logo
ADVERTISEMENT

Nhận xét về kết cấu của đoạn văn trên: Một chiếc lá rụng có linh hồn riêng, một tâm tình riêng, một cảm giác riêng. Có chiếc tựa như mũi tên nhọn

Câu hỏi :

“Một chiếc lá rụng có linh hồn riêng, một tâm tình riêng, một cảm giác riêng. Có chiếc tựa như mũi tên nhọn, từ cành cây rơi cắm phập xuống đất như cho xong chuyện, cho xong một đời lạnh lùng thản nhiên, không thương tiếc, không do dự vẩn vơ. Có chiếc lá như con chim bị lảo đảo mấy vòng trên không rồi cố gượng ngoi đầu lên, hay giữ thăng bằng cho tận tới cái giây nằm phơi trên mặt đất. Có chiếc lá nhẹ nhàng khoan khoái đùa bỡn, hay múa may với làn gió thoảng như thầm bảo rằng vẻ đẹp của vạn vật chỉ ở hiện tại: cả thời quá khứ dài dằng dặc của chiếc lá trên cành cây không bằng một vài giây bay lượn, nếu sự bay lượn ấy có vẻ đẹp nên thơ. Có chiếc lá như sợ hãi, ngần ngại rụt rè, rồi như gần tới mặt đất, còn cất mình muốn bay trở lại cành. Có chiếc lá đầy âu yếm rơi bám vào một bông hoa thơm, hay đến mơn trớn một ngọn cỏ xanh mềm mại”

Nhận xét về kết cấu của đoạn văn trên.

ĐÁP ÁN ĐÚNG: C
Giải thích:

Căn cứ vào kết câu của đoạn văn, ta thấy kết cấu của đoạn văn trên là diễn dịch.

Đoạn văn diễn dịch là đoạn văn mở đầu bằng một câu khái quát chủ đề chính, các câu tiếp tiếp sẽ minh họa, phân tích, giải thích, lập luận,… để làm rõ câu chủ đề thông qua cảm xúc, tư tưởng và nhận xét của người viết. Đoạn văn trên có câu chủ đề là:  “Một chiếc lá rụng có linh hồn riêng, một tâm tình riêng, một cảm giác riêng”, các câu sau triển khai làm rõ vấn đề cho câu chủ đề.

ADVERTISEMENT