logo
ADVERTISEMENT

Enzyme được sử dụng trong kỹ thuật PCR phát hiện ung thư sớm và xác định vi sinh vật gây bệnh là

Enzyme có nhiều ứng dụng trong các ngành khác nhau, như nông nghiệp, y dược, công nghiệp hóa học, thực phẩm, mỹ phẩm, và các lĩnh vực khác. Enzyme được sử dụng trong kỹ thuật PCR phát hiện ung thư sớm và xác định vi sinh vật gây bệnh là Enzyme Taq polymerase. Hãy cùng Toploigiai tìm hiểu rõ hơn qua câu hỏi trắc nghiệm bài Sinh học vi sinh vật SBT Sinh 10 nhé!


Trắc nghiệm Sinh 10: Enzyme được sử dụng trong kỹ thuật PCR phát hiện ung thư sớm và xác định vi sinh vật gây bệnh là:

A. Enzyme Taq polymerase.                  

B. Enzyme lipase.

B. Enzyme helicase.                              

D. Enzyme protease.

Đáp án đúng: A. Enzyme Taq polymerase.


Giải thích lí do chọn A là đáp án đúng

Enzyme có bản chất protein, là chất xúc tác sinh học không độc hại, có hoạt lực xúc tác mạnh và khá phổ biến trong tự nhiên, cần thiết cho rất nhiều quá trình hóa học trong tế bào và sinh vật sống. Enzyme có một vị trí quan trọng trong y học, đặc biệt là các phương pháp định lượng và định tính enzyme trong hóa học lâm sàng và phòng thí nghiệm chẩn đoán. Enzyme Taq polymerase được sử dụng trong kỹ thuật PCR phát hiện ung thư sớm và xác định vi sinh vật gây bệnh.

Enzyme được sử dụng trong kỹ thuật PCR phát hiện ung thư sớm và xác định vi sinh vật gây bệnh là

Enzyme Taq polymerase (thường được viết tắt là “Taq pol” hoặc “Taq”) là một ADN polymerase bền nhiệt được sử dụng trong PCR, ban đầu được phân lập từ Thermus aquaticus, một loài vi khuẩn ưa nhiệt được thấy trong suối và miệng giếng nước nóng. PCR tận dụng khả năng chịu nhiệt độ cao của Taq được yêu cầu trong bước biến tính để tách hai sợi ADN. Với một nhiệt độ hoạt động tối ưu là 75-80°C, Taq polymerase có thể được tái sử dụng qua một vài chu kỳ PCR mà không bị biến tính bởi nhiệt.

>>> Tham khảo: Để sản xuất các enzyme có thể hoạt động trong điều kiện nhiệt độ cao thì sử dụng nhóm vi sinh vậy nào? Vì sao?

ADVERTISEMENT