logo
ADVERTISEMENT

Phân tích câu thơ "Ôi kì lạ và thiêng liêng! bếp lửa”

Trong tâm trí của nhà thơ, bếp lửa và bà là những gì tuy thật bình dị, song ẩn giấu điều cao quý thiêng liêng, tác giả đã phải thốt lên: "Ôi kì lạ và thiêng liêng! bếp lửa". Các bạn hãy đến với bài viết sau đây để hiểu hơn về câu thơ và tình cảm bà cháu được tác giả khắc họa trong câu thơ trên nhé.


Dàn ý phân tích câu thơ "Ôi kì lạ và thiêng liêng! bếp lửa”

Mở bài

- Bài thơ Bếp lửa của nhà thơ Bằng Việt là lời của người cháu nói với bà

- Trong tâm trí của nhà thơ, bếp lửa và bà là những gì tuy thật bình dị, song ẩn giấu điều cao quý thiêng liêng

Thân bài

- Từ "Ôi" được nhấn mạnh là sự ngạc nhiên, ngỡ ngàng của tác giả

- Bếp lửa ấy thật "kì lạ" bởi nó cháy mãi qua biết bao nhiêu thời gian, không gian mà không bao giờ tắt 

- Bếp lửa ấy "kì lạ" cũng bởi vì nó không được nhóm lên từ than, từ củi bình thường 

- Bếp lửa ấy "thiêng liêng" vì nó ẩn chứa trong đó là tình yêu, sự che chở, hi sinh của bà dành cho cháu

Kết bài

- Bếp lửa là hình ảnh kì diệu thiêng liêng chất chứa bao nhiêu kỉ niệm và hồi ức gợi nhớ về bà 

Phân tích câu thơ "Ôi kì lạ và thiêng liêng! bếp lửa”

Phân tích câu thơ "Ôi kì lạ và thiêng liêng! bếp lửa”

Bài thơ Bếp lửa của nhà thơ Bằng Việt là lời của người cháu nói với bà, nói về kỉ niệm tuổi thơ, những suy ngẫm về cuộc đời bà và hình ảnh bếp lửa. Trong tâm trí của nhà thơ, bếp lửa và bà là những gì tuy thật bình dị, song ẩn giấu điều cao quý thiêng liêng, tác giả đã phải thốt lên: "Ôi kì lạ và thiêng liêng! bếp lửa". Từ "Ôi" được nhấn mạnh là sự ngạc nhiên, ngỡ ngàng, và bất ngờ vì cháu đã khám phá ra biết bao nhiêu điều kỳ diệu, biết bao nhiêu kỉ niệm trong chiếc bếp lửa gần gũi, bình dị kia. Bếp lửa ấy thật "kì lạ" bởi nó cháy mãi qua biết bao nhiêu thời gian, không gian mà không bao giờ tắt. Bếp lửa ấy "kì lạ" cũng bởi vì nó không được nhóm lên từ than, từ củi bình thường mà được nhóm lên từ tấm lòng của bà. Bếp lửa ấy "thiêng liêng" vì nó ẩn chứa trong đó là tình yêu, sự che chở, hi sinh của bà dành cho cháu. Ở nơi xa, khi đã trưởng thành, tác giả thấy ngọn lửa lại càng thêm yêu bà, từ đó yêu hơn quê hương, đất nước, dân tộc mình. Bếp lửa là hình ảnh kì diệu thiêng liêng chất chứa bao nhiêu kỉ niệm và hồi ức gợi nhớ về bà , tỏa sáng, nâng đỡ tâm hồn cháu trong suốt cuộc đời.

---------------------------

Trên đây là dàn ý và bài văn mẫu Phân tích câu thơ "Ôi kì lạ và thiêng liêng! bếp lửa” do Toploigiai sưu tầm và biên soạn, hy vọng các em sẽ có thêm những góc nhìn mới mẻ và có cái nhìn tổng quát hơn về  tác phẩm. Chúc các em làm bài tốt!

ADVERTISEMENT