logo

Nấm men Saccharomyces cerevisiae được sử dụng trong

Vi khuẩn đã được sử dụng trong việc sản xuất các loại thực phẩm và đồ uống khác nhau trong chế độ ăn uống của con người suốt hàng nghìn năm qua. Vậy nấm men Saccharomyces cerevisiae được sử dụng trong? Hãy cùng Toploigiai trả lời câu hỏi trắc nghiệm bài Sinh học vi sinh vật SBT Sinh 10 nhé!


Trắc nghiệm Sinh 10: Nấm men Saccharomyces cerevisiae được sử dụng trong 

A. Sản xuất thuốc kháng sinh và các loại thực phẩm.

B. Sản xuất đồ uống có cồn, bánh mì.

C. Sản xuất sữa chua, dưa chu.

D. Bảo quản sản phẩm nông nghiệp và cải tiến các loại phân bón vi sinh.

Đáp án đúng: B. Sản xuất đồ uống có cồn, bánh mì.

Nấm men Saccharomyces cerevisiae được sử dụng trong sản xuất đồ uống có cồn, bánh mì.


Lý giải tại sao chọn đáp án B đúng

Vi sinh vật có thể sinh trường nhanh có khả năng phân giải và tổng hợp các chất hữu cơ nên con người khai thác hoạt động sống của vi sinh vật để ứng dụng vào các lĩnh vực thực tiễn.

Có thể kể đến một số ứng dụng cụ thể của vi sinh vật trong ngành công nghiệp thực phẩm ngày nay. Nấm men, bao gồm Saccharomyces cerevisiae, được sử dụng để làm men bánh mì cũng như trong quá trình lên men đồ uống có cồn. Một số vi khuẩn, bao gồm vi khuẩn axit lactic, được sử dụng để sản xuất sữa chua, pho mát và dưa chua.

Saccharomyces cerevisiae là một chủng nấm men (yeast) thuộc một trong 5 loài trong giới vi sinh vật có kích thước cực kì nhỏ đến nhỏ theo thứ tự: virus, vi khuẩn, nấm men, nấm mốc, và tảo. Là một sinh vật đơn bào, Saccharomyces cerevisiae là một phần của giới nấm. Mặc dù tên gọi chung của nó là nấm men bánh mì (Vì có tác dụng làm bột mì trương nở) hoặc nấm men bia thì tên chi của nó lại bắt nguồn từ cụm từ saccharose (đường) và mycelium (nấm). Tên loài là ‘cerevisiae’ nghĩa là bia lúa mạch hoặc lúa mì lên men truyền thống của Gauls.

Nấm men Saccharomyces cerevisiae được sử dụng trong

>>> Tham khảo: Hình thức sinh sản có thể tìm thấy ở nấm men là?


Trắc nghiệm về nấm men Saccharomyces cerevisiae (Có đáp án)

Câu 1: Một số sản phẩm thực phẩm sử dụng nấm men Saccharomyces cerevisiae là:

A. Bánh mì, đồ uống có cồn, sữa chua, phô mai.

B. Phân bón cho cây trồng.

C. Phân hủy nhựa.

D. Phân hủy chất hữu cơ của động vật, thực vật

Câu 2: Saccharomyces cerevisiae là một vi sinh vật: 

A. Đơn bào

B. Đa bào

C. Đơn bào thuộc loài nấm

D. Hóa tự dưỡng

Câu 3: Nhiệt độ để chủng nấm men Saccharomyces cerevisiae khi sử dụng làm men bánh mì hoạt động từ:

A. 200C - 37oC

B. 150C - 35oC

C. 200C - 38oC

D. 200C - 36oC

Câu 4: Nấm men Saccharomyces cerevisiae có tế bào hình tròn hoặc hình cầu và có kích thước tế bào khoảng?

A. 5 – 8µm.

B. 4 – 8µm.

C. 5 – 9µm.

D. 5 – 7µm.

Câu 5: Các yếu tố nào dưới đây đúng về yếu tố ảnh hưởng đến sinh trưởng và phát triển của nấm men Saccharomyces cerevisiae

A. Nồng độ cơ chất và áp suất thẩm thấu của môi trường.

B. Nhiệt độ.

C. pH của môi trường.

D. Các yếu tố tác động bên ngoài tế bào.

icon-date
Xuất bản : 15/10/2022 - Cập nhật : 19/11/2022