logo

Mực lá và mực ống khác nhau như thế nào?

Mực là một loại hải sản quá đỗi quen thuộc với mọi người. Trên thị trường, mực có rất nhiều loại khác nhau, trong đó phổ biến nhất với hai loại là mực lá và mực ống. Mực lá và mực ống khác nhau về hình dáng, màu sắc, phần mai, trọng lượng, thịt mực và giá mực trên thị trường. Để biết rõ mực lá và mực ống khác nhau như thế nào mời các bạn xem tiếp nội dung sau đây


1. Cấu tạo và đặc điểm của mực

- Cấu tạo: Mực là loại động vật không xương sống, cơ thể chia làm 2 phần: đầu và thân.

+ Phần đầu có 8-10 tay với những hàng giác bám, tay xúc giác dài hơn thân.

+ Phần thân mềm chiếm 70% trọng lượng, có hình bầu dục, mặt lưng có nhiều vân gợn sóng.

+ Mai mực là lớp vỏ trong bằng đá vôi xốp bọc một lớp sừng mỏng. Miệng mực ở dưới bụng.

- Đặc điểm:

+ Mực có mùa sinh đẻ từ tháng 4-9 và mùa khai thác vào tháng 6-8.

+ Bộ phận dùng làm thuốc chủ yếu là mai mực với tên gọi là ô tặc cốt hay hải phiêu tiêu

+ Thịt mực không những có nhiều chất dinh dưỡng mà còn là một vị thuốc chữa bệnh.


2. Mực lá và mực ống khác nhau như thế nào?

Tiêu chí

Mực lá

Mực ống

Hình dáng

Thân mực lá hơi dẹt và ngắn hơn so với mực ống.Có phần tai khá dài, gần như bao lấy toàn bộ thân mực. Vây mực dày, rộng, có hình bầu dục, trải dài từ đầu tới giữa thân.

Thân mực tròn và dài tựa như hình ống, thuôn dài khoảng một gang tay, nhiều râu nhỏ và có từ 2- 3 xúc tua dài.Phần đuôi mỏng, có vây ngắn hơn so với mực lá. Điểm đặc trưng của loại mực này là phần vây đuôi của nó kéo dài từ giữa thân đến phía cuối thân, tạo thành hình thoi.

Màu sắc

Mực lá có màu trắng trong với nhiều đốm nâu và đen li ti ở quanh thân mực.

Mực ống có màu hồng, trên da có nhiều đốm nhỏ màu hồng lấp lánh nhìn khá thu hút.

Phần mai

Điểm đặc biệt là mực lá không có phần mai hay sợi nhựa ở sống lưng, chỉ có phần dạ dày cần được làm sạch.

Mực ống chỉ có phần xương sống ở giữa lưng, khi sơ chế chỉ cần rút ra rồi rửa lại với nước.

Trọng lượng

Một con mực lá sẽ có cân nặng từ 1,5kg- 2kg/con, không quá nhỏ.

Mực ống thường có trọng lượng từ 300gr- 800gr/con.

Chất lượng thịt

Mực lá có phần thịt rất dày và dai giòn, rất được ưa chuộng , chủ yếu dùng trong các quán ăn , nhà hàng, khách sạn,…

Mực ống có phần thịt mỏng, khi ăn sẽ cảm nhận được độ mềm, dai giòn, thơm ngậy của thịt mực.

Giá mực ống

Giá thành của mực lá khá đắt đỏ, dao động từ 300- 400 nghìn đồng/kg.

Một ki-lô-gam mực trên thi trường có giá dao động từ 150- 250 nghìn đồng/kg, giá cả khá phù hợp với túi tiền của mọi người.

Mực lá và mực ống: Con mực nào chế biến ngon, cách phân biệt

>>> Xem thêm: Ở mực ống, vai trò chủ yếu của tuyến mực là


3. Giá trị dinh dưỡng của mực

Giúp ngăn ngừa viêm khớp: Mực cung cấp 63% lượng selenium cho cơ thể, selen là chất chống oxy hóa có thể giúp giảm các triệu chứng của bệnh viêm khớp.

Hỗ trợ  hình thành hồng cầu: Trong 100g mực sẽ cung cấp thêm 90% khoáng chất đồng cho cơ thể, khoáng chất đồng giúp cơ thể lưu trữ, hấp thụ và trao đổi chất, hình thành nên hồng cầu, với người bị thiếu máu, máu khó đông thì thường xuyên ăn mực sẽ cải thiện được tình trạng này.

Cung cấp protein: Những ai đang có những rắc rối về da, tóc, móng tay chân… thì có thể bổ sung thêm mực vì trong mực có chứa thành phần protein.

Tốt cho xương khớp và răng: Mực chứa hàm lượng phốt pho khá cao, hỗ trợ cơ thể hấp thu canxi trong việc xây dựng xương và răng cứng cáp, chắc khỏe.

Giúp giảm chứng đau nửa đầu: Mực rất giàu vitamin B2, có thể giúp giảm tần số và thời gian của chứng đau nửa đầu, ăn mực thường xuyên sẽ giúp giảm tình trạng đau nữa đầu hiệu quả.

Tăng cường hệ miễn dịch

Ổn định lượng đường trong máu: Trong thành phần của mực có chứa Vitamin B3, chất này có tác dụng ổn định lượng đường trong máu.

Tốt cho tim mạch: Vitamin B12 trong mực dồi dào giúp làm giảm nồng độ axit amin homocysteine trong cơ thể. Nếu dư thừa homocysteine có thể hình thành các cục máu đông, tăng nguy cơ đột quỵ, tai biến mạch máu não và có thể gây ra bệnh Alzheimer.

Chữa bệnh mờ mắt, chảy nước mắt sống

Chống ợ chua, bổ huyết tăng sữa.

Giúp thư giãn thần kinh và giảm huyết áp : Magie có trong mực là khoáng chất có tác dụng thư giãn hệ thần kinh, giảm tình trạng cáu gắt.Mực còn chứa hàm lượng khoáng chất kali đáng kể có tác dụng giảm huyết áp mạnh mẽ.

Mực tuy có nhiều công dụng tốt với sức khoẻ, nhưng cũng không nên ăn quá nhiều sẽ không tốt. Mỗi tuần nên ăn 2-3 lần và mỗi lần ăn 1-2 con là tốt nhất.

-------------------------

Như vậy, Top lời giải đã cung cấp thông tin về mực với những tác dụng về sức khỏe cũng như giải đáp thắc mắc: Mực lá và mực ống khác nhau như thế nào?. Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho mọi người. 

icon-date
Xuất bản : 04/06/2022 - Cập nhật : 04/06/2022