logo

Để sản xuất các enzyme có thể hoạt động trong điều kiện nhiệt độ cao thì sử dụng nhóm vi sinh vậy nào? Vì sao?

Câu hỏi: Để sản xuất các enzyme có thể hoạt động trong điều kiện nhiệt độ cao thì sử dụng nhóm vi sinh vậy nào? Vì sao?

Lời giải:

- Để sản xuất các enzyme có thể hoạt động trong điều kiện nhiệt độ cao thì cần sử dụng nhóm vi sinh vật ưa nhiệt vì các vi sinh vật ưa nhiệt có thể sống trong điều kiện nhiệt độ cao mà protein của chúng không bị biến tính (bất hoạt) tức là enzyme của chúng hoạt động được trong điều kiện nhiệt độ cao.

- Ví dụ: Các enzyme thuỷ phân tinh bột, lipid của các vi khuẩn ưa kiềm, chịu nhiệt được dùng trong công nghiệp giặt tẩy vì enzyme này có độ bền cao trong môi trường kiềm và nhiệt độ cao của quy trình giặt tẩy.

Để sản xuất các enzyme có thể hoạt động trong điều kiện nhiệt độ cao thì sử dụng nhóm vi sinh vậy nào? Vì sao?

Tìm hiểu một số loại enzym tiêu hóa

Những loại enzym chính mà cơ thể tạo ra bao gồm: các loại enzym tiêu hóa. Enzym tiêu hóa là các loại enzym được tiết ra ở tuyến nước bọt, dạ dày, ruột non, tuyến tụy trong hệ tiêu hóa của con người.

1. Pepsin

Enzyme pepsin được tìm thấy trong dịch vị dạ dày. Enzyme pepsin giúp cơ thể phân hóa các phân tử protein thành các peptit, hoặc các nhóm axit amin nhỏ hơn. Những phân tử sẽ tiếp tục bị phân hủy sâu hơn trong ruột non.

2. Maltase Maltase 

Maltase Maltase được tiết ra bởi ruột non và có nhiệm vụ phân hủy maltose thành glucose để giải phóng năng lượng. Trong quá trình tiêu hóa, tinh bột được amylase chuyển hóa một phần thành maltose. Sau đó, maltase chuyển maltose thành glucose được cơ thể sử dụng ngay hoặc được lưu trữ trong gan dưới dạng glycogen để sử dụng sau. 

3. Lactase Lactase 

Lactase Lactase (còn được gọi là lactase-phlorizin hydrolase) là một loại enzyme phân hủy lactose, một loại đường có trong các sản phẩm từ sữa, thành đường đơn glucose và galactose. Lactase được sản xuất bởi các tế bào ruột nằm trong đường ruột. Lactose không được hấp thụ sẽ bị vi khuẩn lên men và có thể dẫn đến đầy hơi và rối loạn đường ruột. 

4. Sucrase Sucrase 

Sucrase Sucrase được tiết ra bởi ruột non, nơi phân hủy sucrose thành fructose và glucose, những loại đường đơn giản hơn mà cơ thể có thể hấp thụ. Sucrase được tìm thấy dọc theo nhung mao ruột giúp lót ruột và đưa các chất dinh dưỡng vào máu

>>> Xem trọn bộ: Giải bài tập SGK Sinh 10 Bài 20 ngắn nhất Cánh diều

icon-date
Xuất bản : 01/10/2022 - Cập nhật : 26/11/2022