logo

Liên hệ mở rộng bài Bếp lửa

Trong hệ thống văn học Việt Nam, có rất nhiều hình ảnh và chủ đề được các tác giả cùng khai phá. Tuy nhiên, điểm đặc biệt là mỗi người sẽ có một cảm nhận khác nhau. Mời các em cùng tìm hiểu thông qua bài viết liên hệ mở rộng bài bếp lửa.


Bài bếp lửa có thể liên hệ mở rộng các tác phẩm nào?

Bài thơ Bếp lửa của Bằng Việt có thể liên hệ với các tác phẩm như:

- Tình yêu đất nước, yêu quê hương qua bài thơ Quê Hương của Nguyễn Trung Quân.

- Hình ảnh bếp lửa, đại diện cho sự gắn kết như gia đình trong Bài thơ về tiểu đội xe không kính của Phạm Tiến Duật.

- Hình ảnh người bà tần tảo sớm hôm trong Tiếng gà trưa của Xuân Quỳnh.


Liên hệ mở rộng bài Bếp lửa với Bài thơ về tiểu đội xe không kính và Tiếng gà trưa

     "Bếp Lửa" là một bài thơ của nhà thơ Bằng Việt, một nhà thơ nổi tiếng của nền văn học Việt Nam. Bài thơ này được viết trong giai đoạn ẩn dụ và tượng trưng đặc trưng của thơ ca hiện đại, với một phong cách sắc sảo, đậm chất hình ảnh và gợi cảm xúc. Từ những hình ảnh và cảm xúc tác giả muốn thể hiện, ta cũng có thể nhìn được một số bài thơ quen thuộc khác.

    "Bếp Lửa" là một bài thơ về gia đình, về một căn nhà với ngọn lửa trong bếp, đại diện cho nơi ấm cúng và an toàn của gia đình. Nhà thơ đã dùng các hình ảnh sinh động để miêu tả cảnh nhà bếp với lửa bập bùng ấm cúng và hài hòa. Cùng với hình ảnh bếp lửa ấy, trong Bài thơ về tiểu đội xe không kính, Phạm Tiến Duật cũng sử dụng hình ảnh bếp lửa Hoàng Cầm. Những người lính cũng nhờ quây quần bên bếp lửa, khiến cho người đọc thấy được sự khăng khít và đoàn kết như những người cùng một gia đình.

Liên hệ mở rộng bài Bếp lửa

>>> Xem thêm: Cảm nhận những suy ngẫm của người cháu về hình ảnh người bà và bếp lửa trong bài thơ "Bếp lửa"

     Hình ảnh người bà thân thuộc hiện lên trong Bếp lửa, là hình ảnh người bà gắn bó và yêu thương trong suốt quá trình trưởng thành của tác giả. Bà được miêu tả như một người phụ nữ đang chờ đợi bếp lửa chờn vờn sương sớm, với tình yêu và lòng nồng đượm dành cho ngọn lửa này. Bà đã trải qua những thời gian đói nghèo, khi cha đi đánh xe, mẹ cùng cha công tác bận rộn không có thời gian về nhà. Nhưng ngay cả trong hoàn cảnh khó khăn, bà vẫn dành thời gian chăm sóc cháu, dạy dỗ, định hướng cho tương lai của cháu. Hình ảnh đó quen thuộc biết bao, đến nỗi khi đi xa, nhìn thấy chỉ một ngọn khói tàu cũng nhớ đến bà nơi quê xứ. Còn Xuân Quỳnh, hình ảnh người bà thân yêu lại hiện lên qua những tiếng gà văng vẳng trong Tiếng gà trưa. Có thể nói, thông qua hình ảnh người bà trong cả hai tác phẩm, ta đều thấy được đó chính là đại diện của người phụ nữ Việt Nam khi xưa. Người bà được miêu tả như một người phụ nữ đơn giản, chân thật, với những đặc trưng văn hóa truyền thống của dân tộc, như sự hiền hậu, chất phác và những giá trị gia đình.

