logo

(Cánh diều) Lý thuyết KTPL 11 Bài 3: Thị trường lao động

Tóm tắt Lý thuyết Kinh tế Pháp luật 11 Cánh Diều Bài 3: Thị trường lao động theo chương trình Sách mới ngắn gọn nhất. Tổng hợp lý thuyết Kinh tế Pháp luật 11 trọn bộ chi tiết, đầy đủ.

Bài 3: Thị trường lao động


1. Khái niệm lao động

Lao động là một hoạt động thiết yếu và cốt lõi của con người, có mục đích và ý thức để tạo ra các sản phẩm, dịch vụ và công việc phục vụ cho các nhu cầu của cuộc sống. Các sản phẩm và dịch vụ được tạo ra bởi lao động không chỉ đáp ứng các nhu cầu thiết yếu của con người như thức ăn, nước uống và chỗ ở, mà còn giúp thúc đẩy sự phát triển kinh tế và xã hội của một quốc gia.

Lao động không chỉ là một nhu cầu sinh lý, mà còn là một yếu tố tinh thần và tác động sâu sắc đến sự phát triển và hạnh phúc của con người. Thông qua lao động, con người có thể tự thể hiện bản thân, đóng góp vào sự phát triển xã hội và tạo ra giá trị cho bản thân và cộng đồng.


2. Khái niệm thị trường lao động

Thị trường lao động là một phần quan trọng trong hoạt động kinh tế, nơi mà các doanh nghiệp và cá nhân có nhu cầu tuyển dụng lao động gặp gỡ và đàm phán với những người lao động có kỹ năng phù hợp. Đây là nơi diễn ra các cuộc đàm phán giữa hai bên về mức lương, điều kiện làm việc và các chế độ phúc lợi khác trên cơ sở hợp đồng lao động.

Trên thị trường lao động, những người lao động có thể đưa ra các yêu cầu và mong muốn của mình để được đối tác tuyển dụng đáp ứng. Các doanh nghiệp cũng có thể xem xét các yêu cầu của người lao động để tăng cường sự hài lòng và giữ chân nhân viên. Ngoài ra, thị trường lao động cũng cung cấp cho các doanh nghiệp thông tin về tình hình lao động và xu hướng phát triển của ngành nghề, từ đó giúp các doanh nghiệp lên kế hoạch tuyển dụng và đào tạo nhân sự một cách hiệu quả.


3. Xu hướng tuyển dụng lao động của thị trường

Lý thuyết Kinh tế Pháp luật 11 Cánh Diều Bài 3: Cạnh tranh trong kinh tế thị trường

Các xu hướng tuyển dụng lao động hiện nay đang có sự thay đổi đáng kể, được phân tích theo ba xu hướng chính như sau:

- Lao động trong lĩnh vực nông nghiệp đang giảm dần, trong khi đó lao động trong các lĩnh vực công nghiệp và dịch vụ đang gia tăng.

- Lao động được đào tạo ngày càng tăng và trở nên ưu thế hơn so với những lao động chưa có trình độ chuyên môn trong tổng số lực lượng lao động của xã hội.

- Tốc độ tăng của lực lượng lao động trong khu vực dịch vụ đang nhanh hơn so với tốc độ tăng của lực lượng lao động trong các lĩnh vực sản xuất vật chất.


4. Câu hỏi trắc nghiệm Bài 3: Thị trường lao động

Câu 1: Điền cụm từ thích hợp vào chỗ trống (….) trong khái niệm sau đây: “Thị trường lao động là nơi diễn ra các quan hệ thỏa thuận giữa ……………… về tiền lương, điều kiện làm việc trên cơ sở hợp đồng lao động”.

A. Người lao động với nhau.

B. Người sử dụng lao động với nhau.

C. Người sử dụng lao động và người lao động.

D. Người lao động với nhân viên môi giới việc làm.

Câu 2: Trong hoạt động sản xuất, lao động được coi là

A. Yếu tố đầu vào, ảnh hưởng tới chi phí sản xuất.

B. Yếu tố đầu ra, ảnh hưởng đến lợi nhuận của doanh nghiệp.

C. Yếu tố đầu vào, không có ảnh hưởng gì tới chi phí sản xuất.

D. Yếu tố đầu ra, không có ảnh hưởng gì đến chất lượng sản phẩm.

Giải thích:

Trong hoạt động sản xuất, lao động được coi là yếu tố đầu vào, ảnh hưởng tới chi phí sản xuất. Yếu tố này được coi như việc sử dụng tương tự các yếu tố sản xuất khác.

Câu 3: Hoạt động có mục đích, có ý thức của con người nhằm tạo ra các sản phẩm phục vụ cho các nhu cầu của đời sống xã hội được gọi là

A. Lao động.

B. Làm việc.

C. Việc làm.

D. Khởi nghiệp.

Giải thích:

Lao động là hoạt động có mục đích, có ý thức của con người nhằm tạo ra các sản phẩm phục vụ cho các nhu cầu của đời sống xã hội được gọi.

Câu 4: Quan hệ lao động bao gồm:

A. Quan hệ lao động tư nhân và quan hệ lao động nhà nước.

B. Quan hệ lao động thân quen và quan hệ lao động không thân quen.

C. Quan hệ lao động cá nhân và quan hệ lao động tập thể.

D. Tất cả các đáp án trên.

Câu 5: Thị trường lao động được cấu thành bởi mấy yếu tố?

A. 3 yếu tố.

B. 4 yếu tố.

C. 5 yếu tố.

D. 6 yếu tố.

Giải thích:

Thị trường lao động được cấu thành bởi ba yếu tố:

+ Cung

+ Cầu

+ Giá cả sức lao động

>>> Xem toàn bộ: Lý thuyết Kinh tế Pháp luật 11 Cánh Diều

-------------------------------------------

Trên đây Toploigiai đã cùng các bạn Tóm tắt Lý thuyết Kinh tế Pháp luật 11 Cánh Diều Bài 3: Thị trường lao động theo chương trình Sách mới ngắn gọn nhất. Mời các bạn hãy click ngay vào trang chủ Top lời giải để tham khảo và chuẩn bị bài cho năm học mới Lớp 11 nhé. Chúc các bạn học tốt.

icon-date
Xuất bản : 15/03/2023 - Cập nhật : 17/08/2023