logo

Bí đao và bí xanh khác nhau như thế nào?

Bí đao / bí xanh là những loại rau quả phổ biến, thân thuộc với các bà nội trợ và đã đi vào những lời ca dao tục ngữ của nước ta. Tuy nhiên có một số tranh luận rằng đây là hai loại bí khác nhau. Vậy Bí đao và bí xanh khác nhau như thế nào? Hãy cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé!


Bí đao và bí xanh khác nhau như thế nào?

Đầu tiên theo các chuyên gia thì chúng ta có thể khẳng định rằng bí đao và bí xanh chỉ là 2 tên gọi cho cùng một loại bí có tên tiếng Anh là Benincasa Cerifera Savi. Chúng là một loại thực vật thân leo nằm trong họ bầu bí, thường được trồng trên giàn cây hoặc bò trên mặt đất. Con người thường dùng quả và hoa của bí để làm thực phẩm. 

Bí đao và bí xanh khác nhau như thế nào?

Như vậy, chúng ta có thể thấy rằng dù được gọi là bí đao hay bí xanh thì rốt cuộc đây đểu là cái tên để chỉ 1 loại trái giống nhau, được trồng phổ biến tại nước ta. Cách gọi tên trái bí sẽ tuỳ thuộc theo từng vùng miền khi tại miền Bắc thì cái tên bí xanh được sử dụng nhiều hơn trong khi bí đao là cái tên phổ biến hơn tại các tỉnh miền Nam, miền Tây.

>>> Tham khảo: Bột năng và bột bắp khác nhau như thế nào?


Những thông tin thú vị về quả bí đao / bí xanh 

Bí đao / bí xanh là một loại thân leo thường được trồng để lấy quả và hoa, được sử dụng trong thực phẩm như một loại rau củ. Quả bí xanh là thành viên nằm trong chi Benincasa, có hoa màu vàng và lá rộng. Quả bí xanh thường được bao phủ bởi một lớp lông mịn khi còn non. Trái bí xanh khi chưa chín sẽ có cùi dày màu trắng, vị ngọt thanh. Khi trưởng thành, quả bí sẽ rụng hết lông và phát triển một lớp sáp bên ngoài nên nó còn có tên khác là quả bí sáp. Lớp sáp phủ trên bề mặt quả giúp cho trái bí có thời hạn bảo quản rất lâu, có thể kéo dài lên đến một năm. Quả bí có thể đạt chiều dài tới 80 cm.

Bí đao và bí xanh khác nhau như thế nào?

Một vài giống bí xanh được trồng phổ biến tại Việt Nam là:

- Bí trạch: Quả bí có hình dạng thon nhỏ, cùi dày đặc ruột, có vị đậm ngọt.

- Bí bầu: Quả bí có hình dạng cong dài, cùi mỏng, ruột xốp, vị chua. Bí bầu cho năng suất cao những thời gian bảo quản ngắn. 

- Bí lông: Quả bí có hình dạng thẳng dài, chín sớm, cho năng suất cao.

- Bí phấn: Quả bí có một lớp phấn / sáp bên ngoài vỏ, giúp nâng cao thời gian bảo quản. 

- Bí đá: Đúng như tên gọi, bí đá có lớp vỏ dày và cứng như đá, quả dài, ít ruột, vị ngọt mát. 

 

Với những thông tin được Toploigiai chia sẻ trong bài viết thì chắc hẳn các bạn đã có thể trả lời cho câu hỏi Bí đao và bí xanh khác nhau như thế nào rồi phải không? Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết! 

icon-date
Xuất bản : 04/06/2022 - Cập nhật : 12/12/2022