logo

Nghệ thuật chèo đã trải qua những bước phát triển nào?

Câu hỏi: Nghệ thuật chèo đã trải qua những bước phát triển nào

Trả lời:

Nghệ thuật Chèo được hình thành từ thế kỷ X dưới thời nhà Đinh (vua Đinh Tiên Hoàng), lúc bấy giờ kinh đô của nước là là Hoa Lư (Ninh Bình). Hơn 1.000 năm qua, nghệ thuật chèo đã trải qua nhiều bước thăng trầm: 

Nghệ thuật chèo đã trải qua những bước phát triển nào?

Giai đoạn 1: Ban đầu hát Chèo được phát triển chủ yếu dựa vào âm nhạc và múa hát dân gian, sau đó các tích truyện ngắn, câu chuyện được đưa vào và biểu diễn trọn vẹn thành một vở Chèo hoàn chỉnh với thời lượng dài hơn, nội dung cũng sâu sắc hơn.

Giai đoạn 2: Đến thế kỷ 14, nghệ thuật hát Chèo Việt Nam bắt đầu bị ảnh hưởng bởi Kim kịch Trung Quốc. Sang đến thế kỷ 15, vua Lê Thánh Tông không cho phép Chèo được biểu diễn trong cung đình vì thế chúng phát triển mạnh tại các vùng thông thôn và gắn liền với đời sống sinh hoạt của người dân, trở thành một trong những món ăn tinh thần không thể thiếu trong các hội hè, lễ hội của người Việt.

Giai đoạn 3: Trong giai đoạn từ thế kỷ 18 đến cuối thế kỷ 19 nghệ thuật Chèo tiếp tục phát triển mạnh và đạt đến đỉnh cao với nhiều vở diễn nổi tiếng. 

Giai đoạn 4: Từ thế kỷ 20 cho đến nay, Chèo được đưa lên các sân khấu chuyên nghiệp và trở thành chèo văn minh, có thêm các tích truyện cổ mới được biểu diễn.

icon-date
Xuất bản : 21/12/2022 - Cập nhật : 15/07/2023