     "Bếp Lửa" là một bài thơ đơn giản nhưng đầy tâm hồn, gợi lên nhiều cảm xúc và suy ngẫm sâu sắc về cuộc sống gia đình, quê hương, tình cảm thân thương và giá trị truyền thống. Bài thơ thể hiện tình yêu và lưu luyến của tác giả đối với nơi gắn bó của người phụ nữ trong gia đình, nơi mà tình thân được nuôi dưỡng, đem lại hạnh phúc và ấm áp.


Liên hệ mở rộng bài Bếp lửa với Tiếng gà trưa và Quê hương

     Bếp Lửa của Bằng Việt khiến cho nhiều người đọc đều cảm thấy ngậm ngùi và cảm động, nhớ lại những hình ảnh đẹp mà tác giả gợi mở. Trần Quang Quý đã từng nhận xét rằng: “Chất thơ hào hoa mà đằm thắm, tinh xảo mà hồn nhiên, hào sảng mà tươi tắn, tươi mới mà quyến rũ, ấm cúng và trí tuệ” chính là nguồn nhiệt năng tỏa sáng từ “Bếp lửa” đến với những trang thơ ngày này của Bằng Việt.” 

     Bếp lửa là hình ảnh thân thuộc của rất nhiều gia đình Việt Nam. Tuy nhiên, bên cạnh hình ảnh của cuộc sống gia đình, nhà thơ cũng chứa đựng những tâm tư, tình cảm và hoài niệm sâu sắc của mình. Bài thơ thể hiện nỗi nhớ nhà, nỗi nhớ quê hương, khi nhà thơ ở đất khách quê người. Bài thơ cho ta thấy được nỗi về ngọn lửa trong bếp, là nơi gắn bó của người phụ nữ, là nơi đun nấu thức ăn, đem lại niềm vui, hạnh phúc cho gia đình. Nổi bật trên đó có lẽ là hình ảnh người bà tần tảo nhưng lại mạnh mẽ, một tay nuôi lớn cháu trai trưởng thành. Qua đây, ta cũng có thể thấy được một người bà vô cùng quen thuộc với trong thơ của Xuân Quỳnh. Người bà loay hoay bận rộng với đàn gà, chắt chiu từng quả trứng trong bài thơ Tiếng gà trưa. Có thể nói, dù bao khó khăn chồng chất, nhưng với cả hai vị tác giả đại tài, hình ảnh quê hương và người bà gắn với những kí ức tuổi thơ tốt đẹp mà họ muốn quay về.

Liên hệ mở rộng bài Bếp lửa

     Bài thơ cũng gợi nhắc lại tình cảm quê hương, nơi đất khách quê người, nơi mà nhà thơ mang trong lòng niềm nhớ, tình thương mãi không phai. Nếu bạn để ý sâu hơn, có thể thấy rằng trong bài thơ, còn tình cảm với quê hương đất nước được tác giả nhắc rất nhiều. Đó là hình ảnh căm ghét bọn quân thù, hình ảnh phương xa nhưng vẫn nhớ về quê nhà. Tình yêu đất nước và quê hương đó có thể ta sẽ thấy trong nhiều tác phẩm khác nhau, đặc biệt nhất chính là Quê Hương của Nguyễn Trung Quân. Từ những hình ảnh vô cùng bình dị, tác giả khẳng định tầm quan trọng của cội nguồn cũng như tình yêu quê hương, đất nước.

     "Bếp Lửa" là một bài thơ đẹp, gợi lên nhiều cảm xúc và tư tưởng sâu sắc về tình cảm gia đình, quê hương và giá trị truyền thống. Thông qua đó, ta cũng dễ thấy được những hình ảnh và tình cảm thường được xuất hiện trong các tác phẩm xuất sắc của Việt Nam.

--------------------------------------

Trên đây là bài viết liên hệ mở rộng bài Bếp lửa. Hy vọng bài viết trên của Toploigiai sẽ giúp ích các em trong quá trình làm bài và ôn luyện tác phẩm. Chúc các em học tốt môn Văn!

icon-date
Xuất bản : 16/04/2023 - Cập nhật : 15/08/2023