logo
ADVERTISEMENT

Những lưu ý khi đọc hiểu văn bản thuộc các thể loại: Văn nghị luận, thơ, truyện

Thể loại là các hình thức hoặc loại giao tiếp ở bất kỳ dạng nào (chữ viết, tiếng nói, kỹ thuật số, nghệ thuật...) với các quy ước được xã hội chấp nhận và phát triển theo thời gian.


Tìm hiểu về các thể loại văn bản


Văn nghị luận

Những lưu ý khi đọc hiểu văn bản thuộc các thể loại Văn nghị luận, thơ, truyện

Văn nghị luận là một dạng văn bản dùng để lập luận, dẫn chứng, lý lẽ, các luận điểm nhằm chỉ ra cho người nghe, người đọc hiểu được những vấn đề mấu chốt, tư tưởng và quan điểm về một vấn đề, hiện tượng nào đó. 

Cho đến hiện nay, văn nghị luận chủ yếu thường tập trung chủ yếu vào những vấn đề đang được xã hội quan tâm, chú ý. Đa phần là những vấn đề về lĩnh vực: Giáo dục, nhân cách con người. Qua đó giúp người đọc nhìn nhận, đánh giá vấn đề, từ đó có thêm sự hiểu biết và suy nghĩ tích cực hơn, đưa ra những nhận thức đúng đắn về mọi vấn đề trong xã hội.   


Thơ

Những lưu ý khi đọc hiểu văn bản thuộc các thể loại Văn nghị luận, thơ, truyện

Thơ là một thể loại văn học đặc trưng vì nó được thể hiện được sự đặc trưng, tinh tế nhất thông qua từ ngữ. Mỗi câu từ bao gồm nhiều ý nghĩa khác nhau. Trước đây, thơ chỉ được điều chỉnh bởi một số quy tắc về bố cục. Tuy nhiên, hiện nay thơ chủ yếu được sự dụng đặc trưng chủ yếu là thơ tự do, do đó, tác giả có thể thoải mái tự sắp xếp các câu thơ, nhịp điện riêng của mình trong văn bản mà không cần phải theo vần điệu và số liệu. Miễn sao cuốn hút người đọc là được.  


Truyện

Truyện là một khái niệm được văn học mượn từ học, được người xưa sử dụng để ghi chép lại các tiểu sử, truyện, công tích của nhân vật lịch sử. 

Trong văn học hiện đại, truyện là khái niệm không được định tính rõ rệt. Truyện có thể là truyện dài, vừa, ngắn, đôi khi truyện cũng được hiểu lẫn lỗi với tiểu thuyết. Bằng chứng cho thấy, đôi khi tác giả hay dùng thuật ngữ này thuật ngữ kia để gọi tên một tác giả tác phẩm, nhưng các tác phẩm đó đôi khi lại là tiểu thuyết, có khi lại là truyện. 


Những lưu ý khi đọc hiểu văn bản thuộc các thể loại Văn nghị luận, thơ, truyện


Văn nghị luận

- Cần xác định rõ mục đích và quan điểm của người viết.

- Yếu tố biểu cảm trong văn bản nghị luận.


Thơ

- Hiểu được cảm xúc, cảm hứng chủ đạo, tình cảm của từng câu từ trong thơ

- Các hình thức nghệ thuật của thơ: ngôn ngữ, vần, nhịp điệu, biện pháp tu từ.


Truyện

- Ngôi kể, điểm nhìn

- Thông điệp của truyện

- Cốt truyện

- Tư tưởng của truyện

- Các đặc điểm hình thức: cách kể, cách miêu tả, biểu cảm, lối hành văn, giọng điệu,...

- Đặc điểm, tính cách nhân vật

ADVERTISEMENT