logo
ADVERTISEMENT

Nêu đặc điểm và tính cách của nhân vật Mon

Qua đoạn trích “Bầy chim chìa vôi” ta thấy được Mon là một cậu bé trong sáng, đáng yêu và đặc biệt là có tình yêu thương động vật sâu sắc. Để hiểu rõ hơn về nhân vật này, mời các bạn đến với đoạn văn mẫu Nêu đặc điểm và tính cách của nhân vật Mon mà chúng tôi đã mang đến.


1. Nêu đặc điểm và tính cách của nhân vật Mon

* Đặc điểm của nhân vật Mon:

- Là một cậu bé ngây thơ, trong sáng, nhưng có lòng yêu thương động vật vô bờ, biết trân trọng sự sống và được thể hiện rõ ở nhiều hành động:

+ Lời nói: hỏi anh dồn dập về tình hình thời tiết bên ngoài, thể hiện rõ sự lo lắng cho bầy chim chìa vôi

+ Hành động: theo anh ra bờ sông mặc dù trời đang mưa rất to, bì bõm đẩy đò cùng anh

* Tính cách của nhân vật Mon:

- Mon là một cậu bé ngoan ngoãn, lễ phép và vô cùng tốt bụng

- Cậu bé ấy luôn ngây thơ, trong sáng và giàu tình cảm của trẻ nhỏ.

>>> Tham khảo: Trong bài Bầy chim chìa vôi, tìm một số chi tiết miêu tả suy nghĩ, cảm xúc của nhân vật Mon về bầy chim chìa vôi. Từ đó, nêu nhận xét về tính cách của nhân vật Mon


2. Viết đoạn văn nêu đặc điểm và tính cách nhân vật Mon

Nêu đặc điểm và tính cách của nhân vật Mon

Qua ngòi bút của một nhà văn tài năng Nguyễn Quang Thiều, nhân vật Mon được biết đến là một cậu bé ngây thơ, nhưng yêu thiên nhiên và dộng vật vô cùng. Hai giờ sáng, Mon vẫn trằn trọc thao thức vì cơn mưa ngoài kia. Cậu bé của chúng ta đã quay sang hỏi người anh của mình là Mên hàng loạt câu hỏi dồn dập và liên tục "Anh bảo có mưa to không?", "Nhưng anh bảo nước sông có lên to không?", "Thế cái bãi cát giữa sông đã ngập chưa?", "Thế anh bảo chúng nó có bơi được không?”. Qua những câu hỏi như vậy ta có thể thấy rõ sự lo lắng, yêu thương động vật cụ thể là lo lắng cho bầy chim chìa vôi còn non, sợ chúng bị mưa ướt, sợ rằng chúng sẽ chẳng thể sống xót sau cơn mưa. Sự lo lắng non nót của một cậu bé hiện lên khiến cho mạch cảm xúc của toàn bài như lắng đọng, thứ cảm xúc ấy xuất phát từ sự yêu thương động vật của cậu bé. Cậu bé cứ chốc chốc lại hỏi anh về sự an toàn của bầy chim ngoài kia trong cơn mưa rào không biết bao giờ mới ngớt. Qua đó, ta có thể biết rằng cậu là một đứa bé lễ phép, ngoan ngoãn và rất tốt bụng. Tình yêu và lòng trân quý sự sống của các loài động vật chung quanh đặc biệt là đàn chim chìa vôi đã thôi thúc Mon xin anh cùng chèo đò ra bờ sông đối diện dải cát mặc dù rằng trời mưa to chưa có đấu hiệu ngớt. Cậu bé ngoan ngoãn nghe lời chỉ dạy của anh  "bây giờ tao kéo còn mày đẩy". Mon không hề ngần ngại lội bì bõm trong mưa để đẩy con đò. Khi được tận mắt thấy những chú chim sái cách bay lên trời, hai anh em im lặng mà nhìn ngắm chúng. Sau khi được chứng kiến những hình ảnh ấy, mắt của bé Mon không biết đã rớm lệ từ lúc nào, chắc hẳn cậu bé đã xúc động không thốt lên lời vì hạnh phúc và đã không còn lo lắng trong lòng nữa. Cảm xúc ấy rất đỗi ngây thơ và tự nhiên của một đứa trẻ có tâm hồn mỏng manh và lòng yêu thương sâu sắc.

-------------------------------------------

Trên đây, Toploigiai đã mang đến cho các bạn đoạn văn mẫu Nêu đặc điểm và tính cách của nhân vật Mon. Hi vọng với bài văn mẫu này sẽ giúp các bạn học tập tốt hơn. Mời các bạn đến với câu hỏi tiếp theo.

ADVERTISEMENT