logo

Nghị luận xã hội Phải đối mặt với lời chê bai thế nào cho khôn ngoan

Lời chê bai luôn tồn tại xung quanh chúng ta trong cuộc sống hàng ngày, điều quan trọng không phải là việc chúng ta sẽ nhận được lời khen hay lời chê, mà là cách chúng ta đối mặt và xử lý những lời chê bai đó. Trong bài viết này, Toploigiai sẽ đưa ra những ý kiến để các bạn có thể tự nhận thức và đối diện với những lời chê bai thế nào cho khôn ngoan.


Dẫn chứng ca dao tục ngữ nói về việc cư xử trước những lời chê bai

- Ăn nên đọi, nói nên lời.

- Lời nói không mất tiền mua - Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau.

- Tu thân rồi mới tề gia. Lòng ngay nói thật, gian tà mặc ai.

- Lời hay, lẽ phải.

- Một sự nhịn chín sự lành.

- Rượu nhạt uống lắm cũng say. ...

- Im lặng là vàng.


Nghị luận xã hội Phải đối mặt với lời chê bai thế nào cho khôn ngoan

Vạn vật xung quanh không có gì là hoàn hảo và mỗi con người sinh ra không có ai là hoàn hảo. Việc gì cũng có mặt trái và mặt đúng nên lời nhận xét cũng có lời khen và lời chê. Lời khen thì vui vẻ đón nhận, vậy lời chê thì sao? Phải đối mặt với lời chê bai thế nào cho khôn ngoan? 

Nghị luận xã hội Phải đối mặt với lời chê bai thế nào cho khôn ngoan

Trước tiên, ta đi tìm hiểu lời chê bai là gì? Lời chê bai là những lời nói không tốt, không hay có thể là những dụng ý xấu và cái tâm không trong sáng của người phát ngôn. Vậy ta phải đối mặt thế nào cho khôn ngoan. Khôn ngoan ở đây được hiểu là sự hiểu biết, nhận biết điều gì là đúng, điều gì sai dựa trên kiến thức và năng lực của bản thân. Những người khôn ngoan là người biết dừng lại trước cuộc sống xô bồ với những chi phối tiêu cực mang đến và biết cách thoát khỏi những trói buộc của những ảo tưởng và hướng đến những gì mang lại giá trị, ý nghĩa cuộc sống. Đối mặt với lời chê bai trước tiên, họ biết bình tĩnh và lắng nghe những gì mà mọi người nhận xét với thái độ tôn trọng, nhìn nhận mọi thứ theo chiều khách quan. Luôn coi những lời chê như một lời nhắc nhở rằng bản thân phải nhanh chóng chuyển hóa các yếu điểm từ những lời ấy thành lợi thế. Để những lời chê bai từ người khác chính là dịp để thay đổi bản thân, hoàn thiện bản thân tốt đẹp hơn. 

Hãy biết yêu thương và bao dung đến những lời bình phẩm cho dù người khác có dụng ý tốt hay xấu đi chăng nữa, bởi những người tỏ vẻ muốn bạn xấu thì họ cũng đang mang trong mình những mâu thuẫn và đấu tranh đầy đau khổ, nên đã không ngừng lấy bên ngoài làm tiêu chuẩn so sánh, đánh giá người khác. Vậy nên, đừng tỏ ý hờn dỗi hoặc tỏ ra oan ức khi trong lòng bạn đã thừa nhận lỗi của mình.  Biết sửa sai và đứng lên từ sai lầm, đó là cách tốt để chứng tỏ mình. Thậm chí bạn còn ghi điểm nhiều hơn những người được khen ngay từ đầu. 

Vì vậy, đừng vội cho rằng những lời chê bai luôn mang lại điều xấu. Đôi khi, sẽ rất khó để bạn kiểm soát cảm xúc khi bị chỉ trích, hay một lời chê nặng nề, lúc đó nên hãy bình tĩnh tự giải thoát mình khỏi sự có mặt của người chê, và rút lui bằng những câu nói lịch sử nhất. Có một câu nói tôi từng nghe: ’’ Người chê ta mà chê phải là thầy ta, người khen ta mà khen phải là bạn ta, người nịnh ta là kẻ hại ta’’. Vì vậy, hãy bình thản đối mặt những lời chê một cách khôn ngoan nhất.

icon-date
Xuất bản : 06/09/2023 - Cập nhật : 06/09/2023