu của công nghệ vi sinh vật?

Một số thành tựu hiện đại của công nghệ vi sinh vật:

+ Công nghệ tạo giống: các chủng giống cho sản xuất bia rượu, đồ uống, sữa chua, hoạt chất sinh học (kháng sinh, enzyme, vitamin...) 

+ Công nghệ bảo quản giống: Bảo quản chủng giống ở Việt Nam sử dụng các phương pháp đông khô và lạnh sâu tiếp cận với công nghệ thế giới (ví dụ, các chủng giống sử dụng trong sản xuất vắc-xin). 

+ Công nghệ lên men: Thức ăn chăn nuôi, bia, rượu, sữa chua,…

+ Công nghệ thu hồi và tạo sản phẩm: Thuốc bảo vệ thực vật sinh học (Bacillus thuringiensis - Bt), thuốc kháng sinh, vaccine, chế phẩm xử lí chất thải rắn và nước thải, phân vi sinh, acid và dung môi hữu cơ,…

>>> Tham khảo: Kể tên một số sản phẩm thực phẩm ứng dụng công nghệ vi sinh vật mà em biết

-----------------------------------------

Trên đây Toploigiai đã cùng các bạn tìm hiểu Những sản phẩm nào dưới đây là thành tựu của công nghệ vi sinh vật? Chúng tôi hi vọng các bạn đã có kiến thức hữu ích khi đọc bài viết này, chúc các bạn học tốt.

icon-date
Xuất bản : 15/10/2022 - Cập nhật : 19/11/2022